Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Bầu Hiển kể chuyện đi đòi nợ xấu
- 06/04/2013 15:19
 
Ông Đỗ Quang Hiển tâm sự SHB đã ngày đêm đau khổ với nhiệm vụ thu hồi nợ xấu sau khi tiếp nhận Habubank. Để đòi nợ theo ông cần rất nhiều giải pháp và phải "bách nghệ" mới thành công.
TIN LIÊN QUAN


Chủ tịch Đỗ Quang Hiển

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2013 tổ chức sáng 6/4, Chủ tịch Ngân hàng thương mại Sài Gòn Hà Nội (SHB – Mã CK: SHB) đã tâm sự với các cổ đông về công cuộc thu hồi và xử lý nợ xấu. Năm 2012, do nhận sáp nhập Habubank nên đến ngày 30/9, nợ xấu của SHB lên tới 13,2%. Đến ngày 31/12, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 8,8% nhưng vẫn rất cao so với toàn ngành ngân hàng. Thừa nhận áp lực này, HĐQT SHB cho rằng xử lý, thu hồi nợ vẫn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Dự kiến, cuối năm 2013 SHB sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 5%.

Chia sẻ với các cổ đông SHB, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển, người thường được biết đến với cái tên "bầu" Hiển, cá nhân ông đã phải "ngày đêm đau khổ" với nhiệm vụ thu hồi nợ xấu. Trước đó, ông từng chia sẻ với VnExpress.net rằng mái tóc trước đây chỉ vài sợi bạc nhưng từ khi nhận Habubank đã bạc kín cả đầu.

Ông Hiển kể, để xử lý nợ xấu phải dùng đến rất nhiều biện pháp, từ việc vận động khách hàng trả nợ đến việc đi rình rập con nợ hay phải tuân thủ theo pháp luật để đưa ra tòa phát mại tài sản... "Nói chung là phải có bách nghệ trong đòi nợ, phải có các loại võ và dùng tất cả những biện pháp Đông - Tây y kết hợp", ông Hiển chia sẻ chân tình trước các cổ đông.

Sau khi cáng đáng Habubank, SHB đồng nghĩa gánh trên vai nhiệm vụ xử lý nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng mà ngân hàng này để lại. Trước những nghi vấn của cổ đông về việc ngân hàng "xào" sổ sách khi kéo tỷ lệ nợ xấu từ 13,2% về 8,8% trong năm 2012, người đứng đầu SHB không ngần ngại giải đáp. Theo ông, nợ xấu của Habubank cao nhưng lại tập trung nhiều vào các doanh nghiệp lớn. Riêng nhóm này đã chiếm đến 70% tổng nợ xấu của Habubank. Do vậy, ông Hiển cho biết cứ tập trung xử lý nhóm này thì nợ xấu giảm đáng kể.

Nhóm khách hàng có dư nợ xấu cao của Habubank trước đây, nay là của SHB được ông Hiển đánh giá là có tiềm lực phát triển và sau khi được cơ cấu nợ đều phát triển tốt. Để cổ đông tin tưởng, "bầu" Hiển tuyên bố: "Tôi xin mời quý vị cổ đông đi tham quan các khách hàng đang có nợ xấu của SHB để cùng xem chúng tôi đòi nợ và xử lý như thế nào. Chính những khách hàng này nay lại có thế mạnh phát triển tốt".

Cũng trong lần gặp gỡ ít ỏi giữa HĐQT và các cổ đông này, "bầu" Hiển cũng có dịp được chia sẻ về mình. Ông cho biết gần như ngày nào cũng 11, 12 giờ đêm mới về ăn tối. "Trưa có hôm họp xử lý nợ xấu đến 1, 2 giờ trưa, ăn trưa luôn bằng mỳ tôm. Thậm chí, những ngày họp ở Bianfishco còn được ăn bánh mỳ có dây chun, ăn thấy dai còn tưởng thịt", ông Hiển kể.

Dù là Chủ tịch của ngân hàng nhưng ông tâm sự hai năm nay "không dám động đến cổ phiếu SHB". Ông nói tếu táo: "Tôi không dám giao dịch vì số tôi đen, chưa nói mua bán mà cứ xui ai giao dịch là giá cổ phiếu nó xuống. Hơn nữa, với vị trí của mình, tôi giao dịch dễ khiến cổ đông, nhà đầu tư nghĩ làm giá nên càng ngại". Trước trăn trở của cổ đông về thị giá cổ phiếu SHB còn thấp, đại diện ngân hàng cho biết sẽ nghiên cứu để cùng đưa cổ phiếu tăng giá trong tương lai. Hiện cổ phiếu SHB giao dịch ở mức giá khoảng 7.000 đồng một cổ phiếu.

Dự kiến, cuối năm 2013 SHB sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 5% và lợi nhuận đạt 1.000 tỷ đồng.

Thanh Thanh Lan

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư