Bất động sản Long An: Dự án “ma” ngang nhiên lừa đảo khách hàng
Gia Huy - 14/10/2019 09:48
 
Hàng loạt dự án “ma” nở rộ tại huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) khiến nhiều người dân tiền mất tật mang. Để xảy ra sự việc, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm không nhỏ, nhưng lãnh đạo địa phương mới chỉ phải… kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
Dự án Bella Vista - một Dự án “ma” vừa bị UBND tỉnh Long An xử phạt
Dự án Bella Vista - một dự án “ma” vừa bị UBND tỉnh Long An xử phạt

Người dân khóc dở, mếu dở

Đầu tháng 10/2019, hàng trăm khách hàng đã kéo tới trụ sở Tỉnh ủy Long An cầu cứu vì mua phải dự án “ma”, đã đóng tiền từ nhiều năm nay, nhưng đất vẫn không thấy đâu.

Bà Nguyễn Thị Thúy (ngụ huyện Đức Hòa) cho biết, năm 2017, bà mua nền đất tại Dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại huyện Đức Hòa của Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh). Thế nhưng, tới nay, dù đã đóng 95% giá trị hợp đồng (khoảng 500 triệu đồng), nhưng doanh nghiệp vẫn chưa giao đất cho bà để làm nhà ở.

“Tôi làm công nhân, số tiền 500 triệu đồng là cả một tài sản lớn mà hàng chục năm dè sẻn mới để dành được”, bà Thúy rơm rớm nước mắt nói.

Tương tự, chị Lê Thị Yến ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết, đầu năm 2018 cũng mua lô đất 60 m2, với giá 450 triệu đồng tại Dự án Hưng Thịnh Cát Tường, đã thanh toán 270 triệu đồng. Sau nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư không được, chị tìm hiểu thì biết dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai, đầu tư hạ tầng. Thậm chí, phần mở rộng đầu tư dự án với diện tích 27 ha chưa được tỉnh chấp thuận chủ trương mở rộng.

Tại dự án mang tên Bella Vista của Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An (tại Khu công nghiệp Đức Hòa III), đã bị doanh nghiệp này lấy đất công nghiệp ra bán khi chưa hề có pháp lý với hơn 2.500 nền đất. Tháng 7/2019, UBND tỉnh Long An mới phát hiện việc sai phạm và xử phạt 330 triệu đồng, cấm Công ty Hồng Đạt - Long An kinh doanh bất động sản 12 tháng. Vậy nhưng, mới đây, doanh nghiệp này vẫn thông báo bán tiếp 500 nền đất của dự án trên.

Ông Mai Văn Tám, một khách hàng mua đất nền dự án này cho biết, tháng 11/2016, ông mua 1 nền đất tại dự án với giá hơn 400 triệu đồng, chủ đầu tư cam kết 12 tháng sẽ ra được sổ cho ông xây nhà, nhưng tới nay dự án vẫn chưa ra được sổ. Sau khi có thông báo xử phạt doanh nghiệp này, ông Tám và hàng trăm khách hàng kéo lên UBND tỉnh hỏi thì mới phát hiện đây là dự án “ma”.

Mới chỉ… kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Dư luận rất bức xúc trước việc chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm, để hàng loạt dự án “ma” ngang nhiên lừa đảo khách hàng. Nhiều người dân đã gửi đơn tố cáo ông Trần Văn Lành, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa do liên quan đến sai phạm đất đai, xây dựng.

Theo đó, ông Trần Văn Lành bị tố cáo có hành vi buông lỏng quản lý nhà nước. Ông Lành đã để nhiều doanh nghiệp tự ý thực hiện những việc làm trái pháp luật trên địa bàn như san lấp trái phép hàng chục ngàn mét vuông đất nông nghiệp, đất trồng lúa. Làm đường, đặt cống, kéo đường dây điện cùng công trình phụ trợ... mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông Trần Văn Cần đã ban hành Kết luận số 4526/KL-UBND về nội dung tố cáo ông Trần Văn Lành.

Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành quyết định kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Trần Văn Lành trong việc chưa xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Giám đốc Sở Xây dựng Long An cho biết, để chặn tình trạng dự án “ma”, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng kiểm tra các dự án, ngoài ra yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải để thông tin dự án tại ngay cổng dự án đang phát triển. Nếu chủ đầu tư dự án nào không thực hiện sẽ bị xử phạt. Cùng với đó, tỉnh sẽ liên tục kiểm tra thị trường bất động sản, không để tái xuất hiện tình trạng dự án ma.

Bất động sản Long An: Nhiều đại dự án xí phần
Hàng chục ngàn héc-ta đất được các doanh nghiệp thông báo phát triển dự án bất động sản, nhưng sau hơn 2 năm, đa phần các dự án vẫn đang trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản