
-
Xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Chế tài nghiêm khắc, nhưng khả thi
-
Người dân nô nức trải nghiệm gian hàng công nghệ số của MobiFone
-
Gen Z, Gen Y chơi game, lướt mạng xã hội từ 5 - 7 giờ/ngày
-
Bình Định hợp tác cùng Ngân hàng BIDV triển khai Đại lý dịch vụ công trực tuyến
-
MobiFone bắt tay với Rakuten Symphony thử nghiệm 5G Open RAN tại Việt Nam -
Hà Nội có thêm tổ hợp không gian sáng tạo 300 triệu USD
Cụ thể, người dùng sẽ nhận được thông báo có bạn bè nhắc tới trong một bài viết hoặc một bình luận. Nhấp vào thông báo này, trình duyệt sẽ chuyển hướng người dùng tới một trang web có giao diện giống hệt với Facebook.
Và, nếu người dùng ấn vào bất kỳ vị trí nào trên website giả mạo nói trên, trình duyệt sẽ bị cài một tiện ích có tên là “Vur.” Tiện ích này cho phép hacker kiểm soát các thao tác của người dùng từ đó đánh cắp tài khoản và các thông tin quan trọng khi duyệt web của họ.
Trao đổi với phóng viên, anh Trần Quang Chiến, (Giám đốc Công ty Cổ phần VNIST), phụ trách securitydaily.net cho biết, nhiều khả năng đây là lỗ hổng mới mà Facebook chưa khắc phục. Điều này cho phép mã độc tạo ra những đường dẫn độc hại ẩn chứa trong các thông báo trên Facebook để lừa người dùng.
Trong trường hợp này, hầu hết các công cụ bảo vệ sẽ không có nhiều tác dụng bởi các website này là mẫu mà tin tặc mới tạo ra và các mã độc đã đánh lừa người dùng để cài đặt một chương trình mở rộng độc hại.
Anh Chiến cũng cho hay, trong nhiều trường hợp, Facebook sẽ đưa ra cảnh báo khi người dùng click vào một đường dẫn nằm bên ngoài Facebook. Để cẩn thận, người dùng nên kiểm tra kỹ đường dẫn trước khi truy cập.
Bên cạnh đó, khi duyệt web nói chung và Facebook nói riêng, nếu xuất hiện các yêu cầu cài đặt add-on (phần mở rộng) thì lưu ý không nên chấp nhận. Bởi lẽ, hầu hết các website “sạch” sẽ không yêu cầu người dùng làm như vậy.
Ở trường hợp đã bị mã độc lây nhiễm và cài đặt add-on, người dùng nên xóa ngay các add-on lạ ra khỏi trình duyệt đang sử dụng. “Ở một số trường hợp chúng tôi phát hiện add-on có tên là ‘Vur’ [ảnh-pv] hiện đã có hơn 4.000 lượt cài đặt,” anh Chiến nói.
Ngoài ra, anh Chiến cũng khuyến cáo người dùng cần xóa bỏ các bài post mà mã độc đã tự động đăng tải, thay đổi mật khẩu lập tức. Trong trường hợp mất tài khoản, người dùng có thể dùng chức năng lấy lại mật khẩu của Facebook để lấy lại qua địa chỉ email hoặc tin nhắn điện thoại.
Cũng theo anh Chiến, để đảm bảo an toàn và ít ảnh hưởng tới người dùng khác, người dùng Facebook nên thiết lập lại chế độ an toàn. Cụ thể, là việc các bài đăng mà người dùng bị “đánh dấu” sẽ không tự hiển thị lên tường, mà phải được cho phép.

-
VNPT ghi tên trên bảng vàng giải Vô địch an ninh mạng thế giới -
Đà Nẵng tập trung phát triển dịch vụ tài chính số, fintech và blockchain -
Bình Định hợp tác cùng Ngân hàng BIDV triển khai Đại lý dịch vụ công trực tuyến -
MobiFone bắt tay với Rakuten Symphony thử nghiệm 5G Open RAN tại Việt Nam -
Hà Nội có thêm tổ hợp không gian sáng tạo 300 triệu USD -
MobiFone được vinh danh về chất lượng dịch vụ viễn thông cung cấp trong dịp Đại lễ 30/4 -
“Chân trời mới” cho game Việt
-
Meey Atlas theo đuổi hiện thực hóa tầm nhìn "Smart City trong lòng bàn tay"
-
Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước thông báo gia hạn thời gian mời hợp tác đầu tư
-
Agribank dành 10.000 tỷ chương trình vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội dành cho người trẻ
-
Siêu dự án “hot” nhất tại Thủy Nguyên sắp “trình làng”
-
Thương hiệu bánh ngọt Hàn Quốc ứng dụng blockchain gia tăng trải nghiệm cho khách hàng
-
SeABank thông báo mời thầu