-
Lâm Đồng yêu cầu làm rõ việc xây dựng công trình trái pháp luật trên đất lâm nghiệp
-
Nghị quyết về Dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi và Luật Phát triển đô thị -
TP.HCM: Khởi tố 60 bị can liên quan vi phạm an toàn thực phẩm -
Bóc trần máy sản xuất giày giả nhãn hiệu Nike quy mô lớn -
Nhặt “sạn” tại Dự án cầu Đại Ngãi -
Đà Nẵng triển khai chiến dịch “Làm sạch mã số thuế”, siết quản lý doanh nghiệp “ma”
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
Trước đó, ngày 23/4/2026, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở sản xuất đang có hành vi sử dụng hóa chất 6-Benzylaminopurine (viết tắt là 6-BAP, tên thường gọi là “nước kẹo”) để sản xuất giá đỗ.
![]() |
| Lực lượng công an kiểm tra cơ sở sản xuất giá đỗ của Lê Thị Hoan. Ảnh: CABN |
Các đối tượng gồm: Chu Trọng Hân (sinh năm 1976, trú tại phường Vân Hà, Bắc Ninh), Lê Thị Hoan (sinh năm 1978, trú tại phường Nếnh, Bắc Ninh) và Thân Văn Trưởng (sinh năm 1981, trú tại xã Lạng Giang, Bắc Ninh).
Theo cơ quan chức năng, 6-BAP là hóa chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm tại Việt Nam. Việc sử dụng hóa chất này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an đã lập biên bản, tạm giữ hơn 6,39 tấn giá đỗ thành phẩm và giá đỗ đang trong quá trình sản xuất đựng trong 971 lu nhựa.
![]() |
| Lực lượng chức năng tống đạt các quyết định, lệnh tố tụng đối với 3 bị can. Ảnh: CABN |
Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, đã sử dụng hóa chất 6-BAP để kích thích giá đỗ lớn nhanh, có hình thức bắt mắt, ít rễ và không bị hư hỏng. Tính từ năm 2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã sản xuất và bán ra thị trường gần 1.000 tấn giá đỗ ngậm hóa chất.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 29/5/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự, khởi tố 3 bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Chu Trọng Hân, Thân Văn Trưởng và Lê Thị Hoan để điều tra về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
Qua vụ việc, cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải tuyệt đối thượng tôn pháp luật; không vì lợi nhuận mà sử dụng các loại chất, hóa chất, phụ gia bị cấm hoặc nằm ngoài danh mục cho phép để sản xuất thực phẩm.
Đối với người tiêu dùng, cần nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe, chủ động lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, người dân cần kịp thời thông tin, tố giác đến cơ quan Công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Nhặt “sạn” tại Dự án cầu Đại Ngãi -
Đà Nẵng triển khai chiến dịch “Làm sạch mã số thuế”, siết quản lý doanh nghiệp “ma” -
TP.HCM: Chuyển trọng tâm từ xử lý vi phạm hành chính sang hình sự với sai phạm ATTP -
Thủ đoạn bán nước hoa giả trên Shopee, 10 tháng thu lợi 500 triệu đồng -
Hệ thống bán lẻ SJC bán hơn 3.400 viên kim cương nhập lậu -
Chủ tịch Công ty Phân bón Hà Bắc bị khởi tố vì sản xuất phân bón giả -
Sai phạm tại Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế
-
1
Đề xuất đầu tư 29.300 tỷ đồng xây cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng -
2
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
3
Trình Quốc hội Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 288.268 tỷ đồng -
4
Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao huy động vốn
-
Agribank triển khai chương trình "Vốn ưu đãi - Kinh doanh bứt phá", đa dạng giải pháp vốn đồng hành cùng khách hàng -
TTA LAND trở thành đối tác chiến lược phân phối The Agula -
Lương Sơn chuyển mình: Đất nền Hoà Sơn hút dòng tiền nhờ hạ tầng đột phá -
Nutifood và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử hợp tác phát triển nhân lực số -
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác nghiên cứu công nghệ lò phản ứng hạt nhân module nhỏ -
Bánh Trung thu Kinh Đô chính thức khởi động chiến dịch mùa Trăng 2026


