Lượng kiều hối mỗi năm tương đương giá trị 10.000 căn hộ
Thanh Vũ - 15/03/2024 08:25
 
Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp địa ốc đang “khát vốn”, dòng kiều hối được kỳ vọng sẽ phần nào vực dậy tình hình và làm sôi động thị trường.

Theo các chuyên gia, việc Luật Đất đai (sửa đổi) mở rộng quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một động thái tích cực. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi dòng kiều hối trong năm 2023 đạt mức hơn 16 tỷ USD. Riêng lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đã lên tới gần 9,5 tỷ USD.

Việt Nam là một trong những quốc gia nhận kiều hối lớn nhất từ nước ngoài. Ảnh: Pexels


“Ngành bất động sản Việt Nam mới phát triển trong vòng 20 năm trở lại đây. Xếp trong các nước châu Á, chúng ta vẫn còn đi sau khá nhiều. Hiện Việt Nam đang trong giai đoạn ‘vàng’ và cần trân trọng mọi cơ hội để đẩy nhanh phát triển. Trong đó, lượng kiều hối là một nguồn lực đặc biệt quan trọng và không hề thua kém khi so với lượng vốn FDI giải ngân”, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư.

Ngoài ra, ông Điệp cho rằng, các cơ chế chính sách mới cần phải đề cao sự linh hoạt, cởi mở và thông thoáng. Với các quy định hiện hành, nhiều điểm nghẽn vẫn đang tồn đọng, đặc biệt là trong vấn đề pháp lý. 

Thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho thấy, lượng kiều hối về Việt Nam từ năm 1993 đến hết năm 2022 đạt trên 190 tỷ USD, gần bằng lượng vốn FDI giải ngân trong cùng kỳ. Riêng nguồn kiều hối kỷ lục 19 tỷ USD của năm 2022 đã đưa Việt Nam vào nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất từ nước ngoài. 

Trong đó, dòng kiều hối chảy về lĩnh vực bất động sản là một con số không hề nhỏ. Theo thống kê của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, khoảng 15 - 20% số tiền từ các Việt kiều gửi về nước đang được đầu tư trực tiếp vào bất động sản. Theo Savills, nếu quy đổi sang sản phẩm, lượng tiền này tương đương với giá trị của 10.000 căn hộ mỗi năm. 

“Trong quá khứ, người Việt Nam ở nước ngoài muốn đầu tư trở lại Việt Nam phải thông qua người thân hoặc họ hàng, vì thế đã dẫn đến một số tranh chấp không đáng có. Luật Đất đai mới sẽ giải quyết vấn đề này, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư và giảm thiểu khả năng xảy ra rủi ro giữa các bên trong quá trình đầu tư”, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, bình luận.

Phân tích sâu hơn về chân dung nhóm người mua Việt kiều, vị chuyên gia cho biết, phần lớn trong số họ đã lớn tuổi. Đây có thể là những người đã di cư ra nước ngoài lâu năm, hiện họ đang sở hữu một lượng tài sản nhất định và cân nhắc đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, một số người khác lại mua bất động sản để phục vụ việc an cư tại quê hương.

Bên cạnh đó, ông Troy Griffiths cho rằng, việc Việt kiều “rộng cửa” mua nhà, đất trong nước sẽ là động lực thu hút nhiều nhân tài quay trở về Việt Nam cống hiến. Khi đó, thị trường không chỉ đón nhận thêm dòng vốn, mà còn hưởng lợi từ nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp đất nước ngày càng phát triển.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản