Đủ chiêu mạo danh doanh nghiệp bất động sản lớn
N.N - 17/07/2020 09:23
 
Mới đây, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã phải phát hành thông cáo báo chí bằng tiếng Anh và tiếng Việt khẳng định doanh nghiệp này bị mạo danh, nhái thương hiệu ở Long An.

Không chỉ riêng Đất Xanh mà hàng loạt doanh nghiệp cùng ngành cũng từng nhiều phen “điêu đứng” vì hàng nhái.

Đất Xanh Long An bị nêu tên

Ngày 14/7/2020, hơn 100 nhà đầu tư mua đất nền “dự án ma” - khu dân cư Đất Xanh tiếp tục tập trung trước trụ sở công an tỉnh Long An đề nghị cơ quan này khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An, thuộc địa bàn huyện Đức Hòa, diễn ra hơn 2 năm qua.

Đầu tháng 7 năm nay, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa do Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư. Hồ sơ vụ việc được chuyển sang cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty TNHH MTV bất động sản Đất Xanh Long An mạo danh Tập đoàn Đất Xanh để “đẻ” Dự án “ma” khiến người dân cầu cứu cơ quan chính quyền (Ảnh: Trần Mạnh)
Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An mạo danh Tập đoàn Đất Xanh để “đẻ” dự án “ma” khiến người dân cầu cứu cơ quan chính quyền (Ảnh: Trần Mạnh)

Đáng nói là Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An không thuộc hệ thống 44 công ty thành viên của Tập đoàn Đất Xanh.

“Hành vi của Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An là mạo danh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tập đoàn Đất Xanh rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm hiểu rõ và xử lý nghiêm các trường hợp này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị làm ăn, kinh doanh chân chính”, thông cáo ngày 03/7/2020 của doanh nghiệp này nêu rõ.

Trước đó, vào tháng 10/2019, Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An để bảo vệ thương hiệu “Đất Xanh” và uy tín của công ty.

Cụ thể, theo đơn khởi kiện, Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An cố tình đặt tên giống với tên thương mại của Tập đoàn Đất Xanh đã hoạt động lâu năm dẫn đến nhầm lẫn nghiêm trọng với tên thương hiệu đã đăng ký, sử dụng và được pháp luật bảo hộ. Ngoài ra, doanh nghiệp này đang có hành vi cung cấp sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu “Đất Xanh”.

Đến đầu tháng 5 năm nay, Tập đoàn Đất Xanh cũng tiếp tục gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm đến Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đề nghị làm rõ và xử lý hành vi vi phạm sở hữu công nghiệp của Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An. Đơn yêu cầu xử lý này cũng là một lời kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền nhằm giúp doanh nghiệp yên tâm hoạt động, kinh doanh.

"Nhái" như "cơm bữa"

Tại Long An, không chỉ riêng Tập đoàn Đất Xanh mà hàng loạt doanh nghiệp bất động sản khác cũng bị mạo danh, như Hưng Thịnh, Cát Tường.

Khách hàng tiên tục “tố” Công ty TNHH Đầu tư xây dựng bất động sản Hưng Thịnh lừa đảo, bán dự án “ma” tại các dự án Hưng Thịnh Cát Tường, Hưng Thịnh Cát Tường II ở huyện Đức Hòa.

Các doanh nghiệp bất động sản lớn rất “đau đầu” trước tình trạng mạo danh của hàng loạt công ty trên toàn quốc và mong chính quyền các địa phương siết chặt quản lý. Trong ảnh: một hoạt động tư vấn của nhân viên Tập đoàn Đất Xanh.
Các doanh nghiệp bất động sản lớn rất “đau đầu” trước tình trạng mạo danh của hàng loạt công ty trên toàn quốc và mong chính quyền các địa phương siết chặt quản lý. Trong ảnh: Một hoạt động tư vấn của nhân viên Tập đoàn Đất Xanh.

Trong khi đó, Tập đoàn Cát Tường và Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết hoàn toàn không triển khai hai dự án nêu trên tại huyện Đức Hòa. Tập đoàn Hưng Thịnh còn khẳng định Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (công ty Hưng Thịnh ở Long An) không thuộc hệ thống công ty thành viên của tập đoàn.

Không riêng tại Long An mà ở các tỉnh thành khác, rất nhiều công ty lớn bị mạo danh. Như Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long cũng từng “kêu cứu” vì bị Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nam Long Real (Nam Long Real) xâm phạm quyền sở hữu với nhãn hiệu “Nam Long” đã được bảo hộ độc quyền.

Tương tự, Tập đoàn Đại Phúc cũng bị gắn “mác” Van Phuc City, quận Thủ Đức, TP.HCM để chào mời khách mua đất tại một dự án “ma” ở Bình Dương.

Theo đại diện Tập đoàn Đất Xanh, ước tính doanh nghiệp này có số lượng công ty “nhái” gần như hàng đầu thị trường, và bộ phận pháp chế của tập đoàn phải liên tục gửi văn bản, đơn cầu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền ở An Giang, Tiền Giang… đề nghị xử lý.

Như tại tỉnh Tiền Giang, vào đầu tháng 5, Tập đoàn Đất Xanh phát hiện Công ty TNHH Đất Xanh Gò Công có trụ sở tại đường Nguyễn Thái Học, khu phố 3, phường 1, thị xã Gò Công đặt tên thương hiệu “Đất Xanh” và đã gửi đơn xử lý vi phạm đến Sở KHCN tỉnh này.

Sau đó, Thanh tra Sở KHCN Tiền Giang đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra chuyên ngành sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ. Xác minh tại trụ sở của Công ty TNHH Đất Xanh Gò Công ngày 19/5/2020, đại diện doanh nghiệp này đã thừa nhận vi phạm với đoàn thanh tra. Công ty này đã tạm ngưng hoạt động để làm thủ tục đổi tên doanh nghiệp, tháo dỡ các bảng hiệu có chứa dấu hiệu sai phạm và cam kết trong thời gian tới không sử dụng nhãn hiệu “Đất Xanh” mà Tập đoàn Đất Xanh đã đăng ký bảo hộ.

"Đất Xanh Long An" bị chuyển công an điều tra không phải của Đất Xanh Group
Đất Xanh Grup khẳng Công ty TNHH Một thành viên Bất động sản Đất xanh Long An (Đất Xanh Long An, vừa bị chuyển điều tra) không phải công ty của Tập...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản