Đặt mua báo in| Ngày 15 tháng 06 năm 2021, 07:46:27
Bị ông Trump dọa "cấm cửa", ông chủ TikTok sẽ rút hết vốn tại Mỹ?
Lê Quân - 03/08/2020 08:24
 
Ông chủ TikTok đã đồng ý thoái vốn hoàn toàn ở mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump dọa "cấm cửa" ứng dụng này.
Công ty mẹ ByteDance sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi mảng kinh doanh Tiktok tại Mỹ. Ảnh: AFP
Công ty mẹ ByteDance sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi mảng kinh doanh Tiktok tại Mỹ. Ảnh: AFP

Các quan chức Mỹ cho rằng ứng dụng TikTok của công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc là mối nguy hại quốc gia bởi những dữ liệu cá nhân mà ứng dụng này nắm giữ.

Theo nguồn tin của Reuters, sự nhượng bộ của ByteDance trước lời đe dọa của Tổng thống Trump có thể là một chiến thuật đàm phán, hoặc cũng có thể người đứng đầu Nhà Trắng muốn “trấn áp” TikTok - ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc với niềm tự hào có 100 triệu người dùng Mỹ.

Cuối ngày 31/7, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một rằng ông sẽ ra lệnh cấm sử dụng TikTok ở Mỹ sớm nhất có thể là ngày 1/8. “Không phải thỏa thuận mà các bạn nghe nói về chuyện mua bán... Chúng ta không phải là một quốc gia cho hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập)”, ông Trump nói với các phóng viên.

Sang ngày 1/8, Peter Navarro, Giám đốc văn phòng chính sách thương mại và sản xuất chế tạo của Nhà Trắng trả lời Fox News rằng Tổng thống Trump sẽ có động thái với TikTok vào ngày 2/8 hoặc ngày 3/8.

ByteDance trước đây muốn giữ lại cổ phần thiểu số tại doanh nghiệp vận hành TikTok ở Mỹ, nhưng đã bị Nhà Trắng khước từ. Theo thỏa thuận mới được đề xuất, ByteDance sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi mảng kinh doanh Tiktok tại Mỹ và Microsoft Corp sẽ tiếp quản TikTok, theo nguồn tin của Reuters.

Nguồn tin cho biết thêm, một số nhà đầu tư của ByteDance tại Mỹ có thể nhân cơ hội này "chộp" lấy cổ phần trong doanh nghiệp vận hành TikTok. Hiện khoảng 70% số nhà đầu tư bên ngoài của ByteDance đến từ Mỹ.

"Chính quyền Mỹ quan ngại sâu sắc về an ninh quốc gia đối với TikTok. Chúng tôi tiếp tục đánh giá lại chính sách trong tương lai", Nhà Trắng tuyên bố gần đây, nhưng từ chối bình luận về khả năng ông Trump sẽ chấp nhận nhượng bộ của ByteDance. Còn phía ByteDance cũng không đưa ra bình luận về vấn đề này.

“Chúng tôi ‘định cư' ở đây lâu dài. Muốn tiếp tục chia sẻ tiếng nói của bạn ở Mỹ và hãy ủng hộ TikTok”, Tổng giám đốc TikTok tại Mỹ Vanessa Pappas phát biểu trong một video đăng tải ngày 1/8.

Theo đề xuất mới của ByteDance, Microsoft sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ tất cả dữ liệu của người dùng TikTok ở Mỹ. Nguồn tin cũng cho biết, đề xuất này có thể cho phép một công ty khác của Mỹ không phải là Microsoft tiếp quản TikTok tại thị trường này. Phía Microsoft chưa có phản hồi về vấn đề này.

TikTok gần đây trở thành điểm nóng mới trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Căng thẳng giữa hai siêu cường trước đó tăng nhiệt về các vấn đề thương mại, quyền tự trị của Hong Kong, an ninh mạng và sự lây lan của Covid-19.

TikTok với lợi thế cho phép người dùng tạo các video ngắn với hiệu ứng đặc biệt, trở nên rất phố biến với giới trẻ Mỹ. Theo Reuters, ByteDance đã nhận được đề xuất từ một số nhà đầu tư, trong đó có Sequoia và General Atlantic về việc nhượng lại cổ phần TikTok. Mức cổ phần đa số mà ByteDance đang sở hữu tại TikTok được định giá khoảng 50 tỷ USD, nhưng một số giám đốc điều hành của ByteDance cho rằng TikTok có giá trị cao hơn thế.

ByteDance đã mua lại ứng dụng video Music.ly ở Thượng Hải với giá trị 1 tỷ USD vào năm 2017 và sau đó phát triển thành TikTok năm sau đó. ByteDance trước đó không được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (CFIUS) chấp thuận phương án sáp nhập. Năm ngoái, CFIUS đã mở cuộc điều tra về ứng dụng này.

TikTok thật đáng ngại, Trump sắp hạ lệnh “cấm cửa” ứng dụng này
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ban hành lệnh cấm đối với TikTok - ứng dụng video do doanh nghiệp Trung Quốc phát triển và sở hữu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư