
-
Hà Nội: Chung cư mới toàn hàng cao cấp, nội thành không còn căn 60 triệu đồng/m2
-
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam trở lại “đường đua”
-
Căn hộ chung cư thứ cấp ở khu vực phía Nam tăng giá
-
Tập trung cho thuê thay vì bán nhà ở xã hội -
Phân khúc viện dưỡng lão cao cấp: Mảnh đất “màu mỡ” chờ khai phá -
Bình Định giới thiệu gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai sắp tới làm việc -
Hà Nội có dự án nhà ở xã hội mới đắt nhất từ trước tới nay; UBND cấp xã được cấp phép xây dựng
Tại hội thảo “Tìm cơ hội đầu tư nửa cuối năm” do Báo Đầu tư tổ chức, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, tiết lộ có những dự án đã “đóng băng” hơn 6 năm qua, vì vấn đề giải phóng mặt bằng. Lý do đều xoay quanh vấn đề quyền lợi của người dân bị thu hồi đất.
“Trên đường Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội), những căn nhà mặt phố đang được rao bán lên tới 500 triệu đồng/m2. Đó là mức giá của thị trường, còn giá đền bù thì chỉ rơi vào khoảng 120 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so với mức giá kỳ vọng của chủ nhà”, ông Nghĩa chia sẻ câu chuyện thực tế.
Mới đây nhất, theo dự thảo điều chỉnh Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND về bảng giá đất trên địa bàn TP.HCM. Giá đất được tính theo cách mới đã tăng gấp 10 - 40 lần so với trước đây.
Chẳng hạn như đường Đặng Công Bình, huyện Hóc Môn, giá đất trong khung giá hiện hành chỉ khoảng 600.000 đồng/m2. Tuy nhiên, nếu tính theo bảng giá đất mới, con số có thể tăng lên 40 lần, lên tới hơn 24 triệu đồng/m2.
“Nhiều doanh nghiệp và người dân đang chờ đợi cơ chế giá mới về đất, để được đền bù giải phóng mặt bằng theo nguyên tắc thị trường. Đây là lý do khiến nhiều tỉnh từng rất thành công trong việc giải ngân vốn đầu tư công như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng lại có kết quả chưa khả quan trong năm nay”, ông Nghĩa cho biết.
![]() |
Ông Trần Tuấn Tài, Giám đốc Đầu tư của SonKim Retail, đã nhìn thấy trước tiềm năng từ các thương vụ M&A bất động sản. Ảnh: Chí Cường |
Theo ông Trần Tuấn Tài, Giám đốc Đầu tư của SonKim Retail, nhiều nhà đầu tư đã dự liệu trước những biến động giá của thị trường địa ốc. Không ít “cá mập” đã ráo riết tìm kiếm cơ hội ở distressed assets (loại tài sản bị bán với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thật, vì người hoặc doanh nghiệp cần tiền gấp).
Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã nhìn thấy cơ hội để mở ra các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập), nhằm gia tăng quỹ đất. Đối với mảng bán lẻ, làn sóng trả mặt bằng trong thời gian qua được đánh ra là thời cơ để các “ông lớn” tận dụng thu gom.
“Bất động sản bán lẻ phải có đủ tiềm lực để phục vụ được cho các chuỗi. Nếu để tối ưu giá trị khai thác, công ty sẽ phải sở hữu 350 cửa hàng trở lên. Khi đó, doanh nghiệp mới có lợi thế để đàm phán với nhà cung cấp, nhận được ưu đãi về chiết khấu, tối ưu chi phí logistic…”, Giám đốc Đầu tư của SonKim Retail phân tích.
Dưới một góc độ rộng hơn, việc các doanh nghiệp lớn thâu tóm bất động sản còn giúp tạo thanh khoản cho thị trường. Nếu các dự án được sử dụng để kinh doanh, tạo dòng tiền, tạo việc làm, đó sẽ là một điều vô cùng tích cực đối với xã hội.
“Trong khi đó, với nhà đầu tư cá nhân, họ đang có xu hướng quan tâm đến các dòng sản phẩm thuộc phân khúc ở thực và có mức giá tầm trung. Đây cũng là loại hình được nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường khuyến nghị đầu tư ở thời điểm hiện tại”, ông Tuấn Tài chia sẻ thêm.
-
Hùa theo sốt đất, nhà đầu tư “tay mơ” coi chừng ôm hận -
HP Galaxy Cao Bằng khuấy động thị trường Bất động sản Cao Bằng -
Doanh nghiệp phất lên nhờ nắm quỹ đất vùng ven -
Đất nào sốt ảo? -
Nghịch lý thị trường căn hộ tại TP.HCM: Sức mua giảm, giá leo thang -
Đà Nẵng: Ra mắt thương hiệu bất động sản ViviGroup -
M&A bất động sản tăng nhiệt
-
1 Chính thức thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng rộng hơn 1.880 ha
-
2 Không cấm giáo viên dạy thêm; giảng viên đại học được điều hành doanh nghiệp
-
3 Đã tìm được nhà đầu tư dự án PPP vành đai 4 Hà Nội vốn 53.302 tỷ đồng
-
4 Giá dầu thế giới đối diện kịch bản xấu nhất
-
5 Đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân: Xoay hướng đầu tư với góc nhìn và tư duy mới
-
American Power Systems ra mắt bộ giá đỡ máy phát điện kép mới cho ô tô
-
Huawei và SchneiTec đưa vào vận hành dự án lưu trữ năng lượng tạo lưới tại Campuchia
-
Stavian Hóa chất lọt top 15 trong 100 nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu
-
ITL khẳng định vị thế quốc tế tại Triển lãm Transport Logistic & Air Cargo Europe 2025
-
VIC đồng hành cùng giải thưởng Hubexo Asia Awards 2025
-
TCL PV Tech ra mắt giải pháp quang điện dân cư