Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 12:43:42
Bình Định còn một dự án điện gió chưa vận hành thương mại
Nguyễn Toàn - 12/07/2022 15:40
 
Dự án Nhà máy điện gió Nhơn Hội 2 đã hòa lưới nhưng chưa được vận hành phát điện thương mại.
Nhà máy Điện gió Phương Mai 1. Nguồn: EVNCPC
Nhà máy Điện gió Phương Mai 1. Nguồn: EVNCPC

UBND tỉnh Bình Định vừa báo cáo Bộ Công thương về tình hình hoạt động đăng ký đầu tư và triển khai thực hiện dự án điện gió trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2022.

Theo đó, tỉnh Bình Định hiện không có dự án điện gió đang triển khai trong quy hoạch phát triển điện lực; không có dự án điện gió được đăng ký, phê duyệt chủ trương đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2022.

Hiện nay, tỉnh Bình Định có 1 Dự án Nhà máy điện gió Nhơn Hội 2 có công suất 30MW. Dự án này có diện tích khoảng 201 ha, do Công ty cổ phần Năng lượng FICO Bình Định làm chủ đầu tư (tổng vốn đầu tư hơn 1.249 tỷ đồng).

Dự án đã hoàn thành toàn bộ khối lượng xây dựng, lắp đặt thiết bị và đã hòa lưới nhưng chưa hoàn thành được các quy trình nghiệm thu, thử nghiệm trước ngày 31/10/2021 để đưa vào vận hành phát điện thương mại.

Do vậy, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Công thương xem xét sớm đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế chuyển tiếp để tạo điều kiện cho các dự án đã hòa lưới nhưng chưa được phát điện thương mại; tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục để đưa dự án vào vận hành phát điện thương mại, phát huy hiệu quả của dự án và tránh lãng phí.

Tính đến tháng 11/2021, tỉnh Bình Định đã quy hoạch khu vực phát triển điện gió nằm trong Khu kinh tế Nhơn Hội với 4 dự án là Nhà máy điện gió Phương Mai 1, Nhà máy điện gió Phương Mai 3, Nhà máy điện gió Nhơn Hội 1, Nhà máy điện gió Nhơn Hội 2.

Trong đó, 3 dự án Nhà máy điện gió Phương Mai 3 (công suất 21 MW), Nhà máy điện gió Phương Mai 1 (công suất 26,4 MW) Nhà máy điện gió Nhơn Hội 1 (công suất 30 MW) đã vận hành thương mại trong năm 2021.

Gia Lai thúc tiến độ các dự án điện gió, điện mặt trời
Các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Gia Lai phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành dự án theo đúng nội dung phê duyệt.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư