
-
Huyện Mê Linh thu về 122,6 tỷ đồng chỉ sau một phiên đấu giá đất
-
Giải phóng nguồn lực đất đai, tạo cú hích lớn cho thị trường bất động sản
-
Hà Nội: Chung cư mới tiếp tục tăng giá, chung cư cũ dần chững lại
-
Chuyên gia CBRE: Cẩn trọng khi đầu tư bất động sản “đón đầu” quy hoạch -
Bất động sản quý II/2025: Sẵn sàng cho cú huých nguồn cung -
Đà Nẵng lên kế hoạch đầu tư xây dựng hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội -
Giá nhà ở xã hội tăng, doanh nghiệp có được nâng mức lợi nhuận?
![]() |
Thị trường bất động sản “ấm” lên, nhưng nhiều doanh nghiệp chưa thể giải quyết những tồn đọng |
Quý III/2015, CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (TDC) lãi hơn 3 tỷ đồng, thoát lỗ nhờ khoản lợi nhuận khác 5,7 tỷ đồng, chủ yếu đến từ tiền phạt vi phạm hợp đồng và hoàn nhập dự phòng bảo hành công trình. Lũy kế 9 tháng đầu năm, TDC lỗ 67 tỷ đồng.
Nguyên nhân chính dẫn đến khoản lỗ trên là do một số công trình xây dựng chưa nghiệm thu, trong khi nguồn thu từ bất động sản giảm do hàng bán bị trả lại và TDC cũng chưa triển khai bán hàng.
Đáng chú ý, chi phí tài chính của Công ty giai đoạn này tăng gần 3 lần cùng kỳ năm trước (chi phí tài chính hơn 72 tỷ đồng) do phải trả lãi vay tăng do nâng hạn mức tín dụng và phát sinh thêm lãi trái phiếu đã phát hành năm 2014.
Tính đến cuối quý III/2015, hàng tồn kho của TDC là hơn 3.458 tỷ đồng, nợ phải trả hơn 6.434 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 3.816 tỷ đồng.
Chuyển động tích cực của TDC là Dự án TDC Dragon Hill tại Khu đô thị mới Bình Dương đã được tái khởi động và Công ty thực hiện thành công kế hoạch phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư dự án này.
Đối với CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (PTL), Công ty lỗ hơn 41 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2015, tăng gần 3 lần so với số lỗ cùng kỳ năm 2015, do doanh thu thấp không đủ bù đắp các chi phí, đặc biệt là chi phí lãi vay. Năm 2012 - 2013, Công ty cũng thua lỗ, năm 2014 nhờ khoản lợi nhuận khác gần 21 tỷ đồng (từ khoản thu vi phạm hợp đồng) nên thoát “án” huỷ niêm yết. Giá cổ phiếu PTL nhiều tháng nay dao động dưới ngưỡng 2.000 đồng/CP (mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay là 3.100 đồng/CP).
Tương tự, CTCP Địa ốc Dầu khí (PVL) lỗ gần 18 tỷ đồng, CTCP Đầu tư Xây dựng Thương mại Dầu khí - IDICO (PXL) lỗ gần 6,4 tỷ đồng. CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) lỗ 7,2 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Giá cổ phiếu của các DN này vì thế giảm sâu, chỉ còn 1.800 - 3.000 đồng/CP.
Một DN khác lỗ lớn trong 9 tháng đầu năm là CTCP Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (NVT), lỗ hơn 82 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong quý II, doanh thu thuần của NVT âm hơn 51 tỷ đồng do hàng bán trả lại trong kỳ có giá trị gần 94 tỷ đồng.
Theo giải trình từ NVT, do thi công chậm tiến độ, việc bàn giao không thể thực hiện nên các hợp đồng bán biệt thự của Công ty từ năm 2010 bị trả lại, dẫn đến thua lỗ.
Công ty TNHH Hải Dung (công ty con của NVT) đã ký các biên bản thanh lý hợp đồng cho biệt thự đã bán năm 2010 với số tiền gần 93 tỷ đồng. Sang quý III, NVT tiếp tục thua lỗ, trong đó chi phí lãi vay tăng lên 9,5 tỷ đồng, các chi phí khác cũng ở mức cao.
Tại CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Intresco (ITC), Công ty ghi nhận lỗ gần 1 tỷ đồng trong 3 quý đầu năm, cải thiện so với số lỗ của cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số đáng lưu ý trong quý III/2015 là doanh thu giảm 90% so với quý III/2014. Các dự án của Công ty vẫn trong giai đoạn đầu tư, chưa bàn giao nên chưa ghi nhận doanh thu.
Nhiều DN khác như CTCP Xây dựng Sông Hồng (ICG), CTCP Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu (VRC), CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ)... cũng ghi nhận kết quả lỗ trong 9 tháng đầu năm 2015.
Có thể thấy, thị trường bất động sản “ấm” lên, nhưng để doanh nghiệp trong ngành có thể giải quyết những tồn đọng như dự án “đắp chiếu”, xây dựng dở dang, chi phí lãi vay cao…, thì cần có chiến lược tái cấu trúc phù hợp.
Xu hướng là hợp tác, mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp nhằm bù trừ những yếu điểm, phát huy lợi thế của mỗi bên. Nếu các DN không tìm được hướng đi thích hợp, doanh thu ngày càng giảm, áp lực lãi vay đè nặng…, thì kết cục bị huỷ niêm yết, thậm chí phá sản không còn xa.
-
Cận cảnh Dự án “khúc xương” của Hà Đô -
Hoà bình Green City tổ chức hội nghị khách hàng -
"Dung nhan" dự án của doanh nghiệp bất động sản nợ thuế -
Dự án Tháp Dầu khí có chủ đầu tư mới -
Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 -
Marriott tìm hiểu cơ hội hợp tác xây dựng khách sạn 5 sao tại Bình Định -
Khởi động Dự án tuyến du lịch “Mũi Né 2”
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 13/4
-
2 Cần tới 77.452 tỷ đồng để đầu tư hệ thống cảng biển TP.HCM đến năm 2030
-
3 Nhà ở xã hội cách Hồ Gươm chỉ 5 km, dự kiến sẽ sớm "cháy hàng"
-
4 Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại
-
5 Xây cao tốc Mộc Châu - TP. Sơn La vốn 25.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030
-
Khám phá kỳ nghỉ Thái Lan cùng Club Med Family Oasis
-
Manufacturing Binh Duong 2025: Cơ hội kết nối, đón đầu công nghệ ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo
-
Vinmec được vinh danh là Hệ thống y tế của năm
-
Tronsmart kỷ niệm cột mốc 12 năm với màn ra mắt công nghệ âm thanh đột phá
-
Giải thưởng Hòa bình Sunhak năm 2025 vinh danh những nhà lãnh đạo về thay đổi toàn cầu
-
TopOn đạt chứng nhận OM SDK của IAB Tech Lab