Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Hà Nội và TP.HCM lọt Top 10 thành phố năng động nhất thế giới năm 2019
John Lang Lasell (JLL) toàn cầu vừa công bố Bảng xếp hạng Chỉ số Tăng trưởng thành phố (CMI) lần thứ 6. Trong đó, Hà Nội đứng thứ 3 và TP.HCM đứng thứ 8 trong bảng danh sách này.

Ông Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu JLL cho biết, lĩnh vực công nghệ là động lực tăng trưởng chủ chốt cho cả bất động sản và nền kinh tế nói chung, thúc đẩy bởi các tập đoàn công nghệ lớn cũng như các công ty khởi nghiệp năng động ở các thành phố như Bengaluru, Hyderabad, TP.HCM và Thâm Quyến.

Trong khi đó, theo ông theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, Việt Nam đang tiếp tục thể hiện mức tăng trưởng tốt nhằm thu hút lượng đầu từ từ nước ngoài ở tất cả các danh mục bất động sản.

Hai thành phố lớn của Việt Nam đều xếp thứ hạng cao. Ảnh: Thành Nguyễn.
Hai thành phố lớn của Việt Nam đều xếp thứ hạng cao. Ảnh: Thành Nguyễn.

Thị trường rất triển vọng trong thời gian gần đây do sự gia tăng sức mua, tăng trưởng chi tiêu bán lẻ của người tiêu dùng và dân số đô thị được mở rộng và nhân khẩu học trẻ .

JLL cũng vừa công bố báo cáo Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu tại Đông Nam Á. Theo đó, Việt Nam là một trong những thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng. Đáng chú ý, Việt Nam đã ở ngưỡng quá độ lên nhóm "bán minh bạch".

Việt Nam hiện nay hội tụ đủ điều kiện tiềm năng cho sự phát triền bền vững trong tương lai.

Trong Bảng xếp hạng, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực sở hữu 19 trong top 20 thành phố năng động nhất, điều này phản ánh rõ rệt quá trình đô thị hóa đang dịch chuyển nhanh chóng từ Tây sang Đông.

Theo JLL, ngành công nghiệp sản xuất là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng ở Việt Nam, một phần do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Việt Nam được cân nhắc là một lựa chọn thay thế Trung Quốc nhờ vào chi phí lao động thấp hơn, chính điều này đã không từng thúc đẩy FDl tăng kỷ lục trong những năm qua.

Bên cạnh đó, tranh chấp thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng có thể mang lại lợi ích dài hạn cho nền kinh tế Việt Nam. TP.HCM và Hà Nội đều đang thu hút những khoản đầu tư khổng lồ từ các công ty công nghệ đa quốc gia, điển hình như Microsoft, LG, Intel và đáng chú ý nhất là Samsung.

Các kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng như tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Hà Nội cũng sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn giao thông khi mà dân số đô thị tăng nhanh.

Theo JLL, thị trường bất động sản của Việt Nam còn khá non trẻ và đang phải vật lộn với nhiều thử thách như tính minh bạch thấp và khối lượng cổ phiếu cấp đầu tư khan hiếm. Tuy nhiên, chính phủ đã và đang có nhiều động thái tăng tính minh bạch, như cải tiến quá trình đăng ký đất đai, thực hiện định giá tài sản tốt hơn và ứng dụng các hệ thống chứng nhận công trình xanh như LOTUS và LEED.

 

Chỉ số Tăng trưởng thành phố 2019 tiến hành nghiên cứu trên 131 thành phố năng động nhất thế giới dựa trên rất nhiều tiêu chí, bao gồm cả những thay đổi gần đây và dự kiến GDP của thành phố, tốc độ đô thị hóa, tình hình thiết lập trụ sở chính các tập đoàn, tình hình xây dựng bất động sản thương mại và giá thuê. Các yếu tố khác bao gồm giáo dục, sự cải tiến và môi trường.

Chỉ số Tăng trưởng thành phố là tổng số chung dựa trên 20 biến. Đối với mỗi biến, mô hình sẽ tính điểm dựa trên hiệu suất của thành phố so với điểm số trung bình của 131 thành phố, được chia tỷ lệ từ 0 đến 1. Thành phố có điểm cao nhất cho mỗi biến có giá trị là một, và thành phố có điểm thấp nhất sẽ nhận được giá trị bằng 0.

 

Hà Nội và TP.HCM cùng có tên trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới
Thế giới đang ngày càng có nhiều thay đổi, vì thế, những thành phố có khả năng thích ứng nhanh sẽ có sức cạnh tranh rất cao.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản