Gỡ khó thị trường bất động sản cần phải có thời gian
Trọng Tín - 14/10/2020 12:41
 
Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã nhấn mạnh như vậy tại Hội thảo Sức hút Đô thị biển, do báo Đầu tư tổ chức.
Phấn
Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng (ảnh: Lê Toàn)

Trước khi trả lời những vấn đề liên quan đến pháp lý quản lý lĩnh vực đô thị biển lâu nay do Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh đưa ra, ông Phấn đã đưa qua quan điểm đồng tình với các diễn giả đã trình bày tham luận trước đó, nhưng đây là góc nhìn từ nhiều khía cạnh khác nhau. Nhưng ở vai trò là một cơ quan quản lý nhà nước, thì lại có một góc nhìn khác.

“Để làm một dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng thì cần phải thông qua nhiều cơ quan khác nhau. Đây đúng là sức hút và nhu cầu thực của thị trường, tiềm năng và nhu cầu rất lớn. Nhưng chúng ta phát triển phải có trọng tâm, một thực tế hiện nay là thừa cung. Nguyên do bởi lúc làm thì không tính toán kỹ”, ông Phấn nói và cho rằng, vấn đề cung cầu thì cần làm rõ, dự án du lịch nghỉ dưỡng là dành cho khách du lịch nghỉ ngơi, nhưng nhu cầu thứ 2 là chia sẻ kinh tế. Cụ thể, chủ đầu tư làm nhưng không bán, chỉ cho nhà đầu tư góp vốn rồi tự cho khách thuê, sau đó trả tiền cho nhà đầu tư.

“Các diễn giả phản ánh việc pháp luật của chúng ta hiện nay chưa theo kịp là đúng. Bởi chiến lược phát triển của cơ quan nhà nước không phải “ngồi bốc thuốc” là ra. Liên quan đến vấn đề condotel, trong Luật Kinh doanh bất động sản, sản phẩm condotel được bán và người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng đã được quy định rõ. Người dân muốn mua sản phẩm bất động sản này thì phải nâng cao trình độ hiểu biết của mình lên để giảm thiểu rủi ro”, ông Phấn nói.

x
Ông Phấn cho rằng, Những vướng mắc của các dự án, của thị trường thì chúng tôi cũng đã nắm được, nhưng để tháo gỡ thì cần phải có thời gian và phải xem xét qua nhiều góc độ khác nhau (ảnh: Lê Toàn)

Ông Phấn cho rằng, các doanh nghiệp làm một dự án mất khoảng 5 - 6 năm, nhưng để ra một sản phẩm Luật hay Nghị định, cơ quan chức năng cũng phải bỏ ra khoảng thời gian tương tự. Nói ra điều này để các doanh nghiệp hiểu và thông cảm cho cơ quan quản lý nhà nước.

“Hiện nay, nói về Luật Kinh doanh bất động sản thì việc sở hữu và cấp sổ đã được quy định rất rõ. Cũng đã có đề xuất cho người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam. Nhưng vấn đề là mua xong phải dùng đúng vào mục đích đó”, ông Phấn nói và đưa ra ví dụ một công trình là nhà ở thì cá nhân nước ngoài mua được, nhưng nếu không phải là nhà ở thì người nước ngoài chưa mua được là đúng.

“Những vướng mắc của các dự án, của thị trường thì chúng tôi cũng đã biết rồi, nhưng để tháo gỡ thì cần phải có thời gian và phải xem xét qua nhiều góc độ khác nhau”, ông Phấn nói và nhấn mạnh, hiện nay pháp luật là như thế, các doanh nghiệp đã làm rồi thì cũng đã biết. Nhưng sẽ có thay đổi, thay đổi để thị trường phát triển.

CEO DKRA Phạm Lâm: Thị trường bất động sản biển tăng 3 - 4 lần trong 10 năm
Là một phần trong định hướng phát triển kinh tế biển của Việt Nam, thị trường bất động sản biển đã tăng 3 - 4 lần trong 10 năm qua.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản