Thị trường bất động sản làm ăn “chụp giật”, tạo "sốt ảo”
- 28/05/2014 05:58
 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Nếu được gộp lại làm một
Siết tiền kiểm năng lực tài chính của chủ đầu tư
Bộ trưởng Dũng: Sẽ kiểm soát giá trần của nhà ở xã hội
“Trị bệnh” từ gốc

Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ ra 6 điểm tồn tại cụ thể của Luật Kinh doanh bất động sản sau hơn 7 năm triển khai cần được sửa đổi. Trong đó, Bộ Xây dựng thẳng thắn chỉ rõ Luật Kinh doanh BĐS hiện tại đã phát sinh không ít những bất cập, không phù hợp với thực tiễn.

Bộ Xây dựng cho rằng Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành chưa quy định đủ các chế tài để tạo lập một thị trường bất động sản phát triển đồng bộ và lành mạnh 

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng cho rằng Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành chưa quy định đủ các chế tài để tạo lập một thị trường bất động sản phát triển đồng bộ và lành mạnh. Nhà nước vẫn chưa thể kiểm soát, điều tiết được cung - cầu của thị trường, dẫn đến thị trường bất động sản thời gian qua phát triển thiếu ổn định.

“Nhất là đối với thị trường bất động sản nhà ở, tình trạng đầu tư tự phát, theo “phong trào”, theo “đám đông” diễn ra phổ biến”, báo cáo Bộ Xây dựng chỉ rõ. Cùng với đó, giá cả bất động sản tăng cao, cộng với tình trạng đầu cơ, kích giá, tạo giá ảo vượt quá khả năng chi trả.

Khi thị trường bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, cộng thêm việc các ngân hàng thắt chặt cho vay tín dụng bất động sản thì thị trường lại rơi vào tình trạng trầm lắng kéo dài, giá cả sụt giảm; tồn kho, dư thừa nhiều các loại bất động sản cao cấp, trong khi lại thiếu các loại nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của số đông người dân.

Mặt khác, theo Bộ Xây dựng mặc dù pháp luật hiện hành đã có quy định về thu hồi dự án nếu không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, quy định chủ đầu tư phải có vốn từ 15-20% để bảo đảm năng lực tài chính thực hiện dự án.

“Tuy nhiên, thực tế cho thấy những quy định này chưa thể khắc phục được tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ, để đất hoang hóa, lãng phí, gây bức xúc trong xã hội”, Bộ Xây dựng nhận định.

Ngoài ra, nói về việc quy định hình thành sàn giao dịch bất động sản, một loại hình dịch vụ làm nảy sinh hàng loạt tiêu cực, Bộ Xây dựng cho rằng Quy định này “đã làm tăng thêm tổ chức kinh doanh dịch vụ trung gian, tăng thêm thủ tục, tăng thêm chi phí và góp phần đẩy giá".

Ngoài ra, Bộ Xây dựng nhận định sàn giao dịch BĐS “tạo giao dịch ảo, không đạt được mục đích là nơi giao dịch để đảm bảo tính công khai, minh bạch cho thị trường bất động sản”.

Liên quan tới sàn giao dịch BĐS, Bộ Xây dựng cũng thẳng thắn nhìn nhận điều kiện của người được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản quá dễ dàng, không phải qua kiểm tra, sát hạch về trình độ dẫn đến tình trạng hiện nay đội ngũ làm môi giới bất động sản yếu về chuyên môn, yếu kém về đạo đức kinh doanh.

Theo Bộ Xây dựng những hạn chế kể trên của nhân viên môi giới bất động sản dẫn đến tình trạng làm ăn “chụp giật”, gây thiệt hại cho khách hàng. Thậm chí còn góp phần làm lũng đoạn thị trường, gây ra những “cơn sốt ảo” để kiếm lợi.

Luật Nhà ở đang Luật Nhà ở đang "đá nhau" với Luật Kinh doanh BĐS

(Baodautu.vn)  Luật kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở vẫn đang còn nhiều chồng chéo, mâu thuẫn nhau cần thiết phải được sửa đổi.  

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản