Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
BIDV: Có khả năng Ngân hàng nhà nước "cắt" cho vay ngoại tệ
Hà Tâm - 27/07/2015 14:00
 
Trung tâm nghiên cứu (BIDV) vừa đưa ra báo cáo đánh giá diễn biến thị trường ngoại hối Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm 2015. Báo cáo nhận định, khả năng hết năm nay, NHNN sẽ không tiếp tục gia hạn cho vay ngoại tệ, đồng thời cảnh báo tình trạng găm giữ ngoại tệ sẽ tái diễn cùng với xu hướng đi lên của đồng bạc xanh.

NHNN có thể bán ra 5 - 6 tỷ USD

Theo dự báo của Trung tâm nghiên cứu (BIDV), thị trường ngoại hối dự báo sẽ khá ổn định trong quý III, trước khi có thể xuất hiện những biến động mạnh hơn trong quý IV. Tỷ giá nhìn chung sẽ duy trì ở mức cao, diễn biến giằng co theo xu hướng tăng sát trần hiện nay, dao động phổ biến trong khoảng 21.800 - 21.890 VNĐ/USD.

Hai yếu tố được xác định là quan trọng nhất sẽ hỗ trợ cho sự ổn định căn bản của thị trường là vai trò điều hành tích cực của NHNN và cán cân thanh toán tổng thể duy trì thặng dư.

Cụ thể, NHNN đã liên tiếp phát đi thông điệp giữ đúng biên độ điều chỉnh tỷ giá theo cam kết đưa ra từ đầu năm. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối cải thiện là bệ đỡ để NHNN thực hiện mục tiêu này. Theo đánh giá của Trung tâm nghiên cứu, NHNN hoàn toàn có thể bán ra đến 5 - 6 tỷ USD, tương đương với mức thâm hụt cán cân thương mại trong kịch bản xấu. Vì vậy, nếu thị trường không xuất hiện đồng thời các cú sốc lớn thì nhiều khả năng NHNN sẽ hoàn thành mục tiêu điều hành tỷ giá trong năm nay.

Bên cạnh đó, cán cân thanh toán tổng thể dự báo có thể tiếp tục thặng dư thêm khoảng 3 tỷ USD trong 6 tháng cuối năm 2015 cũng đang hỗ trợ ổn định tỷ giá. Mặc dù tình trạng nhập siêu dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong 6 tháng cuối năm nhưng mức thâm hụt sẽ chưa nới rộng thêm, xoay quanh khoảng 3 - 4 tỷ USD do xuất khẩu dự báo lạc quan và các nguồn vốn như FDI, FII, ODA, kiều hối, … dự kiến vẫn tốt.

Găm giữ ngoại tệ có thể tái diễn

Mặc dù dự báo tỷ giá sẽ khá ổn định, song Trung tâm nghiên cứu BIDV cũng cho rằng, với điều kiện của thị trường trong năm nay, các yếu tố rủi ro tiềm ẩn, tạo áp lực đối với thị trường ngoại hối là rất lớn.

Rủi ro thứ nhất là cán cân thương mại vẫn có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu nếu đà phục hồi của kinh tế thế giới yếu đi (khiến xuất khẩu sụt giảm) hoặc kinh tế trong nước tăng trưởng nhanh khiến nhu cầu nhập khẩu gia tăng đột biến. Theo đó, thâm hụt cán cân thương mại có thể nới rộng lên khoảng 1 tỷ USD/tháng.

Rủi ro thứ hai là khả năng NHNN không tiếp tục gia hạn thông tư 43/TT-NHNN (hết hiệu lực từ 31/12/2015) quy định về cho vay ngoại tệ trong năm 2016, tạo áp lực lên nhu cầu ngoại tệ để giảm dư nợ ngoại tệ trong những tháng cuối năm. Điều này khá hợp lý khi lãi suất cho vay VNĐ đã được kéo giảm mạnh và hiện ở mức chấp nhận được đối với các doanh nghiệp, đặc biệt với các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, NHNN vẫn cho thấy sự kiên định đối với kế hoạch giảm dần tình trạng đô la hóa nền kinh tế.

Thêm một yếu tố đặc biệt cần quan tâm là thời điểm NHTW Mỹ Fed điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản. Với những tuyên bố gần đây, khả năng khá cao là NHTW Mỹ sẽ tiến hành tăng lãi suất ngay trong năm 2015. Khi đó, mặt bằng lãi suất USD trên thị trường quốc tế tăng lên và xu hướng tăng của đồng USD sẽ tiếp diễn, qua đó tạo sức ép gián tiếp lên thị trường ngoại hối trong nước.

Với những yếu tố trên, Trung tâm nghiên cứu của BDIV cho rằng, tâm lý thị trường nhìn chung duy trì sự thận trọng khiến tình trạng găm giữ ngoại tệ có thể tiếp tục diễn ra, đồng thời trạng thái ngoại tệ của hệ thống ngân hàng cũng có thể biến động mạnh, tác động tiêu cực đến diễn biến tỷ giá.

Phó Thống đốc: Gia hạn cho vay ngoại tệ hết năm 2015
 NHNN sẽ tiếp tục gia hạn cho vay ngoại tệ đối với DN xuất nhập khẩu xăng dầu và DN sản xuất hàng hóa trong nước để xuất khẩu đến hết năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư