Tiêu thụ chung cư ở Hà Nội gặp khó
Nguyễn Hà (VnExpress) - 14/05/2018 10:36
 
Bên cạnh những ảnh hưởng bởi sự cố, tranh chấp chung cư, khách hàng và nhà đầu tư ở Hà Nội còn chuyển dòng tiền sang những khu vực hấp dẫn hơn.

Chủ đầu tư một dự án tại Hà Nội cho biết, tại buổi mở bán cách đây không lâu tổ chức rất hoánh tráng, tiêu tốn vài trăm triệu nhưng chỉ bán được 5 căn hộ. Hơn nữa, những căn hộ này lại là khách hàng đã đặt cọc từ vài ngày trước đó nhưng giao dịch tiến hành tại buổi mở bán để tạo hiệu ứng tốt. 5 khách hàng này đều mua để ở, không có nhà đầu tư như những giai đoạn bán hàng trước đó. 

Một số chủ đầu tư Dự án chung cư tại thị trường Hà Nội đang gặp không ít khó khăn trong việc bán hàng. Ảnh: Ngọc Thành
Một số chủ đầu tư dự án chung cư tại thị trường Hà Nội đang gặp không ít khó khăn trong việc bán hàng. Ảnh: Ngọc Thành

"Việc bán chung cư tại Hà Nội giai đoạn này thực sự đang rất khó khăn. Thị trường chung cư liên tục đón nhận những thông tin xấu, tranh chấp bùng phát khiến không chỉ người mua để đầu tư e ngại mà kể cả người mua để ở cũng không mặn mà, dẫn tới chần chừ giao dịch", vị này cho biết.

Tuy nhiên, lý do quan trọng hơn theo lãnh đạo doanh nghiệp là hiện nay, nhiều nhà đầu tư Hà Nội đã rút tiền khỏi phân khúc này hoặc không đầu tư nữa mà lựa chọn các phân khúc khác như nghỉ dưỡng hoặc đất nền tại nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên..., đặc biệt là bất động sản tại các khu vực được hứa hẹn sẽ lên đặc khu như Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc....

Một dự án tại Thanh Xuân, từ đầu năm 2018 đến nay giao dịch được 10 căn, trong đó, suốt một tháng nay không bán thêm được căn nào. Chủ đầu tư đang tính toán đến phương án mời thêm đơn vị phân phối vào để bán hàng, đẩy mạnh marketing. Tuy nhiên, chính lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa thực sự tự tin bởi bộ phận nghiên cứu thị trường đánh giá có quá nhiều thông tin đang ảnh hưởng đến việc bán hàng.

"Chúng tôi chưa nhìn thấy hướng đi sáng sủa bởi bản thân đơn vị phân phối cũng không mặn mà. Phí môi giới tại chung cư Hà Nội không hấp dẫn bằng một số phân khúc khác. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng đang quan tâm bất động sản ở nhiều nơi khác", ông này cho biết. 

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh đánh giá phân khúc chung cư tại thị trường Hà Nội đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn bởi không có thông tin tốt hỗ trợ. Những sự cố cháy nổ, tranh chấp giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân, chất lượng bàn giao và dịch vụ tại các khu chung cư... tác động không nhỏ đến tâm lý người mua nhà để ở. Trong khi đó, với nhà đầu tư tìm kiếm kênh sinh lời thì chung cư hiện không còn là phương án được ưu tiên bởi phân khúc nghỉ dưỡng, thậm chí là đất nền tại một số tỉnh, thành phía Bắc cũng sôi động hơn. 

Ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn bất động sản Maxland nhận định tại thị trường Hà Nội, không ít dự án, khu vực có chiều hướng sụt giảm về thanh khoản, thậm chí không có giao dịch. Theo lý giải của ông, năm 2017, thị trường giao dịch khá sôi động khiến một số chủ đầu tư đã định giá sản phẩm hơi cao so với giá trị cũng như khả năng của người mua. Vì thế, khi thị trường có những thông tin xấu, thanh khoản dễ sụt giảm, trong khi chủ đầu tư thì không thể kích cầu bằng cách giảm giá trực tiếp vào sản phẩm, chỉ có thể áp dụng những chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, hiện những chương trình khuyến mại cũng dần trở nên nhàm chán. Do đó, theo ông Diễn, những dự án vẫn đang bán được hàng tại Hà Nội không nhiều và chủ yếu là có giá tốt.

Ở góc độ bán hàng, một số đơn vị phân phối cho biết, việc bán bất động sản nghỉ dưỡng hoặc phân khúc đất nền tại các tỉnh, thành khác mang lại cho họ mức phí môi giới cao hơn. Các chủ đầu tư cũng chịu chi các khoản thưởng nóng, trả luôn cho môi giới bên cạnh mức hoa hồng trả cho sàn. 

"Hơn nữa, thực tế là các nhà đầu tư Hà Nội đang khá thờ ơ với phân khúc chung cư cũng như đất nền tại thủ đô. Lý do chính vẫn là mức sinh lời, tỷ lệ biến động kém hấp dẫn hơn", lãnh đạo sàn bất động sản cho hay. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản