Hà Nội: Trục đường Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng
Hạnh Nguyên (ghi ) - 01/07/2022 19:38
 
Lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, từ năm 2002 đến nay, trục đường Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng.

Tại Họp báo Thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022, do UBND Thành phố Hà Nội tổ chức, chiều 1/7, ông Phạm Quốc Tuyến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục đường Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng. 

Ông Phạm Quốc Tuyến, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo.

Để triển khai chỉnh trang các tuyến phố chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và để phù hợp với định hướng mới sau khi hợp nhất, UBND Thành phố Hà Nội đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm chiều cao tầng các công trình tại đây. 

Nội dung định hướng cao tầng này cũng đã được cập nhật vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 27/6/2011.

Mặt khác, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại các dự án không vượt chỉ tiêu khống chế về hạ tầng khung, chỉ tiêu khống chế quy hoạch kiến trúc tại quy hoạch phân khu, đồng nghĩa với việc vẫn đảm bảo yêu cầu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đã xác định tại quy hoạch phân khu được duyệt. 

Bên cạnh đó, với các định hướng tại Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu, việc UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết năm 2016, cũng như giải quyết các dự án theo hướng tập trung nhà cao tầng tại đây phù hợp với ý kiến Bộ Xây dựng đã thỏa thuận và chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hà Nội qua các thời kỳ và định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011. 

Do đó, việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng.

Ông Tuyến cho biết, trục Lê Văn Lương phê duyệt quy hoạch năm 2002. Điều 26, Luật Xây dựng năm 2003, Điều 41 và 47 của Luật Quy hoạch đô thị về các điều kiện để điều chỉnh quy hoạch. Trong đó có nêu rõ: “quy hoạch cấp dưới phải phù hợp với quy hoạch cấp trên” và “quy hoạch đến thời điểm nhất định thì phải điều chỉnh cho phù hợp”.

Qua đối chiếu thì sau khi Hà Nội hợp nhất địa giới năm 2008, Thủ tướng đã phê duyệt điều chỉnh hai quy hoạch gồm quy hoạch kinh tế - xã hội và quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội. Cùng với đó là các chính sách để tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất…

"Các yếu tố này hội tụ đầy đủ điều kiện để Thành phố Hà Nội xem xét thay đổi quy hoạch. Do đó, Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận không được phép điều chỉnh quy hoạch là không chính xác theo quy định của Điều 26, Luật xây dựng năm 2003”, ông Tuyến nói và cho rằng, theo thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thì “cấp nào phê duyệt, cấp đó điều chỉnh”

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến cho biết thêm, theo Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng có khoảng 15 dự án điều chỉnh nhiều lần. Đối chiếu với quy định Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị (tại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị quy định cấp nào phê duyệt quy hoạch thì cấp đó sẽ phê duyệt điều chỉnh…), Thanh tra Bộ Xây dựng xác định các lần điều chỉnh là chưa chính xác.

Hiện, Sở Quy hoạch Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang nghiêm túc triển khai thực hiện nội dung Kết luận của Thanh tra của Bộ Xây dựng.

Đối với các nội dung kết luận còn chưa thống nhất, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ báo cáo UBND Thành phố Hà Nội, cơ quan liên quan và có kiến nghị gửi Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 60 ngày theo đúng quy định của Luật Thanh tra.

Trước đó, trong Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu rõ, hàng loạt sai phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại hầu hết công trình thuộc trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu…

Cụ thể, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hàng chục tòa chung cư cao tầng đã mọc ven con đường Lê Văn Lương - Tố Hữu khiến tuyến giao thông huyết mạch đi qua hai quận Thanh Xuân và Cầu Giấy luôn bị ùn tắc và thiếu không gian sống trầm trọng.

Song song với đó, trong suốt thời gian dài, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch, Sở Xây dựng, UBND cấp quận… đã tiến hành cấp phép xây dựng ồ ạt, có dấu hiệu buông lỏng quản lý xây dựng, “băm nát” quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu.

Trước tình hình đó, UBND Thành phố Hà Nội đã và đang chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc báo cáo giải trình rõ về vụ việc được nêu trong Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Thời gian giới hạn báo cáo theo luật là 60 ngày, từ ngày 17/5 đến 17/7/2022.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản