Quá khứ thăng trầm của "đất vàng" 120 Quán Thánh trước khi về T&T Group
Quang Hưng (Tổng hợp) - 13/07/2016 09:07
 
Trong số các tài sản của Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) được mang ra đấu giá lần đầu ngày 19/7 tới, số phận khu khách sạn nằm trên vị trí "đất vàng" số 120 Quán Thánh sẽ do các nhà đầu tư chiến lược quyết định.
.
Mặt tiền của khu đất 120 Quán Thánh - Ngã tư Cửa Bắc.

Theo thông báo của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, ngày 19/7/2016, Công ty mẹ - Tổng công ty Vật tư Nông Nghiệp (Vigecam) sẽ bán đấu giá cổ phần lần đầu 6.350.580 cổ phần, tương đương 28,87% vốn điều lệ (giá khởi điểm 10.100 đồng/cổ phần), hơn 1% bán cho cán bộ công nhân viên, còn 70% bán cho cổ đông chiến lược.

Hai doanh nghiệp là Tổng công ty Rau quả nông sản Việt Nam – CTCP (Vegetexco) và CTCP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã đăng ký để trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vigecam. Trong đó, Tổng công ty Rau quả nông sản đăng ký mua 45% cổ phần, còn Bảo hiểm Hàng không đăng ký mua 25% cổ phần của Vigecam.

Trong số các tài sản của Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) được mang ra đấu giá lần đầu ngày 19/7 tới gồm: Khu đất 120 Quán Thánh, 164 Trần Quang Khải (quận Ba Đình), 16 Ngô Tất Tố (quận Đống Đa, Hà Nội), khu khách sạn nằm trên vị trí "đất vàng" số 120 Quán Thánh là một trong những bất động sản có quá khứ nhiều thăng trầm.

Theo thông tin mà Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn có được, đây là sản bồi thường Nhà nước trong vụ án Lã Thị Kim Oanh (năm 2003). Sau đó, Tòa án Nhân dân Tối cao tuyên giao Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) tiếp nhận toàn bộ tài sản của Công ty Tiếp thị Nông nghiệp do Lã Thị Kim Oanh làm giám đốc. Khoản tiền tham ô hơn 100 tỷ đồng mà bà giám đốc Lã Thị Kim Oanh và cấp dưới phải bồi thường cho Nhà nước, được giao cho Vigecam thụ hưởng, trong đó có khách sạn số 120 Quán Thánh, Hà Nội với quy mô diện tích 3.500 m2.

.
Việc khai thác khu khách sạn liên tục bị gián đoạn do tranh chấp.

Những tưởng được “yên phận” khi về tay Vigecam, tuy nhiên sau đó, nguyên Tổng giám đốc Vigecam Trần Văn Khánh đã mắc nhiều sai phạm liên quan đến quản lý tài chính và đã bị cơ quan công an bắt giam. Một trong những ví dụ cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý tài sản nhà nước của ông Khánh là việc khai thác tòa nhà 11 tầng số 120 Quán Thánh, nằm ngay trên con phố trung tâm, 2 mặt đường, với trang thiết bị hiện đại.

Theo biên bản xác định giá trị tài sản của Hội đồng định giá chuyển nhượng tài sản thuộc Tổng công ty vào tháng 10/2003 (thời điểm vụ án Lã Thị Kim Oanh sắp xét xử), khách sạn có giá trị hơn 50 tỷ đồng. Sau khi nâng cấp, tháng 12/2004, khách sạn được đem cho một doanh nghiệp thuê với giá 50 triệu đồng.

Bước chân vào lĩnh vực bất động sản từ năm 2009 với việc bỏ vốn đầu tư vào Công ty cổ phần Đầu tư đô thị Best &T và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và khu đô thị T&T – MCK, song T&T Group ít khi được nhắc đến trong lĩnh vực này khi sản phẩm được chào bán chỉ là các dự án trung tâm thương mại, nhà ở quy mô trung bình tại các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An và Hưng Yên.

Trong kế hoạch kinh doanh bất động sản của “bầu Hiển” năm 2016, tại Hà Nội, T&T Group dự kiến triển khai các dự án khác tại 120 Định Công (quận Hoàng Mai) và 273 - Tây Sơn (quận Đống Đa). Đây đều là các vị trí “đắc địa” của Hà Nội. Trong đó, khu đất 273 - Tây Sơn sẽ là tổ hợp thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp.

Ngoài ra, Bầu Hiển còn sở hữu có 2 khu đất khác tại số 18 - Hàng Chuối (Hai Bà Trưng) và 52 - Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm), với mục đích sử dụng làm trung tâm thương mại và nhà ở. Tuy nhiên, kế hoạch và tiến độ đầu tư cụ thể của các dự án này chưa được T&T Group tiết lộ.

Tháng 8/2006, khi nhiều cán bộ trong công ty phản đối giá cho thuê rẻ mạt, ông Trần Văn Khánh khi đó đã nâng tiền thuê lên khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, tại quyết toán tài chính năm 2004, Tổng công ty xác định, giá trị khách sạn giảm từ 50 tỷ xuống còn hơn 35 tỷ đồng. 3 năm sau (tháng 6/2007), đơn vị này định giá khách sạn chỉ còn 25 tỷ đồng.

Sau đó, ông Trần Văn Khánh đã bị bắt và bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế. Theo ban lãnh đạo Vigecam, doanh nghiệp thuê khách sạn trên sau đó đã chây ỳ không thanh toán tiền thuê cho Tổng công ty trong suốt 6 năm. Khi Vigecam đòi lại khách sạn, lấy lý do đã đầu tư số tiền rất lớn để nâng cấp khách sạn, phía doanh nghiệp từ chối trả lại nếu không nhận được tiền đã bỏ ra đầu tư. Vụ việc được đưa ra tòa án giải quyết và sau rất nhiều năm theo đuổi, đề nghị việc cưỡng chế thi hành án, ngày 29/1/2015, Vigecam đã lấy lại được tòa nhà 120 Quán Thánh.

Tháng 2/2015, tòa nhà được đưa ra bán đấu giá qua CTCP Đấu giá Thành An với giá khởi điểm xấp xỉ 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty này đã vi phạm các quy định về bán đấu giá tài sản nhà nước, gây nhiều ồn ào trong dư luận. Vigecam đã ra quyết định hủy bỏ kết quả bán đấu giá, “đất vàng” 120 Quán Thánh vẫn trong tay Nhà nước.

Gần 1 năm trôi qua, hiện tòa nhà vẫn chưa được đưa vào khai thác và khiến không ít người đặt ra câu hỏi: Tại sao lại để lãng phí “đất vàng” giữa lòng thủ đô? Về vấn đề này, lãnh đạo Vigecam cho biết, khi thực hiện cưỡng chế thi hành án, toàn bộ nội thất, thiết bị phía trong tòa nhà đã bị tháo dỡ, phá hủy hết, các hạng mục như thang máy, điện, nước đều không thể hoạt động.

Sau khi bán đấu giá bất thành, Hội đồng thành viên Vigecam đã quyết định bỏ vốn đầu tư, khôi phục lại hoạt động của khách sạn nhằm phục vụ khai thác, kinh doanh. Cho đến thời điểm này, hạng mục thang máy mới được lắp đặt xong, gần đây mới kết nối được điện, nước.

Khó khăn lớn nhất để đưa tòa nhà trở lại hoạt động là vốn đầu tư. Theo tính toán của đơn vị tư vấn, Vigecam cần bỏ ra số tiền khoảng 17 tỷ đồng để thay mới, cải tạo lại tòa nhà. Trong khi đó, Tổng công ty này hiện rất khó khăn về tài chính. Theo dự kiến của Vigecam, sớm nhất cũng phải đến cuối năm 2016, Tổng công ty mới có khả năng lo đủ vốn để hoàn tất việc cải tạo tòa nhà.

Trong khi đó, Vigecam đang thực hiện cổ phần hóa tổng công ty mẹ, theo định hướng Nhà nước sẽ không giữ cổ phần chi phối tại doanh nghiệp. Số phận khu “đất vàng” 120 Quán Thánh, rất có thể còn tiếp tục gặp nhiều thăng trầm khi tới đây Vigecam có thêm chủ mới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản