Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Bệnh viện Việt Đức xác lập kỷ lục với 1.000 ca ghép thận thành công
PV (TTXVN/Vietnam+) - 12/10/2020 15:48
 
Bệnh nhân Đ.X.T được ghép thận từ người cho sống - đây là ca ghép thận thứ 1.000 được thực hiện thành công tại bệnh viện. Trường hợp ghép thận đầu tiên là vào năm 2002.
Benh vien Viet Duc xac lap ky luc voi 1.000 ca ghep than thanh cong hinh anh 1
Bệnh nhân hồi phục sức khỏe sau ghép thận. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã xác lập một kỷ lục mới khi cán mốc 1.000 ca ghép thận được thực hiện thành công.

Cụ thể, ngày 28/9, các bác sỹ của bệnh này đã phẫu thuật thay thận cho bệnh nhân Đ.X.T, 49 tuổi, ở Hà Nội.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Việt Đức) cho biết bệnh nhân Đ.X.T có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối độ II từ năm 2017, điều trị bảo tồn (dùng thuốc, lọc máu, chưa cần thay thế thận).

Đến tháng 1/2020, bệnh nhân chuyển sang bệnh thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Nếu không được thay thận, bệnh nhân phải lọc máu, chạy thận nhân tạo suốt đời, nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tim, nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp... Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo lâu ngày cũng ảnh hưởng đến kinh tế cho người bệnh.

Trên thực tế, do chi phí cao của các biện pháp điều trị thay thế thận nên điều trị thay thế thận chỉ áp dụng chủ yếu (80%) cho người bệnh tại các nước đã phát triển. Trong khi đó tại các nước đang phát triển thì tỷ lệ này chỉ là 10-20% và rất nhiều người bệnh không được ghép thận sẽ tử vong với các biến chứng của suy thận giai đoạn cuối.

Ngày 28/9/2020, bệnh nhân Đ.X.T được ghép thận từ người cho sống. Đây là ca ghép thận thứ 1.000 được thực hiện thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (trường hợp ghép thận đầu tiên tại bệnh viện này vào năm 2002). Đến thời điểm hiện tại, có 122 ca ghép thận từ người cho chết não (12%).

Ca ghép thận cho bệnh nhân Đ.X.T được tiến hành trong 3 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, người bệnh được hồi sức tích cực theo dõi và điều trị.

Hiện tại sau 10 ngày ghép thận, bệnh nhân Đ.X.T hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, ăn uống bình thường và có thể xuất viện, sớm trở lại cuộc sống thường ngày.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân Đ.X.T cảm ơn người hiến thận đã trao cho anh thêm cơ hội sống.

“Tôi vô cùng biết ơn các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tận tâm cứu chữa cho tôi. Hy vọng sẽ có thêm nhiều người bệnh được hồi sinh sự sống như tôi…,” anh T. cho hay.

Tiến sỹ Ninh Việt Khải, Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng cho biết thêm: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đứng đầu cả nước về ghép tạng từ người cho chết não. Người cho chết não cùng lúc có thể hiến 2 quả thận để ghép cho 1 bệnh nhân và có thể hiến nhiều tạng khác như: Tim, phổi, gân, giác mạc, mạch máu để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não có nhiều ưu điểm hơn từ người cho sống bởi khi lấy tạng từ người hiến sống phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hiến. Phẫu thuật trên thể trạng bệnh nhân khỏe mạnh, mọi thao tác lấy tạng đều phải chính xác, tránh tai biến. Trong khi đó, lấy tạng từ người cho chết não sẽ lấy được những mạch máu dài hơn so với lấy từ người hiến sống, tạo thuận lợi cho cuộc ghép…/.

Góc nhìn về “thế giới phẳng” với Telehealth của Giám đốc Bệnh viện Việt Đức
Với công nghệ Telehealth, ngành y thành “thế giới phẳng”: khoảng cách địa lý, BV tuyến trên – tuyến dưới, cơ sở y tế địa phương - trung...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư