Bất động sản Miền Trung quý III: Thị trường Đà Nẵng, Nha Trang trầm lắng
Ngọc Tân - 08/11/2018 22:02
 
Hội môi giới bất động sản Việt Nam vừa có báo cáo thị trường Quý III/2018, theo đó, thị trường Đà Nẵng được ghi nhận tiếp tục không có dự án mới chào bán ra thị trường. Chiều ngược lại, thị trường các Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận nóng dần lên bởi hàng loạt các dự án BĐS của các nhà đầu tư trên cả nước đổ về.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong Quý III/2018, ngoài một số sản phẩm đất nền của Tập đoàn Sun Group chào bán mới tại Dự án Hòa Xuân (khu Minh Mạng), các dự án được giao dịch phần lớn vẫn là những dự án đã chào bán từ các Quý trước và mua đi bán lại.

Cùng với đó, nhiều dự án bị “đắp chiếu” lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai đã xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua thay đổi chủ đầu tư (các dự án ở trung tâm Q. Hải Châu). 

BĐS Nha Trang và Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng do thiếu đi các Dự án mới.
BĐS Nha Trang và Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng do thiếu đi các dự án mới.

Hội môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiết kế kiến trúc cho một số dự án này cũng sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư xây dựng để xóa dự án “treo” tồn tại nhiều năm nay ở trung tâm Thành phố.

Giá trị giao dịch các sản phẩm được ghi nhận là không có biến động, mức tăng trưởng được duy trì như Quý II/2018; các dự án (chủ yếu là đất nền) tại một số quận vùng ven vẫn giữ mức giá từ 10-15tr/m2.

Về phân khúc condotel, báo cáo cho biết số lượng sản phẩm đang chào bán ra thị trường Đà Nẵng là 8.061 sản phẩm bao gồm cả các sản phẩm đã chào bán từ các Quý trước và các năm trước. Trong đó tập trung tại các dự án của các chủ đầu tư như: Hyatt Regency Da Nang, Ocean Suite, Olalani, CocoBay,  Mường  Thanh, Alfanam, Hòa Bình, Furama (Ariyana Beach Resort & Duites Danang),…Số lượng giao dịch thành công trong Quý III/2018 là 294 sản phẩm.

“Nhìn chung thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn rất tiềm năng, nhưng do khan hiếm nguồn hàng từ các dự án phát triển mới nên rơi vào tình trạng trầm lắng. Rất mong Chính quyền TP. Đà Nẵng sớm có giải pháp để tạo điều kiện cho các dự án bất động sản tại đây được tiếp tục phát triển, cung cấp hàng hóa cho thị trường và làm thị trường sôi động trở lại”, Hội môi giới bất động sản Việt Nam kiến nghị.

Cũng như Đà Nẵng, thị trường bất động sản Nha Trang sau nhiều năm sôi động, phát triển nóng, hiện tại cũng đang cảm nhận sự chững lại từ nguồn cung dự án mới và các giao dịch hàng hóa bất động sản.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong Quý III/2018, thị trường Nha Trang không ghi nhận nguồn cung mới nào từ các dự án. Lượng giao dịch các căn hộ, chung cư là 402 sản phẩm và gần 1.000 sản phẩm đất nền, chủ yếu ở các sản phẩm có tổng giá trị từ 1 tỷ đồng đến dưới 2 tỷ đồng

Giá trị chung cư vẫn giữ mức ổn định như Quý II/2018 từ 18-25tr/m2, giá đất nền tùy vị trí dao động từ 15-50tr/m2 và giảm khoảng từ 3-5% so với Quý II/2018.

Một số dự án đang được chào bán trong Quý III/2018 như Khu đô thị Nam Vĩnh Hải, Khu đô thị An, Bình Tân, Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị Lê, Hồng Phong 1 - 2, Khu đô thị VCN Phước Hải…

BĐS các địa phương tỉnh lẻ được ghi nhận đang
BĐS các địa phương tỉnh lẻ được ghi nhận đang "nóng" dần lên nhờ sự quan tâm của các nhà đầu tư trên cả nước.

Báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng đánh giá Quảng Nam là thị trường mới nổi lên và thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư do sự khan hiếm đất  đai tại thị trường thành phố Đà Nẵng.

Trong Quý III/2018 nguồn cung tại thị trường Quảng Nam được chào bán từ các dự án bất động sản mới ghi nhận khoảng 3.000 sản phẩm và tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 70% (tập trung chủ yếu ở khu vực thị xã Điện Bàn và Bắc Hội An).

Ngoài ra thị trường BĐS tại một số tỉnh của khu vực miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận cũng đang nóng dần lên bởi hàng loạt các dự án bất động sản của các nhà đầu tư trên cả nước đổ về.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản