Những nội dung chính Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng về Dự án 8B Lê Trực
Ngọc Hà (vtv.vn) - 11/10/2015 18:27
 
Liên quan đến những sai phạm tại dự án số 8B, phố Lê Trực, Hà Nội, Bộ Xây dựng đã có Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ trong chiều nay (11/10).
.
Bộ Xây dựng khẳng định: Chủ đầu tư dự án là Công ty Kinh Đô TCI Group trong việc xây dựng công trình sai so với giấy phép được cấp là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội

Báo cáo của Bộ Xây dựng khẳng định, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định theo thẩm quyền các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án tòa nhà 8B phố Lê Trực trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình mặc dù dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Cũng giống với quan điểm của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trong Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng khẳng định: Sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Kinh Đô TCI Group trong việc xây dựng công trình sai so với giấy phép được cấp là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép của chủ đầu tư.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng và tránh để xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội: Kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình. Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định, chủ đầu tư là công ty Kinh đô TCI Group đã tự ý tăng chiều cao vượt 16m, tương đương 5 tầng; diện tích sàn cũng vượt trên 6.000 m2 so với giấy phép xây dựng.

Cách đây mấy ngày, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị Ủy ban nhân dân quận Ba Đình yêu cầu chủ đầu tư lập phương án phá dỡ bộ phận công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện phá dỡ diện tích sai phép thì Ủy ban nhân dân quận Ba Đình chỉ đạo phường Điện Biên xây dựng kế hoạch cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế theo thẩm quyền.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản