Miền đất hứa tại "khu đô thị sáng tạo" TP.HCM
Gia Huy - 29/07/2018 19:31
 
Sau khi lên kế hoạch xây dựng, khu Đông TP.HCM (gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) đã trở thành một đại công trường vô cùng náo nhiệt và “khu đô thị sáng tạo” dần hình thành rõ nét.

Đại công trường “khu đô thị sáng tạo”

Mới đây, liên quan tới cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân có nêu kế hoạch hình thành một “đô thị sáng tạo” tại khu Đông TP.HCM nhằm kết nối 3 quận phía Đông thành một hệ sinh thái, đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm lực của cộng đồng tri thức trẻ địa phương. Trong đó, quận 2 là trung tâm tài chính tương lai với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 9 sẽ phát triển khoa học công nghệ, với trung tâm là Khu Công nghệ cao, còn quận Thủ Đức là nơi tập trung nhiều trường đại học chất lượng cao, mà hạt nhân là Đại học Quốc gia TP.HCM.

.
Khu Đông đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành “khu đô thị sáng tạo” của TP.HCM

Điều này đang tạo ra những ưu thế đặc biệt của khu Đông của Thành phố, tâm điểm của thị trường bất động sản. Tiềm năng của khu này còn là nơi đón đầu các ngành dịch vụ cao cấp (tài chính - tín dụng), với trục tâm điểm khu đô thị mới Thủ Thiêm; Khu chế xuất Linh Xuân, Linh Trung và Khu Công nghệ cao TP.HCM; Khu liên hợp Thể thao Rạch Chiếc (đăng cai SEA Games 31 tại TP.HCM vào năm 2021); đô thị đại học, khởi nghiệp sáng tạo (hạt nhân là Đại học Quốc gia TP.HCM); khu vui chơi giải trí Suối Tiên, điểm cuối của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tại phường Tân Phú (quận 9)… Tất cả tạo nên nền tảng quan trọng cho sự phát triển đồng bộ trong tương lai gần.

Với đặc trưng kết nối người dân, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục và cơ quan nhà nước, một không gian đô thị sống động cho các hoạt động sinh sống, học tập, làm việc và hưởng thụ cuộc sống được định hình. Qua đó sẽ mang lại động lực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu tư, đồng thời khích lệ các nhà khoa học và cán bộ quản lý nhà nước lắng nghe những phản hồi từ phía người dân và doanh nghiệp.

Thêm một điểm sáng nữa cho thấy, khu Đông đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành “khu đô thị sáng tạo” đó là, hạ tầng giao thông đang được xây dựng bài bản.

TS. Nguyễn Minh Hòa, chuyên gia đô thị học nhận định, việc một số hạ tầng kỹ thuật, xã hội được đầu tư xây dựng tại các cửa ngõ của Thành phố như Bệnh viện mới Ung bướu, Bến xe mới Miền Đông, Bệnh viện Nhi, tuyến metro... là nền tảng quan trọng để TP.HCM xây dựng, phát triển đô thị vệ tinh, giảm áp lực gia tăng dân số cho các quận trung tâm. Việc hình thành tuyến metro số 1 và Bến xe Miền Đông mới sẽ góp phần hình thành các khu đô thị dọc theo trục này... Ngược lại, khi các dự án xung quanh các trục này phát triển sẽ khiến chính các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội phát huy hiệu quả.

Thông tin từ ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2018, Sở đã tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục đầu tư, nhằm khởi công mới 22 dự án cầu đường bộ trong năm 2018. Trong đó, ưu tiên đầu tư các dự án thành phần của tuyến đường Vành đai 2; cao tốc Bến Lức - Long Thành; Quốc lộ 1; trục giao thông đô thị kết nối Thành phố với các tỉnh lân cận…, nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông khu Đông, kết nối đồng bộ với các tỉnh lân cận.

Đất dụng võ của dự án thông minh

Trong khi chính quyền TP.HCM định hình phát triển khu Đông là “khu đô thị sáng tạo”, thì thị trường bất động sản nơi đây cũng nhanh chân phát triển những dự án bất động sản thông minh.

Đến thời điểm này, hầu hết đại gia địa ốc đều có dự án lớn trên địa bàn khu Đông như: Đại Quang Minh, Vingroup, Novaland, Him Lam, Thủ Đức House, Khang Điền, Hưng Thịnh, Nam Long... Việc hình thành những dự án này đã góp phần thay đổi căn bản diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Đặc biệt, khu Đông hiện cũng là nơi có thị trường bất động sản phát triển mạnh nhất TP.HCM. Theo đánh giá của DKRA Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2018, khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung trên toàn thị trường.

Ông Trần Hiền Phương, Tổng giám đốc Công ty Seaholdings cho rằng, thị trường khu Đông phát triển mạnh một phần nhờ chính sách ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là đề án phát triển khu đô thị sáng tạo, giá trị bất động sản khu Đông ngày một tăng và đang trở thành “miền đất hứa” thu hút các doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, điểm chung của các dự án đang phát triển tại khu Đông, đó là thiết kế căn hộ thông minh, tiện nghi ngay tại dự án mà người dân sinh sống hưởng lợi. Đơn cử như Dự án Him Lam Phú An, thiết kế của căn hộ tại Dự án được cho là tối ưu hóa, bởi hệ thống điện, hệ thống ga, phòng cháy chữa cháy… tất cả đều được quản lý tự động. Điều này cho phép quản lý tòa nhà dễ kiểm soát các thiết bị và an toàn cho cư dân sinh sống tại Dự án.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, mục tiêu của khu đô thị sáng tạo hướng tới trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, hành chính, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản