Sắc thái mới của đất nền ven biển
Đất nền ven biển tại các địa phương được quy hoạch đồng bộ cùng tầm nhìn phát triển dài hạn đang được nhà đầu tư quan tâm trở lại sau khoảng thời gian "ngủ đông" do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Từ Vân Đồn…

Thông tin tỉnh Quảng Ninh công bố quyết định thành lập Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn hồi giữa tháng 5/2020 vừa qua không chỉ là tin vui cho địa phương này sau thời gian dài chờ đợi, mà còn là tin đáng chờ đợi với giới đầu tư.

Sở hữu vị thế đặc biệt, trong vài năm vừa qua, Vân Đồn đã trở thành điểm đến khá nóng của giới đầu tư với hàng chục ngàn tỷ đồng được rót vào để đầu tư các cơ sở hạ tầng lớn, đáng kể như Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả…

Hàng chục dự án lớn được các nhà đầu tư lớn như Sungroup, CEO Group, HD Mon Holdings, FLC… cam kết đầu tư vào đây. Tuy nhiên, cũng từ sức hút của những nhà đầu tư tiên phong này, bất động sản khu vực đã từng lên cơn sốt ảo, đặc biệt là các loại hình đất nền. Có giai đoạn, UBND tỉnh Quảng Ninh phải ra "lệnh cấm" giao dịch để ngăn chặn tình trạng trên.

Tới đầu năm 2019, "lệnh cấm" được dỡ bỏ khi sốt đất thuyên giảm. Tuy nhiên, cũng phải mất gần một năm sau, thị trường mới bắt đầu nhen nhóm trở lại khi mô hình Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn chính thức được định hình sau quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong vài năm vừa qua, Vân Đồn đã trở thành điểm đến khá nóng của giới đầu tư địa ốc
Trong vài năm vừa qua, Vân Đồn đã trở thành điểm đến khá nóng của giới đầu tư địa ốc

Theo ông Tạ Đức Quyết, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Vân Đồn, quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 là bức tranh chung cho toàn huyện Vân Đồn, thành phố biển trong tương lai.

Quy hoạch chung mới trở thành cơ sở pháp lý quan trọng trong việc quản lý đầu tư xây dựng, phân bố dân cư, phân bố đô thị, không gian các khu chức năng, hạ tầng đồng bộ, đảm bảo môi trường sống bền vững. Có thể thấy, quy hoạch chung đến 2040 của Khu kinh tế Vân Đồn đã tháo nhiều nút thắt để thu hút đầu tư, mở ra cơ hội phát triển lớn có tính đột phá cho Vân Đồn.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Cao Thắng, một nhà đầu tư ở thị trường này cho biết, với quy hoạch chung rõ ràng hơn, Vân Đồn đang có đủ cơ sở mới để nâng tầm thị trường và tạo ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư bất động sản. Là một thị trường có tiềm năng tăng trưởng tốt, tuy nhiên, trước đây, việc chưa rõ định hướng chung khiến diễn biến giao dịch của bất động sản Vân Đồn khá bất thường.

Với việc hình thành Ban quản lý Khu kinh tế, Vân Đồn sẽ được tập trung phát triển đồng bộ. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có định hướng dài hạn khi thị giá bất động sản tại Vân Đồn vẫn được cho là ở mức chấp nhận được. Hiện tại, ở khu vực này, thị giá bất động sản trung bình khoảng 15 - 25 triệu đồng/m2, khu vực trung tâm khoảng 50 - 70 triệu đồng/m2.

"Thực tế, khi có thông tin mới về Vân Đồn, ngay sau dịch Covid-19 thoái trào, đã bắt đầu có một số đoàn nhà đầu tư về đây khảo sát, đánh giá thị trường, đặc biệt các dự án đất nền pháp lý đầy đủ, đã triển khai cơ bản hạ tầng", ông Thắng chia sẻ.

 ... Tới Bắc Vân Phong, Phú Quốc

Tiếp sau Vân Đồn, hai thị trường khác cũng được giới đầu tư kỳ vọng có sự trở lại là Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Tuy việc thành lập mô hình tương tự Vân Đồn tại Bắc Vân Phong và Phú Quốc còn nhiều vướng mắc và có thể cần chờ đợi mô hình thử nghiệm từ Vân Đồn, nhưng không phủ nhận hai thị trường này cũng đang dần có tín hiệu khởi sắc trở lại sau thời gian trầm lắng trước đó.

Hồi đầu năm nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm dừng việc lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được thông qua. Đồng thời, đề nghị cho phép thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung của Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư.

Còn tại Phú Quốc, sau giai đoạn 2 năm đợt sốt đất ảo khiến dân đầu cơ tháo chạy hàng loạt, thị trường bất động sản Phú Quốc đã có cơ hội để thanh lọc lại. Những dự án uy tín, có chất lượng sau đợt sóng gió vì hoãn lên đặc khu vẫn tiếp tục “chạy hàng”. Ngược lại, những dự án pháp lý không rõ ràng hoặc được mua đi bán lại nhanh chóng để đầu tư “lướt sóng” đã nhanh chóng bị “đào thải”. Hồi cuối năm 2019, tỉnh Kiên Giang đề xuất đưa huyện Phú Quốc lên thành phố, đồng nghĩa Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam. Tiếp đó, vào tháng 3/2020, theo sự chấp thuận về chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang gỡ bỏ lệnh dừng phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc.

Ông Đặng Đức Giới, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản đặc khu cho rằng, với sự kiện này, đây là tín hiệu đầu tiên cho sự trở lại thị trường bất động sản Phú Quốc hay Bắc Vân Phong. Thực tế hiện nay, ngay sau thông tin được đề xuất lên thành phố trực thuộc Kiên Giang, bất động sản Phú Quốc đã có những tín hiệu khởi sắc, hồ sơ xin cấp phép xây dựng ở đây tăng nhanh, giao dịch đất nền cũng đã nhộn nhịp hơn. Hiện tại, ở những vị trí trung tâm Phú Quốc, bất động sản có giá từ 120 - 150 triệu đồng/m2, nhưng khu vực xa hiếm nơi giá dưới 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm sau đợt sốt đất ảo, các nhà đầu tư đã thận trọng hơn, không chạy đua đầu cơ với ý định lướt sóng như trước.

Trong khi đó, ông Giới cho biết, tại Bắc Vân Phong, sau dịch Covid-19, thị trường cũng đã dần ghi nhận cung - cầu dần tăng trở lại ở mức trung bình. Tuy sẽ chậm hơn so với Vân Đồn hay Phú Quốc nhưng với đợt điều chỉnh giá sâu vừa qua, mặt bằng giá đất Bắc Vân Phong đã trở lại thời điểm giá phù hợp để đầu tư dài hạn. Ghi nhận cho thấy, giá đất hiện nay ở Bắc Vân Phong thấp nhất ghi nhận khoảng 5 triệu đồng/m2, còn những vị trí trung tâm cũng chỉ ở mức từ 15 - 20 triệu đồng/m2.

… Và một số địa phương khác

Đến nay, mọi mặt đời sống đang dần trở lại bình thường, hoạt động kinh doanh bất động sản cũng đang dần trở lại. Thời điểm này, nhiều dự án bất động sản đã và đang được chủ đầu tư mở bán, giới đầu tư nhà đất cũng đang rục rịch tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Theo ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Chairman King Broker, sau thời điểm dịch, dòng tiền của nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại với nhịp độ ra hàng của các doanh nghiệp. Trong đó, dòng sản phẩm đất nền giá rẻ có sổ vẫn được nhà đầu tư quan tâm.

Theo ông Tuấn Anh, trong đó, thị trường Bắc Vân Phong có nhiều điểm đặc biệt: Có thương hiệu vùng, có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ, nhưng giá trị bất động sản ở đây còn ở mức rất thấp (bình quân từ 2 - 5 triệu đồng/m2 với những khu xa trung tâm, ở trung tâm giá dao động 10 - 20 triệu đồng/m2).

“Theo nghiên cứu của chúng tôi, Bắc Vân Phong sẽ là điểm nhấn nổi bật đầu tư FDI của Việt Nam trong giai đoạn 2020 - 2025. Điều này có thể giúp Khánh Hòa leo lên vị trí Top 3, Top 5 thu hút vốn trong giai đoạn này”, ông Tuấn Anh nhận định và nói thêm, một lợi thế nữa là ở Việt Nam chỉ có Bắc Vân Phong mới phù hợp để xây dựng cảng biển nước sâu với trọng tải không giới hạn. Nếu thành công trong dự án này có thể biến Cảng Vân Phong trở thành cảng lớn hàng đầu khu vực, một trung tâm trung chuyển và bán buôn của chuỗi cung ứng thế giới.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản