Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Hà Nội:
Bắt siêu trộm nhờ lần theo tài khoản iCloud
Sơn Bách (Vietnam+) - 19/02/2016 23:22
 
Lần theo tài khoản Icloud của chiếc máy tính bị trộm, các trinh sát của Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an Hà Nội đã bắt giữ thành công đối tượng gây án.
.
Đối tượng cùng tang vật tại cơ quan công an (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp)


Ngày 19/2, Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an Hà Nội cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Công an quận Thanh Xuân điều tra, bắt giữ đối tượng Lưu Anh Tuấn (sinh năm 1975, trú tại Đống Đa, Hà Nội.) Tuấn là đối tượng đã thực hiện nhiều vụ trộm, cắp trước đó.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trước đó, kẻ gian đã đột nhập vào cửa hàng bán điện thoại di động ở phố Khương Thương, quận Đống Đa để trộm 1 máy tính để bàn hiệu iMac, 4 điện thoại Iphone, 1 điện thoại Nokia và 10 triệu đồng.

Trong số các thiết bị trên, chủ cửa hàng đã cài đặt tài khoản iCloud (tài khoản sử dụng gói dịch vụ lưu trữ đám mây dùng chung cho các thiết bị của Apple, nhằm đồng bộ hóa dự liệu giữa các thiết bị iOS như iphone, ipad, iPod touch, MacOS và máy tính các nhân). Ngay sau khi phát hiện vụ trộm, chủ cửa hàng đã khóa thiết bị, đồng thời để lại tin nhắn xin đề nghị chuộc qua số máy điện thoại di động.

Đến ngày 16/2, có 1 đối tượng nhắn tin vào số điện thoại trên hỏi về nội dung liên quan đến tài khoản iCloud đã cài đặt trên máy iMac. Tuy nhiên, khi liên lạc lại thì đối tượng đã tắt máy.

Nhận được tin báo, các cán bộ đội 3, PC 50, Công an Hà Nội đã khẩn trương tiến hành truy vết theo tài khoản iCloud của máy. Sau 1 ngày, cảnh sát đã phối hợp với Công an quận Thanh Xuân kiểm tra hành chính ngôi nhà ở ngõ 358 Bùi Xương Trạch.

Tại thời điểm kiểm tra, cảnh sát phát hiện Vũ Thị Huế (sinh năm 1973) và Lưu Anh Tuấn (sinh năm 1975) đang trong tình trạng “phê” ma tuý. Cơ quan công an đã thu giữ tại chỗ 1 bộ bình “đập đá,” 1 gói nilon chứa ma túy đá, 1 xe máy SH là tang vật của một vụ trộm cắp, 1 biển kiểm soát giả, 11 ổ khóa các loại, cùng rất nhiều “đồ nghề” dùng để phá khóa và hàng chục túi xách, ví, giấy tờ tuỳ thân mang tên nhiều người khác nhau.

Tại cơ quan công an, Lưu Anh Tuấn thừa nhận là hung thủ đột nhập vào cửa hàng điện thoại để trộm cắp tài sản. Tuấn bán điện thoại Iphone lấy tiền tiêu xài, còn máy iMac mang về nhà trọ của Huế cất giấu… Ngoài ra, Tuấn còn khai nhận đã gây ra 2 vụ trộm cắp xe máy vào cuối tháng 12/2015 và đã tiêu thụ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ./.

Siêu trộm cắn nát ngón tay thề bỏ nghề 'hai ngón'
Biết được những chuyện mà người vợ đã hi sinh vì mình, siêu trộm đã cắn vào ngón tay trỏ đến dập nát, với lời thề bàn tay này sẽ vĩnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư