-
Đắk Lắk dành hơn 1.000 tỷ đồng đầu tư cho khoa học công nghệ, chuyển đổi số
-
Doanh nghiệp Việt khánh thành nhà máy liên doanh lắp ráp UAV tại Mỹ -
Gia Lai đầu tư 100 tỷ đồng xây phòng thí nghiệm, nghiên cứu chế tạo chip bán dẫn -
Thí điểm kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử các nước ASEAN -
Vietnam Post khai trương dịch vụ UAV vận chuyển hàng hóa, nông sản, tải trọng 50 kg/chuyến -
Việt Nam bắt đầu bước vào “công xưởng chip”
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Theo phân tích về hành vi và quy mô phát tán, rất có thể mã độc nhắm vào người dùng Facebook lần này có nguồn gốc từ Việt Nam. Để phòng tránh các loại virus tương tự, người sử dụng cần cẩn trọng khi làm theo các hướng dẫn cài đặt phần mềm hoặc theo các yêu cầu đăng nhập lại Facebook. Để an toàn hơn, cần sử dụng các phần mềm diệt virus có tính năng truy cập Facebook an toàn (Safe Facebook)”.
![]() |
| Thanh thông báo (notification) trên Facebook. |
Mới đây, Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Bkav cho biết nhận được thông tin từ nhiều người dùng Facebook về một hiện tượng lạ trên trang xã hội này.
Cụ thể, người dùng Facebook được thông báo (notification) có bạn bè nhắc đến mình trong một bình luận, tuy nhiên, khi click vào phần thông báo để xem chi tiết thì lại được chuyển đến trang web giả mạo có giao diện giống Facebook, thay vì đến một bài viết (post) như thông thường. Trang web Facebook giả mạo hiện ra yêu cầu đăng nhập lại hoặc cài đặt phần mềm bổ sung. Hiện tượng này cũng được nhiều trang báo công nghệ trong nước đưa thông tin.
Theo Bkav, đây là một hình thức dẫn dụ người dùng đến một trang Facebook giả mạo hoặc cài đặt mã độc để đánh cắp thông tin tài khoản người dùng. Trong trường hợp này, người sử dụng Facebook dễ bị lừa hơn bởi thông báo đến từ bạn bè của mình.
Bkav khuyến cáo, trước mắt người dùng cần cẩn trọng khi bấm vào những thông tin ở phần thông báo trên Facebook. Thêm vào đó, người dùng cần kiểm tra URL của Facebook, nếu đúng là https://facebook.com với HTTPs màu xanh thì mới tiếp tục thực hiện các thao tác tiếp theo.
Những người dùng đã bị lây nhiễm (biểu hiện là không đăng nhập được Facebook của mình) cần thực hiện ngay việc lấy lại mật khẩu, đồng thời thêm cơ chế xác thực 2 bước để bảo vệ tài khoản của mình trước những nguy cơ tấn công trong tương lai.Theo thông tin của Bkav, hiện tại trang web lừa đảo cùng extension độc hại đã bị Facebook và Google xóa bỏ. Do đó, người dùng có thể tạm thời yên tâm vì sẽ không có thêm lượt lây nhiễm mới, phạm vi phát tán của mã độc này tạm thời không mở rộng.
Bkav sẽ tiếp tục phân tích và cập nhật diễn biến của vụ việc này
-
Vietnam Post khai trương dịch vụ UAV vận chuyển hàng hóa, nông sản, tải trọng 50 kg/chuyến -
Việt Nam bắt đầu bước vào “công xưởng chip” -
Tự chủ công nghệ lõi để làm chủ cuộc đua công nghệ -
Số hóa quản lý tài sản, cơ sở vật chất để giảm thất thoát -
AgriS ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo toàn cầu tại Singapore -
Tắt sóng 2G: VNPT đã chuyển người dùng sang công nghệ mới trước khi tắt mạng -
Việt Nam nhắm đích có 250 startup thương mại hóa kết quả nghiên cứu
-
Sài Gòn Light Event thể hiện năng lực tổ chức Lễ xuất quân Trường Tươi Đồng Nai -
Vạn Phúc City: Nhà phố hưởng lợi từ nhịp sống đô thị ven sông -
Hành trình khám phá miền Trung qua những giá trị văn hóa đặc sắc -
SeABank thông báo mời thầu -
Coca-Cola triển khai tiếp mô hình thu gom tại Hà Nội và TP.HCM năm thứ 4 liên tiếp -
Sun Group bắt tay các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ, kết nối du lịch Việt Nam với thế giới

