-
Làm rõ quy trình đầu tư dự án bất động sản 500 tỷ đồng tại Quảng Trị -
Diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 29 m2 vào năm 2024 -
Triển lãm Giảng Võ: Mảnh đất của ký ức vàng son và giấc mơ phồn thịnh mới -
Huyện Thanh Trì (Hà Nội) có thêm hai khu đô thị mới vào năm 2028 và 2029 -
Chuyên gia OneHousing: Vay mua nhà tạo thói quen tích lũy bắt buộc với người làm công ăn lương -
Gõ cửa những kỳ tích mang trái tim "Make in Vietnam" -
[Tết đoàn viên] Các CEO bất động sản đón Tết tại Việt Nam như thế nào?
| Nắng chiều Myanmar - Ảnh: Đinh Thu Hiền |
1.
Tôi vừa có chuyến công tác tại Myanmar. Sau 3 năm hội nhập, Myanmar như cô gái ở lứa tuổi 20. Còn rất trẻ trung và đầy sức sống. Cách nay 6 năm, khi tôi tới Myanmar lần đầu tiên, chưa có đường bay thẳng, nên phải transit tại Thái Lan. Xe chạy trên phố không hề biết tới kẹt đường, vì phố xá thưa vắng, ít người qua lại tại thủ đô Yangon. Thời ấy không có nhiều người mua nhà để làm khách sạn như bây giờ. Và nhà cao tầng thì nói theo kiểu của người Bắc thời trước, như mì chính cánh! Nghĩa là hiếm hoi lắm lắm.
John, anh chàng người Myanmar kể rằng, rất nhiều người dân tại Myanmar hiện nay vô cùng thích các căn hộ cao cấp của Hoàng Anh Gia Lai xây tại Yangon. Hình như cũng đã xây tới 3 dự án rồi. Thật sự xin lỗi, tôi không muốn nhắc nhiều tới việc này, vì không muốn mang tiếng viết quảng cáo cho Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng chuyện bên đó thì có sao nói vậy.
Ở Sài Gòn, có nhiều dự án của tập đoàn này đã đưa vào sử dụng cả chục năm nay, nhưng người trong nước không tới mức phải hâm mộ. Họ có nhiều sự lựa chọn khác. Nhưng ở Yangon thì không có nhiều lắm. Một làn gió mới thổi tới, được hoan nghênh là sự đương nhiên. Đôi khi cũ người thì mới ta. Miễn sao người trong cuộc cảm thấy ổn, thấy hay, là được.
Giống như nhiều thành phố ở các quốc gia khác, Yangon có các khu downtown, nhà cửa lâu đời, giá nhà đương nhiên phải mắc hơn nơi khác. Tập quán nhà phố, bán hàng trong nhà, trước cửa vẫn là sự chọn lựa hay và dễ dàng. Ai đó nói thời càng hiện đại, càng phát triển, các Mall, các siêu thị, các văn phòng tập trung vào những tòa nhà chọc trời, thì nhà phố sẽ không phải là số 1 nữa, rất cần coi lại. Con người ta luôn có xu hướng chọn sự tiện lợi. Ngay tại châu Âu, các quán cà phê góc phố luôn đông nghẹt khách và những cửa hàng kiểu siêu thị mini 24/7 luôn trong trạng thái đi kiếm mặt bằng.
Bởi vậy, dù cho Yangon đã cấm xe gắn máy từ hơn chục năm trước, đường phố chỉ toàn xe hơi, thì nhà phố nơi đây giá vẫn mắc lắm. Trung bình lương của nhà báo tại Yangon chỉ chừng 200 USD/tháng, mà căn nhà rộng chừng 100 m2 khu trung tâm có giá tới 50.000 USD, cũng quả là nhiều khó khăn cho người có nhu cầu.
2.
Tôi có nhóm bạn, cứ mỗi lần gặp nhau là nói tới nói lui, rồi thành cuộc tranh luận gay gắt. Người ở chung cư thì không thích nhà phố. Người ở nhà phố thì không thích biệt thự. Người ở trung tâm thì chê bai villa ngoại thành. Người ở ngoại thành thì nói nhà trong trung tâm bé tí và ngột ngạt không sao thở nổi. Cứ như vậy mà nói hoài không dứt.
Sự ở cũng giống sự ăn. Người khoái bún mắm, nhưng người lại chỉ thích bún bò. Đó là khẩu vị, là sự quen thuộc. Đôi khi người ta ăn, hoặc ở là vì kỷ niệm. Gia đình đã ở quen nơi chốn ấy. Hoặc vì cô hàng xóm quá xinh đẹp lại độc thân nên khiến người ta chẳng muốn rời đi. Lý do nhiều lúc lãng xẹt vậy đó. Mà sao phải bắt tôi giống anh, anh giống bạn tôi!?
Cũng như người Myanmar mê các căn hộ cao cấp của 1 tập đoàn Việt Nam, nhưng ở trong nước thì lại mê các dự án của “ông” khác. Vòng quanh rồi lại vòng quanh, miễn sao thấy vừa, thấy đủ, thấy yêu, thấy thích, với bản thân mình, là được!
Nhưng nếu vậy, có hơi “dễ tính” quá không ta?
-
Đồng Nai sắp đấu giá khu đất 106 ha núi Chứa Chan, giá khởi điểm 2.678 tỷ đồng -
“Phương Đông Thịnh Vượng - Tri ân hành trình, Mở khóa tương lai” cùng Phương Đông Wonder Island -
Đà Nẵng đón sóng IFC, bất động sản biểu tượng cất cánh -
Giới đầu tư săn lùng bất động sản dòng tiền sở hữu lâu dài trong đô thị hiện đại -
The Fibonan - Lựa chọn căn hộ hoàn hảo cho khách hàng khu Đông Hà Nội -
The Gió Riverside triển khai hệ thống giáo dục cho trẻ từ 6 tháng - 15 tuổi -
Ville De Mont Mountain Resort - Khi những giá trị đích thực vượt qua mọi giới hạn
-
1
Hải Phòng kiến tạo không gian phát triển mới qua khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án -
2
Quảng Ninh có thêm Khu công nghiệp Bạch Đằng diện tích hơn 176 ha -
3
Ba hãng bay lớn nhất Việt Nam cùng hạ cánh khai trương sân bay Long Thành -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 20/12 -
5
Tin vắn Đầu tư Online ngày 19/12
-
Hisense sẽ dẫn đầu đột phá công nghệ hiển thị lấy con người làm trung tâm tại CES 2026 -
SABECO thắng lớn tại loạt giải thưởng bia quốc tế, củng cố chiến lược nâng cấp sản phẩm và mở rộng thị phần cao cấp -
BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh -
Khởi công dự án công nghiệp xanh trọng điểm của Lâm Đồng: Nhà xưởng xây sẵn HLI EcoHub Nam Hà -
Sáng kiến Years of Culture của Qatar công bố các quốc gia đối tác cho năm 2026 và 2027. -
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành
