
-
IDICO-CONAC được chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội 1.200 căn tại TP.HCM
-
Bất động sản Tây Ninh “lệch nhịp” cung - cầu
-
Thị trường bất động sản Việt Nam: Cơ hội đầu tư từ 3 thay đổi then chốt
-
“Bão giá” căn hộ: Từ cao cấp hoá đại trà, giải pháp nào kìm hãm? -
Tập đoàn tỷ phú Warren Buffett mở rộng sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu từ Việt Nam -
Cà Mau: Thừa nguồn cung đất nền, thiếu nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân -
Môi giới và cuộc vật lộn để tồn tại
Thông tin NHNN sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng siết tín dụng bất động sản làm nhiều doanh nghiệp bất động sản lo lắng. Theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tín dụng bất động sản bị siết chỉ sau một năm nới lỏng là quá ngắn, gây bất ngờ cho doanh nghiệp.
Trước phản ứng của doanh nghiệp, NHNN vừa chính thức xác nhận, cơ quan này đang lo lắng về tín dụng bất động sản bởi tín dụng lĩnh vực này tăng trưởng quá nhanh. Dẫn ra những con số đáng lo, báo cáo của NHNN cho hay, tính đến cuối năm 2015, dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản đạt 393.000 tỷ đồng, tăng gần 26% so với cuối năm 2014. Nếu tính cả đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cho bất động sản thì tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng cho lĩnh vực bất động sản là 478.000 tỷ đồng, chiếm 10,3% tổng dư nợ và chiếm 22,2% tổng dư nợ trung, dài hạn.
![]() |
Đáng lo hơn cả, là dòng vốn trung, dài hạn đang “ngốn” cả tín dụng sản xuất và đẩy rủi ro tín dụng tăng nhanh. Trong năm 2015, tín dụng trung, dài hạn tăng tới 29% và chiếm tỷ trọng gần 50% tổng dư nợ tín dụng (những năm trước chỉ chiếm hơn 40%), làm gia tăng rủi ro mất cân đối kỳ hạn nguồn vốn và sử dụng vốn, đồng thời tạo áp lực lên lãi suất.
NHNN lo ngại nhiều ngân hàng sẽ lao vào vết xe đổ nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài. "Bài học cho hệ thống ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng 2008 - 2012 vẫn còn đó khi nợ xấu bất động sản vẫn chưa xử lý hết. Do vậy, lúc này cần phải kiểm soát tốt và giữ an toàn cho hệ thống tiền tệ.... Chúng tôi đang xem xét cẩn thận để ban hành Thông tư 36 sửa đổi vào thời điểm thích hợp", Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay.
NHNN cho rằng, trong bối cảnh vốn nhu cầu vốn trung, dài hạn cho sản xuất, đầu tư, kinh doanh rất lớn mà nguồn vốn này lại hạn chế, thì việc ưu tiên dòng vốn hướng vào sản xuất thay vì chỉ đổ vào bất động sản là cần thiết, chứ không phải vốn huy động từ dân chỉ dành riêng cho bất động sản. “Hệ thống các tổ chức tín dụng vừa trải qua thời kỳ tái cơ cấu, xử lý nợ xấu đau đớn, vết thương còn chưa lành, tổn thất chưa khắc phục xong mà một trong những nguyên nhân chính là rủi ro bất động sản. Xin đừng sớm quên”, đại diện NHNN cảnh báo.
Mặc dù vậy, trước lo ngại của dư luận về việc sửa đổi Thông tư 36 sẽ “phanh gấp” tín dụng bất động sản, NHNN khẳng định, việc sửa đổi sẽ không làm giảm vốn tín dụng ngân hàng cho thị trường bất động sản mà chỉ sàng lọc tốt hơn người vay, chặn bớt thành phần đầu cơ.
Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN sẽ kiểm soát tín dụng "chảy" vào thị trường một cách đúng liều lượng, không theo kiểu mất kiểm soát như giai đoạn trước và sẽ ban hành Thông tư 36 sửa đổi vào một thời điểm thích hợp. NHNN cũng cho rằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi, dòng vốn FDI đổ vào bất động sản có dấu hiệu tăng, đã tới lúc cần thực thi chính sách tín dụng thận trọng và quản lý chặt thị trường bất động sản.
-
Khởi công Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Gilimex tại Thừa Thiên Huế -
Viglacera công bố dự án Khu công nghiệp xanh, thông minh tại Bắc Ninh -
Vinhomes Grand Park - Đại đô thị giải tỏa “cơn khát” trường học tại TP.HCM -
Khởi công dự án 4.000 căn hộ cao cấp, tổng vốn 18.000 tỷ đồng tại Hà Nội -
The Wisteria: “Bộ sưu tập” căn hộ đa dạng bậc nhất phía Tây Hà Nội -
TSKH-KTS. Ngô Viết Nam Sơn: Đô thị phải là nơi đáng sống -
Không khí rộn ràng đón Tết đầu tiên tại nhà mới, check-in vạn cảnh đẹp tại “Quận Kinh Đô”
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 9/10
-
2 Hạ nhiệt “cơn sốt' đầu cơ giá nhà: Chọn giải pháp nào?
-
3 CEO OCBS: Nâng hạng thị trường là bước khởi đầu cho hành trình mới
-
4 Thị trường bất động sản Việt Nam: Cơ hội đầu tư từ 3 thay đổi then chốt
-
5 Đề xuất Quốc hội thông qua “siêu” dự án sân bay Gia Bình tại Kỳ họp thứ 10
-
Sau kết luận thanh tra, Hà Nội rà soát toàn diện hoạt động các quỹ tài chính
-
Hải quan chặn hơn 13.000 vụ buôn lậu, thu giữ hơn 2 tấn ma túy trong 9 tháng
-
TP.HCM: Ra mắt bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính
-
Thanh tra chỉ ra nguyên nhân sai phạm, vi phạm tại nhiều dự án ở Khánh Hòa
-
Khẳng định cam kết phát triển bền vững, OPL Logistics giới thiệu loạt giải pháp xanh tại FIATA World Congress 2025
-
Stavian Industrial Metal và đối tác Ấn Độ hợp tác bao tiêu các sản phẩm thép xanh
-
SABECO thương hiệu Việt, vững bước cùng sự phát triển của Việt Nam
-
Kem dưỡng ẩm Kutieskin - chân ái cho làn da bé thơm mềm
-
Bus World 2025: CRRC EV ra mắt hai mẫu xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện
-
Kick off dự án A&T Saigon Riverside - Khởi động hành trình chinh phục thị trường