Ngày đẹp, xem sao cho đúng?
Xem ngày đẹp là việc làm khá phổ biến, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đầy đủ về cách xem ngày đẹp.

Hiểu đầy đủ về ngày đẹp

Xem ngày đẹp xông đất, khai Xuân, mở hàng đầu năm… đang là nhu cầu tất yếu của nhiều người, nhiều doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh. Không những tạo tâm lý tốt trong dịp đầu Xuân, mà còn giúp cho công việc được hanh thông và may mắn.

Chúng ta thường nghe câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Thực tế, một doanh nghiệp ra một sản phẩm mới đúng thời điểm thì doanh số rất cao, như về thời trang, thì các mốt mùa Đông phải được giới thiệu trước đó một thời gian. Như vậy, ngày khởi sự trong một năm mới cũng có giá trị góp phần không nhỏ giúp công việc trong một năm được hanh thông và thuận lợi.

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, nhiều người hiện nay khi xem ngày đẹp thường căn cứ vào cuốn Lịch Vạn sự được in hàng năm, tra xem có phải là ngày giờ Hoàng đạo không và trực của ngày là trực gì?

Trong cuốn Lịch Vạn niên hoặc trên các phần mềm ứng dụng, hay các trang mạng xem ngày, cũng có thống kê ngày đó có ngũ hành là gì và có các sao nào tốt, sao nào xấu, nhưng để hiểu và lý giải thì đa số mọi người không biết. Hơn nữa, những cơ sở và lý luận lại không được lý giải kèm theo đầy đủ. Do đó, mọi người chỉ ứng dụng ở mức độ chung chung và cơ bản.

Ngoài ra, việc tìm hiểu xem một người thầy như thế nào là thầy giỏi, để có thể xem được ngày cũng không có nhiều người tư duy phân tích.

Trên thực tế, chúng ta thường đến hỏi thầy về ngày đẹp ở tương lai, khi nó không đúng thì cũng không có cơ sở để đối chiếu. Còn khi nó sai, cũng khó để trách được người thầy.

“Một thầy xem được ngày đẹp ở tương lai thì đương nhiên đối chiếu lại là phải xem được ngày đẹp trong quá khứ”, chuyên gia Hoàng Trà khẳng định và lấy ví dụ, với trường hợp nhờ thầy xem ngày giờ đẹp để sinh mổ, thầy chỉ tra xem là ngày Hoàng đạo, là ngày trực đẹp, ngày có sao gì đẹp, rồi xem giờ Hoàng đạo để mổ đẻ. Gia đình tin rằng, cháu sinh mổ vào ngày giờ đó thì số mệnh tốt, sau này sẽ may mắn và thành đạt…

Tuy nhiên, xem đơn giản như thế thì chưa đủ. Chúng ta phải hiểu, thầy chọn được ngày giờ mổ đẻ thì phải là một thầy xem lá số giỏi, thầy đó phải xem được lá số chuẩn những người trưởng thành và đã trải qua nhiều giai đoạn trong cuộc đời.

Do đó, trước khi nhờ thầy chọn ngày giờ đẹp cho một con người ra đời, thì chúng ta nên nhờ thầy luận giải cho những người nhiều tuổi, có nhiều trải nghiệm, biến cố trong cuộc sống. Đương nhiên, không chỉ xem lá số cho một người, mà có thể hỏi cho nhiều người. Nếu thầy nói khớp, chuẩn thì tin tưởng được và tin vào ngày chọn sinh mổ là chuẩn.

Vai trò của lá số

Một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, đó là khi lập và giải lá số thì có xem ngày đó là ngày Hoàng đạo và trực là gì không?

Về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà khẳng định: “Lập lá số không đối chiếu ngày đó là ngày Hoàng đạo hay Hắc đạo, cũng không xem ngày đó là trực gì”.

Theo ông Trà, để luận giải về cuộc đời theo lá số, các thầy căn cứ vào các sao trong lá số, các sao đóng trong đại vận, các sao đóng trong tiểu vận, ngũ hành chi phối mệnh và vận ra sao... Từ đó luận đoán về đương số và đối với người đến xem thì chỉ quan tâm nó đúng với cuộc đời mình hay không mà thôi. Như vậy, chọn ngày giờ sinh mổ là phải lập lá số của ngày giờ đó, chứ không phải là ngày đó có phải là Hoàng đạo và trực đẹp hay không.

Ông Trà khẳng định, người thầy chọn được ngày giờ đẹp chắc chắn phải là thầy xem lá số giỏi. Nguyên lý chọn ngày đẹp để sinh mổ hay ngày cưới hỏi, động thổ, nhập trạch, khai trương cũng trên cùng một nguyên lý, nhưng có những ưu tiên về thứ tự khác nhau.

Chẳng hạn, chọn ngày cho khai trương hay ngày khai xuân đầu năm, đương nhiên ưu tiên về sao Lộc phải vượng; chọn ngày cho người nhậm chức, thì sao Quốc ấn phải vượng. Tuy nhiên, dù chọn cho việc gì đi nữa, thì bao giờ cũng phải tránh những bộ sao xấu là Tai sát, Kiếp sát và Kình dương, Thiên la, Địa võng, Cô thần Quả tú. Đương nhiên, người ta phải chọn được những sao tốt là: Phúc tinh, Thiên đức, Nguyệt đức…

Đơn giản như việc cưới hỏi, đương nhiên khi xem vẫn theo các tiêu chí chung là tuổi không phạm Kim lâu và chọn vào tháng Đại lợi hay Tiểu lợi. Nhưng đó mới chỉ là ngày tháng đối chiếu với tuổi của người.

Ngoài ra, bản thân ngày tháng cưới hỏi đó không được phạm các sao xấu. Có những cặp vợ chồng, mệnh số không có Cô thần Quả tú chiếu, nhưng năm tháng ngày giờ cưới hỏi lại có sao Cô thần Quả tú rất vượng, đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống về hôn nhân.

Bên cạnh đó, còn phải đối chiếu vào lá số của cả cô dâu, chú rể, xem trong năm tháng cưới hỏi đó có bị sao Cô thần Quả tú nổi trong Đại vận hay Tiểu vận của lá số hay không. Bởi vào Đại vận có Cô thần chiếu và Tiểu vận có Cô thần chiếu, thì năm đó không thể là năm tốt cho việc cưới hỏi.

Tương tự như thế, khi xem ngày động thổ hay nhập trạch, có Cô thần Quả tú chiếu vào, đương nhiên sẽ không tốt.

Những dẫn giải ngắn gọn ở trên của kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, tuy chưa phải nói lên hết các khía cạnh của việc xem ngày, nhưng cũng cho mọi người cách nhìn chuẩn hơn về việc xem ngày đẹp, được chi phối rất lớn bởi các bộ sao, chứ không phải là ngày đó Hoàng đạo hay Hắc đạo và trực của ngày là trực gì.

Hiện nay, phép tính xem ngày đẹp người ta đang ứng dụng từ dễ đến khó, càng dễ, càng phổ thông thì nhiều người sử dụng. Với các cuốn Lịch Vạn sự hàng năm và các phần mềm tra cứu hiện nay, việc xem ngày Hoàng đạo và trực ngày rất dễ dàng. Ngoài ra, còn xem mệnh của ngày, tức lấy Thiên can, Địa chi ngày đó đối chiếu theo bảng Lục thập Hoa giáp và luận xung khắc với mệnh của người chủ sự để cho rằng ngày đó tốt hay không tốt với người chủ sự. Tuy nhiên, đó mới chỉ là lý luận được cập nhật trong một vài năm gần đây và căn cứ theo phong thủy của Bát trạch, chứ chưa phải là luận theo sao.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản