TP.HCM còn 290 khu đô thị chưa bàn giao hạ tầng giao thông cho Nhà nước
Lê Quân - 03/01/2024 17:53
 
TP.HCM hiện còn 290 khu đô thị đã xây dựng xong nhưng chưa bàn giao hạ tầng giao thông cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo thống kê của Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) TP.HCM, hiện nay trên địa bàn Thành phố còn 290 dự án khu đô thị đã xây dựng xong hạ tầng giao thông nhưng chưa bàn giao cho cơ quản lý Nhà nước.

Trong số 290 dự án thì TP. Thủ Đức chiếm 195 dự án như: dự án Khu đô thị An Phú – An Khánh (131 ha) do Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà làm chủ đầu tư; dự án Khu đô thị An Phú (87 ha) do Công ty cổ phần địa ốc Thủ Thiêm làm chủ đầu tư; dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc; Khu dân cư Kiến Á; Khu dân cư Đại học Bách Khoa,…

Đường Vũ Tông Phan, trong khu đô thị An Phú TP. Thủ Đức chậm bàn giao cho cơ quan Nhà nước nên không thông ra được đường Mai Chí Thọ - Ảnh: Dân Trí 

Sở GTVT TP.HCM cho biết, theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở và pháp luật về quy hoạch đô thị thì các công trình, tiện ích công cộng các chủ đầu tư đầu tư xây dựng nhà ở, sau khi hoàn thành sẽ chuyển giao cho cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành.

Để xảy ra tình trạng chậm bàn giao là do các chủ đầu tư không thực hiện theo đúng quy định pháp luật liên quan trong quá trình triển khai dự án và công tác bàn giao sau khi hoàn thành công trình và hạng mục công trình. Ngoài ra, còn có trách nhiệm kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các dự án của địa phương, các cơ quan chuyên môn.

Để chấm dứt tình trạng này, cơ quan quản lý chuyên ngành về giao thông của TP.HCM đang xây dựng hoàn chỉnh dự thảo quy định về việc tổ chức quản lý, sử dụng, khai thác và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn TP.HCM (hiện nay Sở Tư pháp đang thẩm định), trong đó quy định các nội dung liên quan đến trách nhiệm của các đơn vị, các chủ đầu tư trong công tác bàn giao, quản lý đối với hạ tầng giao thông trong các khu đô thị.

Sở GTVT cũng kiến nghị Chính quyền Thành phố chỉ đạo cơ quan liên quan tham mưu ban hành quy chế phối hợp trong quản lý hạ tầng trong các khu đô thị để giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án của các chủ đầu tư.

Thời gian qua nhiều tuyến đường trong các khu đô thị tại TP.HCM xuống cấp, do chưa được bàn giao cho Nhà nước nên nhiều tuyến đường không được sửa chữa ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản