Nhà đầu tư nhận diện khu vực tiềm năng để “xuống tiền"
Việt Dũng - 25/09/2023 14:35
 
Thị trường bất động sản nhen nhóm tín hiệu hồi phục cũng là lúc xuất hiện làn sóng ngầm săn tìm các sản phẩm hợp lý để đón đầu cơ hội, nhận diện khu vực tiềm năng để “xuống tiền”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhà đầu tư rục rịch “bắt đáy”

Sau thời gian dài khá im ắng, thị trường bất động sản đã gợn sóng “bắt đáy”. Dòng sản phẩm được người mua quan tâm nhất hiện nay là những sản phẩm có giá trị ở thực hoặc giá trị khai thác cao.

Ghi nhận từ các doanh nghiệp địa ốc tung sản phẩm ra thị trường thời gian gần đây cho thấy, kết quả bán hàng tích cực hơn so với đầu năm. Đơn cử, đầu tháng 8/2023, Tập đoàn Danh Khôi đồng thời triển khai công tác xây dựng cùng các hoạt động kinh doanh đối với 3 dự án trọng điểm, bao gồm Astral City (Bình Dương), The Welltone (Nha Trang, Khánh Hòa) và Aria Đà Nẵng.

Một số dự án căn hộ khác được chào bán gần đây cũng đạt kết quả khả quan. Tiêu biểu là Glory Heights, dự án thành phần trong Khu đô thị Vinhome Grand Park tại TP. Thủ Đức (TP.HCM), chỉ trong khoảng một tháng mở bán, đã có 3.000 căn hộ được giao dịch. Một dự án khác là Vung Tau Centre Point tại TP. Vũng Tàu vừa mở bán trong tháng 8, đến nay đã có hơn 100 căn hộ được sang tên.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, hầu hết chuyên gia đều có chung nhận định, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường địa ốc đã qua. Nền kinh tế dần phục hồi, đầu tư công được đẩy mạnh, đặc biệt tại các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên cả nước, được xem là tín hiệu, đồng thời là động lực khiến thị trường bất động sản sớm bật tăng trở lại.

TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư bất động sản cho rằng, trong thời gian tới, với sự phục hồi của nền kinh tế và sự phát triển của hạ tầng, kinh tế địa phương sẽ được cải thiện, thu nhập của người dân tăng lên, từ đó tác động tích cực lên thị trường bất động sản.

Đâu là vùng trũng?

Nhấn mạnh, hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp bất động sản phục hồi, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị nhà ở (CBRE Việt Nam) phân tích, kế hoạch đầu tư công tập trung khá nhiều tại khu vực phía Nam với các dự án sân bay, đường vành đai, đường cao tốc… “Điều này cho thấy, Chính phủ đang đẩy mạnh hạ tầng để thúc đẩy kinh tế và thị trường bất động sản sẽ được hưởng lợi”, ông Kiệt nói.

Theo ghi nhận thực tế, ngay sau khi gói thầu 5.10 (thi công Nhà ga hành khách) có giá trị khoảng 35.000 tỷ đồng và gói thầu 4.6 (thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình đường cất - hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay) thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được khởi công, cổ phiếu của các doanh nghiệp có quỹ đất xung quanh sân bay, đặc biệt là các dự án đang được các cơ quan chức năng vào cuộc tháo gỡ vướng mắc pháp lý, lập tức thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Những dự án được đánh giá sẽ hưởng lợi từ dự án đầu tư công trọng điểm này là Aqua City (Đồng Nai), do Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) làm chủ đầu tư; Khu đô thị sinh thái Đại Phước (Đồng Nai), quy mô 465 ha, tổng vốn đầu tư 7.506 tỷ đồng của DIC Corp…

Hiện khu vực sân bay Long Thành đang đón nhiều tập đoàn lớn đến phát triển dự án, như Tập đoàn Đất Xanh với Khu đô thị Gem Skyworld, Kim Oanh Group với Dự án Century City, STC Golden Land với Khu đô thị STC Long Thành, Nam Long Group với Khu đô thị Izumi City , Tập đoàn Hưng Thịnh với Dự án Biên Hòa New City…

Ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Asia New Time chia sẻ: “Lịch sử thị trường cho thấy, sau mỗi giai đoạn khó khăn, thị trường bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Hiện tại, mặc dù vẫn đang gặp khó, nhưng tôi cho rằng, thị trường sẽ sớm sôi động trở lại khi lạm phát tiếp tục được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ ổn định ở mức thấp và việc giải ngân tín dụng diễn ra nhanh hơn. Giai đoạn cuối năm 2023, thị trường sẽ phục hồi cục bộ ở một số phân khúc, khu vực khi nhà đầu mạnh dạn giải ngân hơn”.

Theo ông Tiến, giai đoạn khó khăn của thị trường hiện nay là chu kỳ lặp lại của 10 năm trước. Xét về dài hạn, chắc chắn thị trường sẽ tăng trưởng trở lại dựa trên 3 yếu tố: sự gia tăng dân số cơ học, dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng cao; kinh tế tăng trưởng, trở thành động lực để tích lũy thu nhập dân cư tăng lên và hành lang pháp lý được hoàn thiện, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường phát triển.

Từ góc nhìn của một chuyên gia kinh tế và cũng kinh doanh bất động sản, là “người trong cuộc”, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, giờ đây, những người đầu cơ bất động sản hãy quên đi những nơi “đất lành chim đậu”, mà phải tìm tới những nơi đất “có thóc để chim ăn”.

Những vùng đất “có thóc”, theo ông Hiển, phụ thuộc vào yếu tố thương mại dịch vụ. Ngoài TP.HCM, Biên Hòa (Đồng Nai), TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), khu vực các khu công nghiệp ở những nơi có hạ tầng tốt, giao thông thông thoáng và có cảng biển sẽ là những nơi thu hút “chim tới ăn thóc”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản