Nghệ An duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng hai bờ sông Vinh
Việt Hương - 22/12/2021 08:43
 
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hai bên bờ sông Vinh.

Hình thành “đô thị xanh” hai bờ sông Vinh

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa, cho hay, quy hoạch hai bên bờ sông Vinh được xác định là khu cây xanh cảnh quan, mặt nước chính của TP. Vinh được đầu tư xây dựng đồng bộ về không gian kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật theo hướng bền vững, đảm bảo điều tiết, hỗ trợ vận hành hiệu quả hệ thống thoát nước của thành phố.

Đồng thời, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho nhân dân tại khu vực. Khu vực lập quy hoạch có các khu chức năng chính gồm: Mặt nước (sông Vinh); Khu cây xanh cảnh quan kết hợp dịch vụ thương mại; khu hạ tầng kỹ thuật.

quy hoạch hai bên bờ sông Vinh được xác định là khu cây xanh cảnh quan, mặt nước chính của TP. Vinh được đầu tư xây dựng đồng bộ về không gian kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật theo hướng bền vững, đảm bảo điều tiết, hỗ trợ vận hành hiệu quả hệ thống thoát nước của thành phố.
Quy hoạch hai bên bờ sông Vinh được xác định là khu cây xanh cảnh quan, mặt nước chính của TP. Vinh được đầu tư xây dựng đồng bộ về không gian kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật theo hướng bền vững, đảm bảo điều tiết, hỗ trợ vận hành hiệu quả hệ thống thoát nước của thành phố. Trong ảnh đôi bờ Bến Thủy, ảnh Sách Nguyễn

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch khoảng 82 ha, trong đó diện tích thuộc TP. Vinh khoảng 61,5 ha; diện tích thuộc huyện Hưng Nguyên khoảng 20,5 ha.

Vị trí dọc hai bên bờ sông Vinh thuộc địa bàn các phường: Hưng Chính, Vinh Tân, Trung Đô, Hồng Sơn, Cửa Nam, TP. Vinh và xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên.

Đồ án quy hoạch được lập nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung TP. Vinh, quy hoạch phân khu các phường, xã thuộc địa bàn TP. Vinh, quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hưng Lợi đã được phê duyệt. Đồng thời giảm thiểu rủi ro úng ngập, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện điều kiện môi trường cho thành phố thông qua việc cải tạo và nâng cấp hệ thống thoát nước và bờ sông Vinh. Tăng cường kết nối giữa hai bờ sông Vinh, khu vực trung tâm thành phố và các khu vực khác, thúc đẩy thành phố phát triển thông qua việc xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật…

Bên cạnh đó, đồ án quy hoạch có nhiệm vụ điều tra khảo sát và thu thập các số liệu liên quan, các quy hoạch, dự án đã được lập và phê duyệt trong khu vực nghiên cứu thiết kế. Dự báo kinh tế xã hội, xác định các chỉ tiêu sử dụng đất, hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật của khu quy hoạch. 

Tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, thiết kế đô thị và đánh giá môi trường chiến lược phù hợp với định hướng phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Vinh và định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…

Kỳ vọng ở loạt dự án lớn đầu tư vào thành phố

Cùng với việc phát triển hạ tầng, cải thiện điều kiện sống cho người dân như thoát nước thải, giao thông, chống ngập, nhiều ông lớn đã đổ bộ vào TP. Vinh như Vingroup, T&T, Eurowindow, TECCO… tuy hầu hết là các dự án bất động sản, nhưng cũng mở ra quỹ đất lớn cho thành phố, biến đồng không đất khó trước đây thành đất vàng, mở rộng không gian đô thị Vinh lại tiếp tục kéo theo các nhà đầu tư nhỏ.

Điểm lại các dự án quan trọng ở Vinh có thể thấy từ năm 2019 lại nay có 11 dự án bất động sản lớn với quy mô hơn 10.000 ha, tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD, chủ yếu là các dự án bất động sản gồm chung cư nhà liền kề, đất nền, giải trí…

Dự án đầu tư xây dựng khu B Quang Trung của Tập đoàn Vingroup nằm ở phường Quang Trung, TP. Vinh, đây là dự án hứa hẹn cải tạo lại khu chung cư Quang Trung cũ trở nên hiện đại, xứng tầm với khu vực “đất vàng” của đô thị Vinh. Dự án triển khai năm 2019, đến nay nhà tái định cư cơ bản hoàn thành. Dự án có tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng, bao gồm tòa nhà tái định cư cao 23 tầng và khách sạn 5 sao cao 33 tầng.

Khu đô thị Vinh Riverside là dự án do Công ty CP Sài Gòn – Trung Đô Vinh làm chủ đầu tư, nằm bên bờ sông Lam, giữa cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, thuộc địa phận hai phường Trung Đô và Bến Thủy (TP. Vinh). Dự án này gồm những dãy biệt thự liền kề nhìn ra sông Lam.

Một dự án đô thị khác nằm ở phía Nam TP. Vinh là khu đô thị Vinh Heritage, của Công ty CP Hóa dầu Quân đội (Mipec) ra mắt. Dự án gần 40,5 ha này được đầu tư bởi liên danh Mipec và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tràng An hiện cũng đã cơ bản bán hết. Nằm trên đường Lê Mao kéo dài sự xuất hiện của dự án làm cho đất đai khu vực tăng chóng mặt.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản