
-
Sắp xếp, sáp nhập tỉnh thành: Không gian mới cho bất động sản
-
“Sóng” đầu tư nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng miền Bắc
-
Đất nền khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang chững lại
-
Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự -
TP.HCM sẽ mở rộng khu vực và các dự án được miễn giấy phép xây dựng -
Nhận diện "điểm nổ" của thị trường bất động sản -
Điểm nghẽn được tháo gỡ, dự án bất động sản Đà Nẵng xây dựng sôi động
Đầu cơ căn hộ kém hấp dẫn
CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2015 và tổng quan thị trường địa ốc năm 2015 với những thông tin khiến giới đầu cơ căn hộ phải “rầu lòng”. Theo đó, việc bán căn hộ trên thị trường thứ cấp không dễ dàng, bởi khách mua giờ đây không khó để tiếp cận chủ đầu tư cấp I với những ưu đãi về giá bán cũng như các hỗ trợ về tài chính ngày càng hấp dẫn. Cùng với mức thuế chuyển nhượng, phí giao dịch có xu hướng tăng lên, việc đầu cơ căn hộ giờ đây trở nên kém hấp dẫn hơn rất nhiều so với giai đoạn 2009 - 2011.
Theo bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE Việt Nam, trong năm 2015, đã có 28.300 căn hộ được chào bán (tăng 70% so với năm 2014), trong khi chỉ có khoảng 21.000 căn hộ được giao dịch. Giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3 - 5% so với năm 2014.
![]() |
Phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện về tỷ lệ giao dịch. Ảnh: Đức Thanh |
Khác với tâm trạng của giới đầu cơ, trong mắt các chủ đầu tư - những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, thì năm 2015 là một năm mà phân khúc căn hộ phát triển tích cực. Cụ thể, năm 2015, phân khúc căn hộ cao cấp đã tăng mạnh trở lại cả về lượng mở bán và giao dịch. Căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 28% trong tổng số căn chào bán mới, cao hơn so với mức 21% trong năm đỉnh điểm 2011 về mở bán.
Về nhu cầu, niềm tin thị trường khá tích cực. Phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện về tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm, trong khi những năm trước chỉ đạt hơn 20%. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn tái khởi động các dự án trước đây, định vị lại các dự án và giới thiệu ra thị trường khi mà người mua giờ đây phần lớn là những người mua để ở.
“Mặc dù tỷ lệ giao dịch phân khúc bình dân và trung cấp thấp hơn so với năm 2014, song các phân khúc này vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng lượng giao dịch cả năm, do có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua có ngân sách vừa phải”, bà Nguyễn Hoài An cho biết.
Nhận định về cơ chế điều hành tỷ giá mới mà Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ đầu năm 2016 ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu vẫn chịu sự chi phối của dòng vốn trong nước khi có đến hơn 90% lượng vốn đầu tư từ trong nước. Với những người mua nhà để ở, sự tác động là không đáng kể. Tuy nhiên, nếu mua để đầu tư, cần cân nhắc lựa chọn thời điểm giải ngân phù hợp trước những biến động của thị trường. “Dẫu sao, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ít rủi ro hơn so với những kênh đầu tư khác”, bà An nói.
Bất động sản tiếp đà ấm lên
Đánh giá chung về triển vọng thị trường bất động sản, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, bất động sản Việt Nam tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn khi tốc độ tăng trưởng GDP nằm trong tốp đầu các nền kinh tế thế giới. Cụ thể, năm 2015, GDP Việt Nam đạt mức tăng gần 6,68%, vượt xa mục tiêu đặt ra vào đầu năm là 6,2%. Đặc biệt, cơ cấu GDP của Việt Nam đã dịch chuyển sang các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, trong khi sự đóng góp của ngành nông, lâm, thủy, hải sản dần giảm đi. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), gồm cả vốn đăng ký và vốn tăng thêm, trong năm 2015 ước đạt 22,76 tỷ USD, tăng 12,5% so với năm 2014 và lĩnh vực bất động sản chiếm trên 10% nguồn vốn này.
Bình luận vấn đề này dưới góc độ của một chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực - cố vấn cao cấp của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, năm 2016, nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi ở mức độ tốt hơn, dự kiến sẽ tăng 3,4%, còn Việt Nam sẽ tăng khoảng 6,7 - 6,8%.
Cùng với sự tăng trưởng đó, bất động sản Việt Nam sẽ tiếp đà ấm lên. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, bất động sản được đánh giá là một trong những ngành có nhiều khả năng hưởng lợi từ hội nhập, đặc biệt liên quan đến dòng vốn đầu tư. Có thể thấy, năm 2015, dòng vốn FDI vào bất động sản đã tăng gần gấp đôi số lượng tiền đăng ký so với năm trước.
“Năm 2016, tôi tin rằng, vốn FDI vào bất động sản sẽ tiếp tục tăng, nhất là trong bối cảnh một số luật mới có hiệu lực cũng đã bắt đầu tạo cú hích để nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn tới bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, phải hết sức lưu ý quản lý tốt hơn để không xảy ra ‘bong bóng’ một lần nữa”, TS. Cấn Văn Lực nói.
-
Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự -
TP.HCM sẽ mở rộng khu vực và các dự án được miễn giấy phép xây dựng -
Nhận diện "điểm nổ" của thị trường bất động sản -
Điểm nghẽn được tháo gỡ, dự án bất động sản Đà Nẵng xây dựng sôi động -
Ai sẽ dẫn dắt cuộc chơi bất động sản trong kỷ nguyên mới? -
Doanh nghiệp môi giới bất động sản oằn mình trước áp lực ký quỹ, giữ chỗ -
TP.HCM gỡ vướng 17 dự án kẹt "sổ hồng" vì bỏ chủ trương mua nhà tái định cư
-
1 Lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt, CPI bình quân 6 tháng chỉ tăng 3,27%
-
2 80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025
-
3 Khởi công Dự án cao tốc Dầu Giây - Tân Phú vốn 8.407,8 tỷ đồng vào ngày 19/8/2025
-
4 Chính thức: GDP 6 tháng tăng trưởng 7,52%, bám sát kịch bản kinh tế 2025
-
5 Nhận diện "điểm nổ" của thị trường bất động sản
-
TP.HCM: Điều chỉnh phương án để đưa rước cán bộ, công chức đến nơi làm việc
-
Tập trung đánh đúng, đánh trúng các đối tượng chủ mưu buôn lậu, gian lận thương mại
-
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn được đề nghị giảm mức án phạt của cả 3 tội danh
-
Đà Nẵng cảnh báo việc cho thuê nhà xưởng trái phép trong khu công nghiệp
-
Yingfa Ruineng hướng tới dẫn đầu ngành quang điện thông qua tính bền vững
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Hisense lan tỏa chiến dịch "Own the Moment" tại FIFA Club World Cup 2025
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới