Hà Nội chuyển hồ sơ 13 chung cư vi phạm phòng cháy sang công an
Võ Hải - 30/11/2017 10:19
 
Hồ sơ các công trình vi phạm an toàn phòng cháy thuộc Công ty xây dựng số 1 Điện Biên đã được chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra.
 Toà nhà CT4 khu đô thị Xa La (Công ty xây dựng số 1 Điện Biên) từng bị cháy, thiêu rụi hàng trăm xe máy. Ảnh: Bá Đô.
Toà nhà CT4 khu đô thị Xa La (Công ty xây dựng số 1 Điện Biên) từng bị cháy, thiêu rụi hàng trăm xe máy. Ảnh: Bá Đô.

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo HĐND TP về việc thực hiện kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ tư (đầu tháng 7/2017), trong đó có việc xử lý 79 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Chính quyền Hà Nội cho hay đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra định kỳ với các chung cư vi phạm 15 ngày một lần. Riêng với công trình do Công ty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư thì kiểm tra 7 ngày một lần.

Theo TP Hà Nội, đến cuối tháng 11 đã có 21 trên tổng số 79 chung cư vi phạm  khắc phục xong. Còn 58 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, trong đó có 13 công trình của Công ty xây dựng số 1 Điện Biên.

“Cảnh sát PCCC thành phố đã cung cấp hồ sơ 13 công trình vi phạm thuộc doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên cho cảnh sát điều tra công an TP Hà Nội”, báo cáo nêu.

Nhà chức trách cho biết, chỉ tính 58 công trình vi phạm, từ khi thi công đến khi đưa vào sử dụng, cảnh sát PCCC đã kiểm tra hơn 500 lượt, xử lý vi phạm hơn 4 tỷ đồng, đình chỉ 6 công trình và 28 hạng mục công trình. Cảnh sát cũng đề nghị UBND cấp huyện đình chỉ 16 công trình, hạng mục công trình khác.

Với một số chủ đầu tư chây ỳ, cảnh sát PCCC tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, xử lý.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với các quận huyện ngày 25/9, Trưởng ban Pháp chế (HĐND TP Hà Nội) Nguyễn Hoài Nam cho rằng, việc xử lý sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy ở chung cư chưa thực sự quyết liệt.

“Chắc chắn thời gian tới đây, đại biểu HĐND sẽ hỏi lại công an thành phố các trường hợp chủ đầu tư được cho có sai phạm và hồ sơ chuyển sang cơ quan điều tra đã xử lý đến đâu”, ông Nam nói.

Thống kê của TP Hà Nội, tính đến cuối tháng 10/2017, toàn thành phố đã xảy ra 626 vụ cháy là 18 người chết, thiệt hại 400 tỷ đồng;

Cũng trong thời gian trên, 3 vụ nổ xảy ra làm 3 người chết, thiệt hại tài sản 400 triệu đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản