Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
Bí quyết kinh doanh nhà hàng hải sản thành công
Như Loan - 27/07/2015 15:41
 
Cái khó nhất để thành công ở thị trường hải sản là xây dựng được hệ thống phân phối tốt, qua kênh ẩm thực, nhà hàng. Ngặt một nỗi, người tiêu dùng Việt hay bị chi phối bởi cảm xúc. Chỉ một chữ “quen” thôi, nhà hàng quen, quán quen, khu vực quen…và thế là cơ hội dành cho những doanh nghiệp đi sau trở nên khó khăn, chật hẹp.

Phá vỡ thói quen của khách hàng thế nào?

Khi bắt đầu kinh doanh, ai cũng nghĩ bước chuẩn bị đầu tiên phải là tiền. Điều này chưa hẳn đã đúng trong mọi trường hợp. “Cái khó nhất để thành công ở thị trường hải sản là xây dựng được hệ thống phân phối tốt, qua kênh ẩm thực, nhà hàng. Ngặt một nỗi, người tiêu dùng Việt hay bị chi phối bởi cảm xúc. Chỉ một chữ “quen” thôi, nhà hàng quen, quán quen, khu vực quen…và thế là cơ hội dành cho những doanh nghiệp đi sau trở nên khó khăn, chật hẹp” - đây là chia sẻ rất thật tâm của một chủ nhà hàng chuyên hải sản. Bởi vậy, trước khi quyết định có đầu tư vào việc kinh doanh nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng hải sản hay không, việc nghiên cứu thị trường cũng như thói quen, hành vi tiêu dùng của khách hàng là vô cùng quan trọng.

Thị trường Việt Nam với số dân trên 90 triệu dân, tuy được đánh giá cao về độ tiềm năng (đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng của Bloomberg năm 2015) nhưng được cho là khá thất thường. Thêm vào đó, mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam lại không cao. Tính đến năm 2013, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt 1.908 USD/người/năm, tức chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng. Bởi vậy, khi đã xác định tiếp cận thị trường với loại hình kinh doanh nhà hàng chuyên về hải sản, loại mặt hàng có mức chi tiêu cao, các doanh nghiệp phải hết sức thận trọng.

Với cơ sở dữ liệu từ việc nghiên cứu thị trường, các chủ doanh nghiệp sẽ xây dựng cho nhà hàng của mình một concept kinh doanh được cho là hiệu quả nhất để cạnh tranh với các đối thủ.

.
.

Lấy ví dụ về một thương hiệu kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng hải sản rất thành công để phân tích, Nhà hàng Siêu Thị Thế giới hải sản, ta có thể hiểu được việc đưa ra một concept (mô hình kinh doanh) có vai trò quan trọng như thế nào.

Dù mới ra đời được 2 năm, tuổi đời còn khá non trẻ so với nhiều Nhà hàng đi trước, nhưng với mô hình kinh doanh độc đáo, kết hợp giữa nhà hàng và siêu thị, Thế giới hải sản đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. Slogan độc đáo“con gì đang bơi chúng tôi đều có” là một lời cam kết giá trị mạnh đối với người tiêu dùng, điều mà các doanh nghiệp một khi đã dám nói thì nhất định phải làm được.

Rõ ràng, Thế giới hải sản đã giải quyết khá tốt những vấn đề cơ bản trong khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nhà hàng hải sản như vấn đề nguồn nguyên liệu, mặt bằng, dịch vụ….và là minh chứng cho việc xây dựng một concept kinh doanh tốt tức là đã có được một bộ khung vững chắc cho căn nhà của mình.

Marketing: Chỉ tốt khi đúng sự thật

Từ rất xa xưa, bằng những hình thức giản đơn nhất, người ta đã biết marketing cho sản phẩm dịch vụ của mình để tăng doanh số, lợi nhuận bởi marketing tốt khi và chỉ khi nói đúng sự thật và mang lại những giá trị đích thực cho người tiêu dùng, từ đó có được niềm tin và chữ tín đối với khách hàng.

Ngày nay, trong nhịp kinh doanh hiện đại, marketing càng chiếm giữ vị trí quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp, nhà hàng. Bằng chiến lược marketing chuyên nghiệp, Thế giới hải sản chỉ chọn cách nói thật về mình, đồng thời tích cực làm cầu nối giữa nhóm ngư dân tại các vùng biển xa xôi với khách hàng tại Hà Nội, qua những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Như chương trình “Tôm hùm bông – Đãi quý ông” của tháng bảy này, giảm giá 35% tôm hùm bông Nha Trang, với mức giảm từ 3.880.000đ/kg chỉ còn 2.522.000đ/ kg (Chi tiết xem thêm tại www.thegioihaisan.vn) tại hai cơ sở 18 Dương Đình Nghệ và 75A Trần Hưng Đạo của Thế giới hải sản. Chương trình đã thu hút một lượng lớn khách hàng, làm nóng thị trường tiêu thụ tôm hùm và góp phần đảm bảo đầu ra cho ngư dân Nha Trang.

Với số lượng 100 loại hải sản tự nhiên, giá trị cao, được chuyển về từ khắp các vùng biển trên cả nước và thả sống tại các bể chứa, có sự theo dõi gắt gao của nhóm kỹ sư thủy sản 24/24, Thế giới hải sản luôn đảm bảo được không chỉ “lượng” mà còn là “chất” của sản phẩm.
Đặc biệt, đến với Thế giới hải sản, khách hàng hoàn toàn có thể trải nghiệm cảm giác “tận tay tận mắt bắt con đang bơi” mà không phải ở nhà hàng nào cũng có. Sở hữu hai cơ sở số 18 Dương Đình Nghệ và 75A Trần Hưng Đạo, Thế giới hải sản có tới khoảng 90 bàn với sức chứa trung bình 400 khách/lượt, bao gồm cả khu vực phòng VIP sang nhưng không “chảnh” phục vụ cho việc tiếp đãi đối tác, tiếp khách, và khu vực không gian chung hiện đại, thoáng đãng, phục vụ nhu cầu thưởng thức hải sản của nhóm gia đình, bạn bè.
Thủy sản Đắc Lộc đầu tư 82 tỷ đồng mở rộng khu sản xuất
Ông Lê Hữu Tình, Phó Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân thủy sản Đắc Lộc (Phú Yên) cho biết, UBND tỉnh Phú Yên vừa đồng ý cho Thủy sản Đắc Lộc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư