-
Biệt thự compound: “Hàng hiếm” giữa nhịp phát triển đô thị TP.HCM -
Vinhomes Green Paradise và cơ hội viết tiếp kỳ tích Việt Nam trên bản đồ kỳ quan thế giới -
Happy Home Tràng Cát: Điểm đến an cư bền vững cho người lao động tại Hải Phòng -
Sunshine Group tiên phong đưa chuẩn sống Branded Residences về với Long Biên -
Lễ giới thiệu dự án AVA Center: Thành phố toàn mỹ giữa trung tâm kết nối Đông Bắc TP.HCM -
Công ty cổ phần ARQUE DEGI thực hiện 3 dự án với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng -
Giai đoạn 2026-2030, Đắk Lắk triển khai 12 dự án nhà ở xã hội, hơn 10.400 căn hộ
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương đề nghị sở Tài nguyên và Môi trường có tiêu chí cụ thể hướng dẫn các địa phương thực hiện thu hồi và sử dụng đất.
Bà Bích yêu cầu rà soát kỹ những công trình, dự án đã được phê duyệt; ưu tiên các công trình, dự án công cộng, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đối với các công trình, dự án không có khả năng thực hiện cần kiên quyết xử lý, thu hồi.
Đối với tờ trình về bảng giá đất, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị các nội dung giải trình về những thay đổi giá đất tại thị xã Kinh Môn, TP Chí Linh, TP Hải Dương, một số xã nâng cấp thành phường, các vị trí đất có giá chênh lệch cao...
| Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Ảnh: Mạnh Tú |
Thông tin tại buổi làm việc, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cho biết, trong kế hoạch sử dụng đất được duyệt năm 2019, tổng số công trình, dự án trong năm kế hoạch trên địa bàn tỉnh là trên 7.712 ha với 1.790 công trình, dự án gồm các loại đất như quốc phòng, an ninh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất phát triển hạ tầng. Kết quả thực hiện đến hết tháng 10/2019 là trên 2.622 ha với 1.085 công trình, dự án, đạt 36,6% kế hoạch được duyệt. Công trình, dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương là hơn 4.673 ha với 1.353 công trình, dự án. Kết quả thực hiện đến hết tháng 10/2019 là 1.962 ha với 800 công trình, dự án, đạt 42% kế hoạch được duyệt.
Khu vực cần chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất và góp vốn bằng tiền sử dụng đất là trên 2.498 ha với 437 công trình, dự án. Đến hết tháng 10/2019, Hải Dương đã thực hiện được trên 660 ha với 285 công trình, dự án, đạt 26,4%.
Theo ông Phạm Quang Hưng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Hải Dương thì, hiện nay việc quy định giá đất vẫn chưa sát với giá thị trường, dẫn tới nhiều khiếu kiện kéo dài; việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất luôn gặp khó khăn, chậm trễ.
Ông Hưng đề nghị, sở Tài nguyên và Môi trường cần tham mưu để kịp thời điều chỉnh giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất sau khi một số địa phương trên địa bàn được nâng cấp lên đô thị; việc đền bù đất nông nghiệp cần có mức tương đương với các tỉnh, thành phố giáp ranh.
Đến năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương phải tiếp tục báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua các danh mục dự án, công trình thu hồi đất; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng theo chỉ tiêu đã phân bổ của Chính phủ. Đó là, thu hồi trên 2.877 ha đất để thực hiện 567 dự án, công trình phát triển kinh tế, xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng; chuyển mục đích sử dụng trên 902 ha đất trồng lúa, trên 33 ha đất rừng phòng hộ, gần 1 ha rừng đặc dụng để thực hiện 583 dự án, công trình.
-
Đại lộ “blue-chip” mới của bất động sản Đông Bắc TP.HCM -
Đà Nẵng lấy ý kiến xây dựng Bảng tính thuế tài nguyên 2026 -
Doanh nghiệp địa ốc “đổi sân” sang bất động sản công nghiệp -
Bán dẫn và công nghệ cao tạo cú hích cho bất động sản công nghiệp -
Tầm nhìn dài hạn mở đường cho mô hình khu công nghiệp sinh thái; Hà Nội dự thảo bảng giá đất năm 2026 -
Bất động sản công nghiệp Việt Nam nâng tầm thu hút FDI -
Bất động sản trước chu kỳ mới: Cơ hội “nảy mầm” từ những công trình hạ tầng
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 6/11 -
2
Tín dụng ngân hàng tăng tốc trong 3 quý đầu năm 2025 -
3
TP.HCM sắp có thêm dự án trung tâm dữ liệu gần 2 tỷ USD -
4
Từ thị trường cận biên lên mới nổi: Việt Nam nâng tầm hiện diện trong dòng vốn toàn cầu -
5
Thanh toán qua tài khoản cá nhân của nhân viên vẫn được khấu trừ thuế GTGT
-
Thế hệ nhân sự mang mã gen AI-First -
Kỷ Nguyên mới của Việt Nam: Xuất khẩu ứng dụng di động nhờ AI, dữ liệu và sáng tạo -
Toshiba ra mắt ổ cứng giám sát S300 AI -
ICP DAS đưa chủ đề quản lý năng lượng và giám sát an toàn thành tiêu điểm tại IIFES 2025 -
Reckitt - Mead Johnson Nutrition Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” -
Payoneer được APEA vinh danh với giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng” 2025
