Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Vướng đền bù giải tỏa, siêu dự án tại Long An của Vạn Thịnh Phát vẫn “bất động”
Gia Huy - 11/09/2019 10:14
 
Tháng 10/2017, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được tỉnh Long An đồng ý đầu tư phát triển 36 dự án với diện tích 2.086 ha tại huyện Cần Giuộc. Thế nhưng, trao đổi với Báo Đầu tư Online, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết, các dự án này đang vướng tranh chấp cũng như chưa đền bù giải tỏa và thực hiện xây dựng khu tái định cư cho người dân.
Khu công nghiệp tại huyện Cần Giuộc.
Khu công nghiệp tại huyện Cần Giuộc.

Cụ thể, theo thông tin trước đó được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An công bố, tháng 10/2017, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ đất đai 36 dự án với diện tích 2.086 ha do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư. Các dự án này đa phần là khu công nghiệp và khu dân cư.

Trong đó có 13 dự án, diện tích 718 ha đã ký hợp đồng kê biên, đang kiểm đếm đất và tài sản trên đất; 23 dự án, diện tích 1.367 ha đã tiếp nhận hồ sơ đất đai, giao nhận mốc ranh giải phóng mặt bằng và lập phương án tổng thể bồi thường.

Dự án được triển khai tại huyện Cần Giuộc, trong đó khi được chấp thuận chủ trương đầu tư 13 dự án đa phần là khu công nghiệp này thì Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã có buổi làm việc với UBND huyện Cần Giuộc về việc thực hiện thẩm định giá đất cho các dự án.

Trong đó, Vạn Thịnh Phát cũng yêu cầu tỉnh Long An phải giải quyết một số vướng mắc gồm việc xác định giá đất tính tiền bồi thường khi thu hồi đất.

Xác định giá trị còn lại theo tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình khác mà không phải là nhà ở gắn liền với đất; Bồi thường đối với trường hợp nhà ở, công trình xây dựng được tạo lập trái quy định của pháp luật.

Xử lý đối với trường hợp không xác định rõ tỷ lệ của mỗi loại đất; Cách xác định đơn giá tái định cư; Tỷ lệ phần trăm trích cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Diện tích tối thiểu của nền tái định cư…

Thế nhưng, từ khi được chấp thuận chủ trương phát triển dự án tới nay, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn chưa triển khai dự án này.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online, ông Nguyễn Anh Việt, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết, hiện Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chưa triển khai dự án này vì đang tranh chấp đất với một doanh nghiệp khác tại dự án.

Còn ông Thái Văn Thắng, Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại (Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An) cho biết thêm, hiện các dư án đang vướng đền bù giải tỏa và chưa xây dựng được khu tái định cư cho người dân tại khu ảnh hưởng bởi các dự án nên chưa thể triển khai dự án.

Cũng theo ông Thắng, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chưa đưa ra kế hoạch xây dựng khu tại định cư cũng như đền bù giải tỏa ở các dự án này nên chũng chưa thể biết khi nào các dự án này sẽ triển khai.

Từ đầu năm 2019 tới nay, tỉnh Long An đã có quyết định thu hồi 10 dự án được cấp chủ trương đầu tư phát triển từ lâu, nhưng không triển khai. Các dự án này đa phần là các dự án khu công nghiệp và bất động sản.

“Ngoài ra, tỉnh đang tiếp hành rà soát các dự án được cấp chủ trương đầu tư nhưng nhiều năm chưa triển khai trên địa bàn tỉnh, các dự án nếu vướng mắc từ phía thủ tục hành chính thì tỉnh sẽ hỗ trợ tháo gỡ, nếu doanh nghiệp yếu kém không triển khai được sẽ thu hồi. Các dự án rà soát đa phần là các dự án bất động sản”, ông Việt nói.

“Vỡ mộng” đầu tư bất động sản tại Long An
Sau một thời gian tăng trưởng “nóng”, thị trường bất động sản Long An đang cho thấy nhiều bất ổn do phát triển thiếu kiểm soát.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản