Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
"Khách ruột" thuê văn phòng ở Hà Nội, TP.HCM là ai?
Tú Ân - 22/12/2015 16:23
 
Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam hé lộ nhóm khách hàng chủ yếu thuê văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM.

Theo khảo sát khách thuê vào tháng 09/2015 của Savills Việt Nam cho thấy, nhu cầu văn phòng hạng A và B ở cả hai thành phố phần lớn đến từ các công ty nước ngoài. Ở TP.HCM, các công ty nước ngoài chiếm 76% diện tích thuê, trong khi tỷ lệ này ở Hà Nội là 66%.

Nếu phân theo ngành thì các công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm lại là khách thuê chủ yếu văn phòng hạng A và B ở cả hai thành phố, chiếm 28% ở TP. HCM và 30% ở Hà Nội.

Báo cáo này cũng nhận định, GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng tốt trong 3 năm tới và nhiều ngành công nghiệp sẽ phát triển mạnh, tác động tích cực đến nhu cầu thuê văn phòng. Trong số 23 ngành thì tài chính, bảo hiểm và ngân hàng là những ngành sẽ có nhu cầu thuê văn phòng cao nhất. Nhu cầu này sẽ đến từ cả công ty trong nước và nước ngoài.

Ở TP.HCM, nhu cầu thuê văn phòng dự đoán sẽ tăng 13% vào năm 2016 và 14% vào năm 2017; trong khi ở Hà Nội, tỷ lệ gia tăng được dự đoán là 11% vào năm 2016 và 15% vào năm 2017.

Thị trường Văn phòng cho thuê tại TP.HCM vẫn hấp dẫn.
Thị trường Văn phòng cho thuê tại TP.HCM vẫn hấp dẫn.

 

Theo nhận định của Savills, trong thời gian ngắn hạn, nhu cầu từ các công ty nước ngoài vẫn sẽ cao. Các hiệp định thương mại như Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương dự kiến sẽ thu hút và mở rộng các ngành kinh doanh đặc biệt là sản xuất, phân phối và hậu cần. Thời gian qua, GDP giữ mức tăng trưởng khả quan, cùng với sự gia tăng số lượng doanh nghiệp trong nước đăng ký mới khiến nguồn cầu nội địa được cải thiện. Khi nguồn cung mới hạn chế, nhiều khả năng giá thuê sẽ tăng trong ngắn hạn.

Chiến lược quản lý bất động sản cho doanh nghiệp để tối ưu hóa diện tích và chi phí hiện đóng vai trò rất quan trọng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường. Cơ sở hạ tầng sẽ thay đổi rất nhanh, bao gồm hệ thống tàu điện ngầm liên kết Thủ Thiêm với khu vực trung tâm hiện hữu. Các khách thuê yêu cầu diện tích thuê lớn với giá thuê hợp lý có rất ít lựa chọn, tuy nhiên trong khoảng 5 năm tới sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn. Trong ngắn hạn, các công ty muốn mở rộng diện tích văn phòng sẽ có rất ít lựa chọn do diện tích sàn lớn còn hạn chế.

Cơ hội kinh doanh tòa nhà văn phòng với thời gian cho thuê dài hạn là khá hấp dẫn nếu được khai thác một cách hiệu quả. Hiện nay, Việt Nam đã cho phép việc mua và bán loại hình bất động sản này.

Thị trường văn phòng trong ngắn hạn sẽ có những chuyển biến thú vị trước khi các tòa nhà văn phòng mới được xây dựng. Trong trung hạn, các tòa nhà cũ, lỗi thời sẽ làm giảm giá trị của nguồn cung hiện tại, vì vậy việc cải tạo sẽ phải được cân nhắc.

Thị trường văn phòng cho thuê: Thời điểm vàng xuống tiền
Thời điểm quyết định mua/thuê dài hạn văn phòng hạng A tại Hà Nội được cho là đang đúng tầm khi các chủ đầu tư “mạnh tay” tung ra chính...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản