Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 03 năm 2021, 21:05:07
Bị cáo Nguyễn Thành Tài khẳng định không có quan hệ đặc biệt với bà Thúy
Việt Dũng - 17/09/2020 11:26
 
“Tại cơ quan điều tra, tôi khai nhận là có quan hệ tình cảm với bị cáo Thúy, nhưng thực chất quan hệ ở đây không phải là theo kiểu trai gái”, bị cáo Tài nói.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP đầu tư Lavenue được giải đến tòa
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP đầu tư Lavenue được giải đến tòa.

“Không phải quan hệ theo kiểu trai gái”

Ngày 17/9, Toà án nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng các đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trả lời các câu hỏi của Luật sư trong phiên xử hôm nay, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP đầu tư Lavenue) khẳng định, quan hệ của bà với bị cáo Nguyễn Thành Tài chỉ là mối quan hệ bình thường giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Thành phố.

Hơn nữa, khi thành lập Công ty CP Đầu tư Lavenue, bà được giao nhiệm vụ điều hành công ty và làm việc với các đối tác là công ty tư vấn, thiết kế. Toàn bộ những vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án đều do Công ty quản lý kinh doanh nhà TP.HCM phụ trách.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thành Tài cũng thừa nhận rằng, tại cơ quan điều tra, bị cáo khai nhận là có quan hệ tình cảm với bà Thúy. Nhưng thực chất, không phải tình cảm theo kiểu trai gái. 

“Trong quá trình hỏi cung thì chỉ có thể biểu đạt theo kiểu có hoặc không nên không lột tả hết được bản chất của sự việc”, bị cáo Tài nói.

Nói về việc sai phạm của mình, bị cáo Tài chia sẻ, 6 giờ sáng ông đã rời khỏi nhà, 7-8 giờ tối mới rời khỏi cơ quan. Sau khi dùng bữa tối xong thì tiếp tục xử lý hồ sơ tới khuya mới xong. 

Do vậy, với khối lượng công việc rất lớn trên cương vị Phó chủ tịch UBND Thành phố nên khó tránh khỏi sai sót trong quá trình làm việc. Bởi ông không phải là người hoàn hảo.

Định giá tài sản đúng luật

Trong phiên xét xử ngày hôm nay, đại diện Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự ở Trung ương (gọi tắt là Hội đồng định giá) đã có mặt. Tuy nhiên, vì lý do công tác nên không thể tham dự hết phiên xét xử. Theo đó, các câu hỏi liên quan đến vấn đề định giá được các Luật sư bào chữa cho các bị cáo tập trung hỏi trong phần đầu phiên xét xử.

Cụ thể, trả lời những thắc mắc của  Luật sư Ngô Minh Hưng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài) về việc căn cứ vào đâu để Hội đồng định giá lô đất 8-12 Lê Duẩn trị giá hơn 2.574 tỷ đồng, các tính như thế nào. Đại diện Hội đồng định giá cho biết, cách tính dựa trên giá thị trường và địa điểm khu đất.

Cụ thể, việc định giá theo giá thị trường thì sẽ căn cứ vào rất nhiều thứ, sử dụng chứng thư định giá của các đơn vị có tư cách pháp nhân để tham khảo. Ngoài ra, còn phải sử dụng thêm nhiều biện pháp khác như thu thập thông tin ngoài thị trường.

“Mỗi lần đưa ra mức giá là Hội đồng định giá họp không dưới 3 lần. Tóm lại là phải làm sao để mức giá đưa ra sát nhất với thị trường để gửi cơ quan điều tra”, đại diện Hội đồng định giá nói.

Trước phần trả lời trên, Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi rằng, trong quá trình định giá, Hội đồng có tham khảo tài liệu trước đó của Sở Tài chính TP.HCM không. Bởi theo định giá của Hội đồng thì giá trị lô đất 8-12 Lê Duẩn cao hơn bảng giá của Sở Tài chính Thành phố. 

“Vậy có phải bảng định giá của Sở Tài chính là sai? Chúng tôi cần hỏi rõ về giá trị thiệt hại vì sẽ liên quan đến việc định tội cho các bị cáo, rất mong được làm rõ”, Luật sư nói.

Trả lời vấn đề này, Hội đồng định giá cho biết, khi định giá tài sản thì sử dụng thông tin tổng hợp. Hội đồng đã đề nghị cung cấp thông tin và trực tiếp đi khảo sát, đánh giá thông tin và sử dụng phương pháp thặng dư để đánh giá.

Hội đồng định giá làm việc độc lập và khách quan, làm việc khi cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu, định giá tại thời điểm cơ quan CSĐT yêu cầu. Số tiền hơn 2.574 tỷ đồng là giá trị khu đất thị trường năm 2018. Việc định giá được thực hiện theo đúng Nghị định 30. 

“Chúng tôi khẳng định hội đồng đã định giá theo đúng quy định của pháp luật, tham khảo rất nhiều tài liệu từ những nguồn khác nhau”, đại diện Hội đồng định giá nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về Công ty Hoa Tháng Năm
Bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM khai nhận không biết gì về Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm của Lê Thị Thanh Thúy, không nhận định...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư