Sức bật của doanh nghiệp địa ốc
Lê Quân - 21/12/2020 15:33
 
Sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản không chỉ đến từ những “cánh chim đầu đàn”, mà còn từ các doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, như Hưng Thịnh Incons, Khang Điền, Tín Nghĩa…
Dự án Vinhomes Smart City (Hà Nội). Ảnh: Dũng Minh
Dự án Vinhomes Smart City (Hà Nội). Ảnh: Dũng Minh

Doanh thu bật tăng

Bất động sản thuộc các ngành ghi nhận phục hồi ở cả doanh thu và lợi nhuận trong quý III/2020. Điều đáng nói hơn, sự phục hồi đó không chỉ đến từ những doanh nghiệp hàng đầu, mà còn từ các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Cập nhật mới nhất của FiinGroup về tình hình sức khỏe của 1.009/1.662 doanh nghiệp phi tài chính niêm yết trên 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, thì nhóm doanh nghiệp bất động sản ghi nhận doanh thu quý III/2020 tăng trưởng 23,9% và lợi nhuận sau thuế tăng 22,4%.

Tăng trưởng ở cả hai chỉ số trên không chỉ đến từ những “đầu kéo” như Công ty cổ phần Vinhomes (mã cổ phiếu: VHM) với động thái bung hàng mạnh mẽ ở các đại dự án đô thị Ocean Park, Grand Park và Smart City, mà còn từ các doanh nghiệp nhỏ hơn như Công ty cổ phần Hưng Thịnh Incons (mã cổ phiếu: HTN), Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (mã: NVL), Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (mã cổ phiếu: KDH), Công ty cổ phần - Tổng công ty Tín Nghĩa (mã cổ phiếu: TID) và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (mã cổ phiếu: BCM).

Đặc biệt, theo nhóm phân tích dữ liệu Khối dịch vụ thông tin tài chính tại FiinGroup, Công ty Hưng Thịnh Incons có doanh thu thuần trong quý III tăng 139,4% so với cùng kỳ, còn lợi nhuận sau thuế tăng vọt 1.277% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Nova ghi nhận doanh thu thuần tăng 42,1% và lợi nhuận sau thuế tăng “bốc đầu” 640%; còn Khang Điền có doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 187,2% và 22,2%.

“Tuy nhiên, chất lượng lợi nhuận vẫn chưa phục hồi tương ứng vì lợi nhuận từ kinh doanh cốt lõi vẫn chưa hồi phục tương xứng với lợi nhuận sau thuế do nhiều doanh nghiệp có nguồn thu từ hoạt động tài chính”, bà Đỗ Thị Hồng Vân, chuyên gia phân tích cao cấp của Công ty cổ phần FiinGroup cho biết.

Doanh nghiệp bất động sản có lợi nhuận kế toán trong quý III/2020 tăng trưởng so với cùng kỳ và được bù đắp bởi nguồn thu khác, bao gồm thu nhập từ hoạt động tài chính do lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) sụt giảm, điển hình là Tập đoàn FLC và Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (TDH). Điều này cho thấy, chất lượng lợi nhuận của bất động sản vẫn chưa được cải thiện so với cùng kỳ năm trước.

Đơn cử, TDH ghi nhận tổng lợi nhuận kế toán trước thuế trong quý III/2020 đạt 14,65 tỷ đồng, tăng 14,45% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý III/2020 ghi nhận mảng bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ mang về cho công ty này lợi nhuận gộp hơn 900 triệu đồng, bằng 2,5% con số lợi nhuận của mảng này trong cùng kỳ năm trước, trong khi nguồn thu từ hoạt động tài chính đạt gần 65,5 tỷ đồng, gấp 18,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý IV/2020, doanh thu của doanh nghiệp bất động sản được dự báo sẽ dẫn dắt sự hồi phục của khối doanh nghiệp phi tài chính với mức tăng trưởng dự kiến là 22,4%, bởi quý này thường là cao điểm bán hàng và bàn giao dự án và thực tế số dư tiền khách hàng mua nhà trả trước vẫn cao kỷ lục.

Dẫu vậy, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bất động sản trong quý IV/2020 dự kiến vẫn giảm tới 21,4% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp doanh thu dự kiến tăng 22,4%.

Lý giải nghịch cảnh trên, bà Đỗ Thị Hồng Vân cho rằng, lợi nhuận quý IV/2019 của doanh nghiệp bất động sản đã ở mức cao nhờ thu nhập tài chính, trong khi dư địa để doanh nghiệp bất động sản tăng trưởng lợi nhuận ngoài hoạt động kinh doanh cốt lõi không còn nhiều, do họ đã đẩy mạnh ghi nhận thu nhập tài chính trong 9 tháng năm 2020 với mức tăng tới 286% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất hiện những gương mặt sáng giá

Sự hồi phục trong quý III/2020 và cả mức bật tăng doanh thu trong quý IV cũng sẽ không thể cứu thua cho doanh nghiệp bất động sản năm 2020.

“Dự báo cả năm 2020, bất động sản có doanh thu tăng 2,7% so với năm 2019, nhưng lợi nhuận sau thuế có thể giảm tới 15,7%, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 5 năm liên tiếp trước đó - giai đoạn duy trì tăng trưởng lâu nhất của ngành kể từ năm 2005, chủ yếu do tăng trưởng thấp của các doanh nghiệp đầu ngành như Công ty cổ phần Vinhomes, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova”, bà Vân cho hay.

Dự báo cả năm 2020, bất động sản có doanh thu tăng 2,7% so với năm 2019, nhưng lợi nhuận sau thuế có thể giảm tới 15,7%, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 5 năm liên tiếp trước đó.

Thế nhưng, vẫn có nhiều doanh nghiệp thuộc phân khúc thấp hơn duy trì tăng trưởng tốt, như Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã cổ phiếu: HDG), Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (mã cổ phiếu: DIG), Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (mã cổ phiếu: PDR).

Hơn nữa, kỳ vọng giao dịch phục hồi nhờ nguồn cung mới tăng trong thời gian gần đây và nhu cầu nhà ở khởi sắc với tỷ lệ lấp đầy cao là một trong những căn cứ để Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT tin rằng, năm 2020, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận những gương mặt sáng giá.

Khang Điền được VNDIRECT dự báo doanh thu năm 2020 tăng 23,9% so với cùng kỳ nhờ việc bàn giao các dự án Venita Park và Safira. Theo đó, lợi nhuận ròng năm 2020 của doanh nghiệp này ước đạt 1.183 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm trước, nhờ biên lợi nhuận gộp của Dự án Verosa cao.

Theo dự báo của VNDIRECT, cái tên đáng chú ý khác trong mảng bất động sản nhà ở năm 2020 là Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã cổ phiếu: NLG), với doanh thu bán mới của năm 2020 có thể được cải thiện nhờ mức độ hấp thụ cao của Dự án Waterpoint; còn lợi nhuận ròng ước đạt 1.421 tỷ đồng, tăng 47,7% so với cùng kỳ, nhờ bàn giao các dự án Waterpoint, Akari City, Mizuiki Park.

Còn “sếu đầu đàn” như Vinhomes được dự báo doanh thu năm 2020 tăng 53,8% so với cùng kỳ và lợi nhuận ròng tăng 16,8% nhờ vào bàn giao bán lẻ tại các đại dự án Ocean Park, Grand Park và Smart City. VNDIRECT kỳ vọng, tăng trưởng lợi nhuận ròng của Vinhomes giai đoạn 2018 - 2021 sẽ đạt 36,7%, nhờ hoạt động bàn giao các dự án trung cấp.

Doanh nghiệp địa ốc tăng tốc trở lại
Doanh nghiệp địa ốc đã tăng tốc trở lại sau khi những rào cản về thủ tục hành chính và giãn cách xã hội cơ bản đã được gỡ bỏ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản