Hà Nội bắt đầu thí điểm kè bờ hồ Hoàn Kiếm bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn
T.T - 22/04/2020 16:47
 
Trước thực trạng bờ hồ Hoàn Kiếm bị xuống cấp, nhiều đoạn sụt lún nghiêm trọng, gây mất mỹ quan đô thị, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quận Hoàn Kiếm thực hiện cải tạo xung quanh hồ; trong đó hạng mục kè hồ là quan trọng nhất.
Phương án thi công không dùng tường vây, đê bao... đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
Phương án thi công không dùng tường vây, đê bao... đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Thành phố Hà Nội yêu cầu, việc thi công nhanh, gọn, tác động ít nhất đến hiện trạng; không làm thu nhỏ diện tích mặt nước; không ảnh hưởng đến các hoạt động thường nhật.

Theo Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, qua khảo sát của đơn vị tư vấn, có khoảng 600/1.600m đường bờ kè hồ Hoàn Kiếm đã bị hư hỏng. Phương án thi công được lựa chọn sẽ không dùng tường vây, đê bao, không thay đổi mực nước của hồ, không làm đường công vụ; bảo đảm giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh và không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ. Việc kè hồ cũng phải hạn chế tối đa ảnh hưởng do tiếng ồn, bụi; không xả thải trong quá trình thi công; không ảnh hưởng đến giao thông đô thị cũng như sinh hoạt văn hóa thường ngày của người dân.

Đêm 21/4, quận Hoàn Kiếm cho triển khai thi công phần bờ kè hồ tại khu vực sạt lở giáp nhà hàng Thủy Tạ. Việc thi công thực hiện từ 21h hôm trước đến 6h hôm sau để tránh ảnh hưởng đến giao thông và các hoạt động quanh khu vực.

Tại vị trí cải tạo, đơn vị thi công đã đặt những cấu kiện bê tông đúc sẵn dài 1 m, cao 2,5 m, nặng 2,5 tấn, có hình mái vát xuống hồ. Đây là cấu kiện đã được thành phố Hà Nội cho thiết kế và thử nghiệm tại hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình tháng 11/2019. Ưu điểm của việc kè hồ bằng cấu kiện bê tông là không phải làm móng, có thể triển khai từng bước nên giảm tác động đến môi trường quanh khu vực.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng cho biết, trước mắt quận chỉ đạo đơn vị thi công kè thí điểm đoạn có chiều dài khoảng 40 m, sau đó các đơn vị chức năng đánh giá tác động và quyết định việc thi công phần diện tích.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản