
-
Đầu tư vào xu hướng “nghỉ dưỡng không lo âu”
-
Nhà ở vừa túi tiền dự báo sẽ bùng nổ trong 10 năm tới
-
Cơ chế thí điểm mở lối cho thị trường địa ốc
-
Chính phủ khuyến khích đầu tư Khu đô thị thông minh và Khu đô thị công nghệ -
Thị trường bất động sản nguy cơ dư thừa nguồn cung phân khúc cao cấp -
Kho xưởng xây sẵn là “điểm sáng” của bất động sản công nghiệp phía Nam -
Hà Nội: Những dự án nhà ở xã hội đang và sẽ mở bán trong quý IV/2025
Trong một cuộc họp vào tháng 2/2025, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết sẽ đổi mới biện pháp điều hành tiền tệ, có lộ trình giảm dần và tiến tới xóa bỏ phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng.
Đối với một thị trường dựa nhiều vào đòn bẩy tài chính như bất động sản, “room” tín dụng là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Trước đó vào năm 2022, không ít người mua nhà đã phải chật vật, chạy vạy khắp nơi “xoay tiền” khi nhiều ngân hàng cạn “room”.
![]() |
Việc bỏ "room" tín dụng được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Tin nhanh chứng khoán |
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Đầu tư của DKRA Group cho biết, khi bỏ “room” tín dụng, các nhà băng sẽ dựa trên chỉ số an toàn, khả năng huy động vốn, tỷ lệ nợ xấu cùng nhiều chỉ số khác để cân đối lượng tiền cho vay.
“Thay đổi này hứa hẹn sẽ tạo ra cơ chế linh hoạt hơn so với việc điều phối và cấp ‘room’ như hiện nay. Khi tiền được ‘bơm’ ra thị trường, nền kinh tế sẽ được kích thích tăng trưởng. Trong đó, lĩnh vực bất động sản cũng được hưởng lợi. Tuy nhiên, đây sẽ là bài toán hai chiều. Nếu dòng tiền chỉ chảy vào ngành địa ốc sẽ không phải là tín hiệu tốt”, ông Võ Hồng Thắng cho hay.
Giám đốc đầu tư của DKRA nhận định rằng, việc tiến tới bỏ “room” tín dụng sẽ khó dẫn tới bong bóng bất động sản như lo lắng của nhiều người. Sau nhiều chu kỳ biến động, hành lang pháp lý hiện đã hoàn thiện hơn, sự minh bạch của thị trường đã được nâng cao, các nhà đầu tư cũng cẩn trọng hơn khi xuống tiền…
“Mọi chủ thể trên thị trường bất động sản đều đã bước sang một cấp độ mới. Vì vậy, rất khó để xảy ra bong bóng hay khủng hoảng từ việc xóa bỏ phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, thị trường vẫn luôn cần sự quản lý, điều phối sát sao từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Võ Hồng Thắng nhấn mạnh.
Chia sẻ thêm với phóng viên, PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, việc bỏ “room” tín dụng đồng nghĩa với việc các ngân hàng thương mại phải nâng cao trách nhiệm đối với hoạt động cho vay của mình. Điều này vừa giúp đảm bảo nhu cầu phát triển của doanh nghiệp, vừa đảm bảo an toàn hệ thống tài chính ngân hàng.
“Việc đầu tư vào bất động sản đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Đây là lĩnh vực có thể có nhiều biến động từ giá nhà, đất. Nếu không quản lý tốt, các ngân hàng cho vay quá nhiều vào bất động sản thì sẽ tự đưa mình vào ‘ngõ cụt’. Khi bất động sản giảm giá hoặc đóng băng, các ngân hàng sẽ phải đối diện với rủi ro mất vốn”, ông Đinh Trọng Thịnh nêu ý kiến.
Vị chuyên gia cho rằng, các ngân hàng sắp tới cần chủ động rà soát các yêu cầu, điều kiện cho vay theo hướng ưu tiên tính an toàn. Đồng thời, phía các cơ quan quản lý nên có cơ chế giám sát chặt chẽ hơn. Điều này sẽ đảm bảo việc cho vay của ngân hàng là đúng và đủ, tránh việc gián tiếp tạo ra bong bóng trên thị trường bất động sản.
-
Bất động sản - nguồn lực tạo hạ tầng "mềm" cho trung tâm tài chính trong tương lai -
Thị trường bất động sản Khánh Hòa duy trì đà tăng trưởng mạnh -
Ngoài siết hạn mức tín dụng, còn cách nào hạn chế đầu cơ bất động sản? -
Đà Nẵng mời thực hiện dự án nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171 của Quốc hội -
Sớm chuẩn hóa quy trình giao dịch bất động sản -
Doanh nghiệp bất động sản trở lại M&A sau thời gian “ngủ đông” -
Phát Đạt tăng tốc ổn định, ưu tiên củng cố nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới
-
Avathon ra mắt nền tảng Autonomy for Aerospace Operations
-
ACBS ghi điểm trong mắt nhà đầu tư khi nhận tới 2 giải thưởng APEA
-
HYXiPOWER ra mắt trọn bộ sản phẩm tại IGEM 2025 Malaysia
-
Crystal Việt Nam - “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2025
-
Sunshine Group được vinh danh Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á tại APEA 2025
-
Acecook Việt Nam khởi công nhà máy Thăng Long - Bước tiến mới trong hành trình vươn tầm thế giới