Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 05:52:55
BIM Energy được vinh danh Top 10 "Dự án Năng lượng tái tạo tiêu biểu Việt Nam 2021"
Như Loan - 29/11/2021 14:00
 
BIM Energy, thành viên của Tập đoàn BIM Group, được vinh danh với hai hạng mục Dự án Năng lượng tái tạo tiêu biểu và Dự án có giải pháp môi trường tiêu biểu của Việt Nam năm 2021.

 Ông Nguyễn Hải Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo BIM, nhận chứng nhận Dự án Năng lượng tái tạo tiêu biểu Việt Nam 2021 cho 2 nhà máy điện mặt trời BIM 2, BIM 3

Trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn Năng lượng tái tạo năm 2021 diễn ra ngày 26/11/2021, VCCI đã công bố Top 10 Dự án Năng lượng tái tạo tiêu biểu Việt Nam 2021. Trong đó, BIM Energy được xướng tên ở cả hai hạng mục bình chọn của chương trình là Dự án Năng lượng tái tạo tiêu biểu Việt Nam 2021 dành cho Nhà máy Điện mặt trời BIM 2, BIM 3; và Dự án có giải pháp môi trường tiêu biểu của Việt Nam 2021 dành cho Nhà máy Điện gió BIM.

Được triển khai từ năm 2020, chương trình bình chọn dự án năng lượng tái tạo tiêu biểu Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Tư vấn Khoa học Giáo dục và Môi trường của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức bình chọn.

Chương trình với nhiệm vụ đầu tiên là tìm kiếm các mô hình, dự án năng lượng tái tạo phát triển phù hợp và tiên tiến và có tác động tốt tới môi trường. Thứ hai, định hướng xã hội các nhà đầu tư năng lượng tái tạo, thực hiện đầu tư một cách nghiêm túc, đóng góp tốt cho sự phát triển của xã hội và môi trường. Mục tiêu cuối cùng là tăng cường giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan truyền thông với sự phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam hiện nay.

Nhà máy Điện mặt trời BIM 2 với công suất 250 MW và Nhà máy Điện mặt trời BIM 3 với công suất 40 MW, vốn đầu tư 6.263 tỷ đồng, nằm trong cụm 3 nhà máy điện mặt trời có tổng công suất tối đa 405 MWp mà BIM Energy đầu tư và vận hành tại tỉnh Ninh Thuận.

Nhà máy Điện Gió BIM vận hành thương mại ngày 30/9/2021, có tổng công suất 88 MW, tổng vốn đầu tư 3.757 tỷ đồng, sản lượng khai thác dự kiến khoảng 327 GWH/năm. Quá trình phát triển dự án, BIM Energy đã hoàn thành khảo sát, báo cáo và lập phương án kiểm soát tác động môi trường, đảm bảo cuộc sống người dân sở tại.

Nhà máy Điện gió BIM được chứng nhận Dự án có giải pháp môi trường tiêu biểu của Việt Nam 2021

Để lựa chọn các dự án xứng đáng đứng trong Top 10, ban tổ chức mời Hội đồng Thẩm định gồm các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng và môi trường tổ chức các buổi đánh giá hồ sơ và phản biện trực tiếp với từng đơn vị một cách nghiêm túc và khách quan.

GS Đặng Thị Kim Chi, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam, thành viên Hội đồng Thẩm định cho biết: "Điện mặt trời và điện gió đều có những nguy cơ môi trường nhất định mà nếu nhà đầu tư không đánh giá đúng và phát triển dự án thiếu trách nhiệm sẽ để lại những tác động không hề nhỏ. Tuy nhiên, hội đồng chuyên gia đã phân tích rất kỹ các yếu tố kỹ thuật các nhà máy điện mặt trời và điện gió của BIM Energy và đánh giá cao sự chuyên nghiệp cũng như quan điểm phát triển bền vững mà đơn vị theo đuổi khi xây dựng các dự án".

Các chuyên gia cũng đặc biệt đánh giá cao BIM Energy trong việc tối ưu tài nguyên đất qua mô hình Tổ hợp kinh tế sản xuất muối sạch và năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam tại Ninh Thuận. Tổ hợp kinh tế xanh này của BIM Group có diện tích 2.500 ha, tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, nằm trong chiến lược phát triển kinh tế bền vững của tập đoàn.

Mỗi năm, các nhà máy năng lượng tái tạo của BIM Energy sản xuất hơn 1.3 tỷ số điện, đáp ứng nhu cầu của 250.000 hộ gia đình, giảm phát thải ra môi trường hơn 600 nghìn tấn khí CO2, góp phần ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và xây dựng nguồn năng lượng bền vững cho tương lai.

Với tầm nhìn trở thành nhà đầu tư tiên phong về năng lượng tái tạo tại Việt Nam, BIM Energy đặt mục tiêu phát triển ít nhất 1.000MW năng lượng sạch tới năm 2025.

Bamboo Capital phát hành 5 triệu trái phiếu, huy động vốn cho 2 công ty điện gió
Công ty cổ phần Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa công bố phương án phát hành 5 trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có bảo đảm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư