Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 04 năm 2021, 20:52:46
Bạc Liêu thông tin về ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng là lao động ngoài tỉnh
Thị Hồng - 28/02/2021 12:19
 
Sáng 28/02, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn khi phát hiện một trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.
TIN LIÊN QUAN

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, ngày 27/02/2021, ông T cùng với 06 người ngụ tại ấp Vĩnh Thạnh A (Sóc Trăng) di chuyển bằng xe gắn máy đến liên hệ với Công ty điện gió tại khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. 

Đến quán ăn Bảo Anh lúc 10h00 sáng ở đường Bạch Đằng, Khóm Nhà Mát để uống cà phê và liên hệ xin việc làm với anh Hữu, nhân viên Công ty Điện gió và được anh Hữu thuê nhà trọ gần quán ăn Bảo Anh để nghỉ.

Khoảng 11h00, anh T cùng với 06 người trên đi ăn ở quán cơm Út Sương khoảng 30 phút gần chỗ trọ của anh T. 

Anh T cho biết, quán ăn khi ấy chỉ có 07 người và sau đó 07 người cùng về nhà trọ nghỉ trưa.

Khoảng 14h30, anh Hữu liên hệ dẫn những người nói trên (trong đó, có anh T) tự đi xe gắn máy đến bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu yêu cầu xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. 

Đến đây, 08 người được nhân viên bệnh viện làm thủ tục và lấy mẫu xét, khoảng 01 tiếng. Sau đó, 08 người tự về nhà trọ, trên đường đi không ghé địa điểm nào khác.

Khoảng 17h00, 07 người đi ăn cơm ở Quán Út Sương khoảng 30 phút, trong quán không có khách đến ăn. Sau đó 07 người về nhà trọ không đi đâu.

Đến 0h40 hôm sau, bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thông báo có 01 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

.
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn vào sáng 28/02 (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu).

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh và Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC)  phối hợp với TTYT thành phố Bạc Liêu và các Ngành chức năng của Thành phố Bạc Liêu, phường Nhà Mát tiến hành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo đã điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đưa trường hợp dương tính về cách ly y tế tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu. 

Cùng với đó, tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc (F1), cụ thể có 31 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly của thành phố Bạc Liêu.

Hiện, ngành y tế tỉnh đang tiếp tục giám sát chặt các ca tiếp xúc, hướng dẫn họ tự vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người thân và người xung quanh. 

Khi có biểu hiện sốt, ho phải đến cơ sở y tế khám và điều trị cũng như tiếp tục điều tra bổ sung những trường hợp tiếp xúc (F1, F2, F3). 

Tỉnh Bạc Liêu cũng bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt và sẵn sàng cách ly, cưỡng chế cách ly nếu có cá nhân không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ y tế. 

Ngành cũng sẵn sàng tiếp nhận cách ly y tế hay lấy mẫu khi những người tiếp xúc có biểu hiện sốt hoặc ho. 

Đồng thời cũng cho biết, ca bệnh này không xuất phát từ Bạc Liêu nên khả năng lây lan trong cộng đồng thấp, các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã được đưa đi cách ly nên người dân không nên hoang mang.

Ngay trong sáng nay (28/02/2021) CDC tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lấy mẫu ca dương tính gửi Viện Pasteur TPHCM khẳng định và các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung sẽ xét nghiệm khẳng định tại CDC Bạc Liêu.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn sáng nay, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngành y tế kích hoạt ngay kịch bản phòng chống bệnh trong cộng đồng, truy vết thần tốc tất cả các trường hợp F1, F2. 

Đồng thời, đề nghị các cơ quan báo chí và các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu đúng, ca bệnh này không xuất phát từ Bạc Liêu để người dân yên tâm.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh phải nắm đầy đủ thông tin của ca bệnh để kịp thời truy vết các trường hợp liên quan. 

Công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh để người dân không hoang mang, đồng thời nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 của tỉnh phải nắm đầy đủ thông tin của ca bệnh để kịp thời truy vết các trường hợp liên quan; các địa phương phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đặc biệt là các dự án điện gió phải được giám sát tình hình người lao động, chuyên gia đến làm việc... phải thực hiện khai báo y tế và tiến hành xét nghiệm.

Cùng đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, đối với thành phố Bạc Liêu, tất cả tân binh chuẩn bị nhập ngũ phải được test nhanh Covid-19; Sở giáo dục Khoa học và Công nghệ chỉ đạo học sinh tiếp tục đi học bình thường đồng thời tổ chức tốt công tác phòng bệnh; ngành y tế tập trung truy vết nhanh các trường hợp F1 ở khu vực phường Nhà Mát và phải đưa cách ly tập trung ngay.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư