Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tình hình dịch trên địa bàn đang trong tầm kiểm soát
Hồng Phúc - 03/02/2021 10:42
 
Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang trong tầm kiểm soát, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, cách phòng chống dịch hiệu quả nhất xuất phát từ ý thức mỗi cá nhân, tổ chức.

Chiều 02/02, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Tinh thần kiên quyết và nỗ lực phòng chống dịch hiệu quả của các cấp chính quyền, sở - ngành, đơn vị, tổ chức, địa phương; đặc biệt là sự tích cực, cẩn trọng với dịch bệnh của người dân Thành phố cũng như các tổ chức, cá nhân tự giác trong khai báo y tế được đánh giá cao.

“Chính sự đồng lòng đó đã đem đến hiệu quả bước đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của TP.HCM. Hiện, trên địa bàn TP, dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát”, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho biết.  

.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người nghi nhiễm Covid-19 qua cabin tại bệnh viện quận 2 (TP.HCM) Ảnh: Xuân Bình.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh tại một số tỉnh, thành trong cả nước đang phức tạp, Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho rằng, TP.HCM cần quán triệt tinh thần chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, điều chỉnh các hoạt động lễ hội để phù hợp với tình hình của dịch bệnh, yếu tố đảm bảo an toàn cho nhân dân phải được cân nhắc trên hết. 

Đồng thời, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo cho người dân vui Xuân đón Tết đầm ấm, tươi vui và mạnh khỏe. 

Các giải pháp đưa ra nên chia theo 2 giai đoạn: từ đây đến Tết Nguyên đán (người dân về quê) và sau Tết (khi mọi người trở về Thành phố cũng là lúc nguy cơ cao hơn). 

Theo đó, chủ trương của Thành ủy là không ngăn sông cấm chợ, đảm bảo các hoạt động diễn ra theo kế hoạch đã được phê duyệt trong điều kiện bình thường mới. 

Bí thư Thành uỷ TP.HCM đề nghị các cấp các ngành của Thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, mạnh hơn, hiệu quả hơn để người dân biết, hiểu, chấp hành đúng các chủ trương, chính sách và giải pháp mà Trung ương và Thành phố đề ra. 

“Phòng chống dịch hiệu quả nhất phải xuất phát từ ý thức mỗi cá nhân, tổ chức. Các cơ quan, lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn Thành phố cần cảnh giác cao độ với dịch bệnh nhưng không nên hoảng hốt, phòng chống dịch theo hướng: theo dõi sát - phát hiện sớm - điều tra, truy vết triệt để - khoanh vùng, dập dịch”, ông Nguyễn Văn Nên nói. 

Ngoài chỉ đạo các Sở ngành, quận huyện,…tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh, ông võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cần hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện ở trong không gian kín. 

Đối với các lễ hội, sự kiện tập trung đông người diễn ra trước và sau dịp Tết Nguyên đán của các địa phương đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức cần giảm quy mô tổ chức, thực hiện đầy đủ, đúng quy định các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với các doanh nghiệp để rà soát chặt chẽ, nghiêm ngặt từng trường hợp nhập cảnh vào Thành phố làm việc cũng như đánh giá lại nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, từ đó góp phần ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, sẽ khảo sát lại các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố, tăng cường năng lực, bổ sung giường bệnh, cơ sở vật chất cần thiết đảm bảo yêu cầu trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Ngành y tế đảm bảo năng lực xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, củng cố quy trình, kịch bản xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu xét nghiệm khẩn cấp phục vụ công tác khoanh vùng dập dịch, mở rộng xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng cho các nhóm có nguy cơ,…

- Tính đến sáng nay (03/02), TP.HCM có 168 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, 33 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 19,64%), 135 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 80,36%).

152 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 90,48%. Hiện 16 trường hợp (15 nhập cảnh; 01 cộng đồng) đang điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi, sức khỏe 15 bệnh nhân nhập cảnh ổn định, không có triệu chứng; 01 bệnh nhân cộng đồng có triệu chứng ho, đau đầu, mất khứu giác.

- Kết quả điều tra, xét nghiệm người tiếp xúc với bệnh nhân 1660: Có 19 trường hợp tiếp xúc (không tính chuyến bay VN213), bao gồm 6 người tiếp xúc gần, đã có kết quả âm tính; 13 người tiếp xúc khác, đã có kết quả 12 người âm tính, 01 người chờ kết quả xét nghiệm.

+ Trên chuyến bay VN213: ghi nhận 139 hành khách và tổ bay có mặt tại TP.HCM, bao gồm hành khách tiếp xúc gần (trong vòng 05 hàng ghế) 17 người, đã có kết quả âm tính; 03 người thuộc tổ bay có kết quả âm tính và 119 hành khách khác (109 người đã có kết quả âm tính, 10 người còn chờ kết quả xét nghiệm).

- Kết quả điều tra, xét nghiệm người tiếp xúc với BN 1801 của tỉnh Bình Dương:

Chuyến bay VJ275 ngày 18/01/2021 ghi nhận 42 hành khách và 09 tổ bay có địa chỉ tại TP.HCM.

Trong đó, tiếp xúc gần (trong vòng 05 hàng ghế): 07 người (6 người đã tiếp cận được để lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính, còn 01 người đang được xác minh).

Tổ bay: 09 người, đã có kết quả 07 người âm tính và 02 người đang chờ kết quả.

Hành khách khác: 35 người (34 người đã tiếp cận được để lấy mẫu xét nghiệm, 23 người âm tính và 11 người đang chờ kết quả xét nghiệm; còn 01 người đang xác minh).

- Kết quả điều tra, xét nghiệm người tiếp xúc với bệnh nhân 1843 của tỉnh Bình Dương (con bệnh nhân 1801): Ghi nhận 49 trường hợp tiếp xúc gần tại TP.HCM, trong đó 47 người đã tiếp cận được và lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả 08 người đã có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

TP.HCM sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng
UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức và các quận - huyện về việc tăng cường phòng, chống...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư