Quảng Nam xem xét chấm dứt hoạt động các dự án của Công ty Bách Đạt An
Hoàng Anh - 14/06/2023 11:44
 
Năng lực tài chính không đảm bảo để tiếp tục triển khai thực hiện dự án, tỉnh Quảng Nam xem xét chấm dứt hoạt động các dự án của Công ty cổ phần Bách Đạt An.

Ngày 14/6, ông Nguyễn Hưng, Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về khó khăn, vướng mắc khi tham mưu gia hạn tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Theo đó, Sở KH&ĐT Quảng Nam trình UBND tỉnh xem xét, báo cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh, xin ý kiến chỉ đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc chấm dứt hoạt động đối với các dự án do Công ty cổ phần Bách Đạt An thực hiện.

Để xử lý các vấn đề phát sinh sau khi chấm dứt hoạt động của các dự án do Công ty cổ phần Bách Đạt An thực hiện, theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, đối với các dự án có ảnh hưởng đến lợi ích của những người dân có liên quan đến 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Comlex Riverside và việc thực hiện bản án giữa Công ty cổ phần Bách Đạt An và Công ty cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam; thì việc giải quyết tranh chấp giữa người dân và đơn vị phân phối, chủ đầu tư đối với các thỏa thuận phân phối, đặt cọc đất nền được giải quyết thông qua khởi kiện tranh chấp dân sự liên quan.

Đối với các dự án đã được cấp thẩm quyền giao đất phần lớn và đã thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng dở dang trên phần diện tích được giao, kiến nghị xác định khối lượng thực hiện, diện tích đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuyển giao cho địa phương liên quan tiếp tục thực hiện đầu tư theo hình thức đầu tư công nhằm đảm bảo kết nối hạ tầng khung trong khu vực. Phần khối lượng công việc đã thực hiện của dự án giao các cơ quan có thẩm quyền xác định khối lượng, giá trị để xác định lại nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư theo đúng quy định.

Ngoài ra, đối với các dự án chưa được cấp thẩm quyền giao đất, tổ chức kiểm tra xác định khối lượng đã thực hiện, diện tích đã thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, lập thủ tục chủ trương đầu tư để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tiếp tục thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Nhà đầu tư trúng thầu dự án sẽ thực hiện chuyển trả kinh phí đã thực hiện theo đúng khối lượng đã thực hiện.

Các Dự án của Công ty Bách Đạt An tại KĐT mới Điện Nam - Điện Ngọc gặp khó, không thể triển khai.
Các dự án của Công ty Bách Đạt An tại KĐT mới Điện Nam - Điện Ngọc gặp khó, không thể triển khai. Ảnh Hoàng Anh

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, Công ty cổ phần Bách Đạt An được giao thực hiện 14 dự án. Đến nay UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 4 dự án là Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu Đô thị Bách Đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6. Chỉ một dự án là Khu đô thị An Phú Quý đã hoàn thành. Hiện nay còn lại 9 dự án đang triển khai thực hiện, tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

Khó khăn lớn nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, khi người dân chưa đồng thuận đối với kinh phí bồi thường; dịch bệnh Covid – 19 và việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Bách Đạt An không đủ năng lực tài chính để tiếp tục triển khai các dự án. Tính đến ngày 31/5/2023, Chủ đầu tư còn nợ thuế hơn 66 tỷ đồng.

Thị xã Điện Bàn đã phê duyệt các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 4 dự án là Khu đô thị Bách Thành Vinh; Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng; Khu đô thị Hera Complex Riverside; Khu Đô thị 7B Mở rộng với tổng giá trị 84,739 tỷ đồng, tuy nhiên Công ty Bách Đạt An chỉ thực hiện chuyển kinh phí 15,150 tỷ đồng …

Ngoài ra, hiện nay cơ quan Thuế đã đề nghị Sở KH&ĐT thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty cổ phần Bách Đạt An do đơn vị này có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp theo quy định.

Đối với 3 dự án là Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị Bách Đạt, theo Sở KH&ĐT, việc ký hợp đồng huy động vốn tại 3 dự án trên với Công ty cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chưa đảm bảo theo quy định.

Ngoài ra, các lô đất tại 3 dự án này đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, khi tiến độ của các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, khiếu kiện, tập trung đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam...

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản