Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Bộ Công thương khuyến cáo "bẫy lừa" kinh doanh đa cấp qua Greenleafgroup.cn
Thế Hải - 15/10/2019 07:20
 
Trước sự mở rộng hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, Bộ Công thương khuyến cáo người dân không tham gia hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép qua hệ thống greenleafgroup.cn.
Bộ Công Thương chưa hề chưa cấp giấy chứng nhận đang ký hoạt động bán hàng đa cấp cho tổ chức, đơn vị nào có tên Greenleaf hay greenleafgroup
Bộ Công thương chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho tổ chức, đơn vị nào có tên Greenleaf hay greenleafgroup

Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) nhận được phản ánh về một số tổ chức, cá nhân thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về nhiều loại sản phẩm hóa, mỹ phẩm và quần áo, phụ kiện… từ Trung Quốc mang tên Greenleaf (Lá xanh).

Ngoài ra, các tổ chức cá nhân này còn mời chào người dân mua hàng và mở một tài khoản (ID) trên trang web: greenleafgroup.cn (có máy chủ đặt tại nước ngoài) để cùng tham gia xây dựng mạng lưới kinh doanh theo chương trình trả thưởng rất hấp dẫn.

Qua đánh giá hoạt động kinh doanh và xây dựng mạng lưới trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, đến nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho tổ chức, đơn vị nào có tên Greenleaf hay greenleafgroup như trên.

Để tránh các rủi ro vật chất và pháp lý liên quan, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không tham gia giới thiệu, phát triển mạng lưới kinh doanh của các tổ chức cá nhân liên quan Greenleaf hay greenleafgroup nêu trên.

Người dân không nên tham gia phát triển mạng lưới kinh doanh của các tổ chức cá nhân liên quan Greenleaf hay greenleafgroup.
Người dân không nên tham gia phát triển mạng lưới kinh doanh của các tổ chức cá nhân liên quan Greenleaf hay greenleafgroup

Tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Cũng theo Bộ Công thương, sau một thời gian siết chặt, lĩnh vực kinh doanh đa cấp tại Việt Nam từ hàng trăm doanh nghiệp, hiện chỉ còn 23 doanh nghiệp, với những tên tuổi như Amway, Herbalife Việt Nam, Mỹ phẩm Thường Xuân, Nu Skin Enterprises Việt Nam....

Cụ thể, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Như vậy, hoạt động kinh doanh đa cấp đã bị thu hẹp lại đáng kể sau một thời gian bị cơ quan quản lý mạnh tay xử lý, nhiều doanh nghiệp đã phải tự rút lui khỏi hoạt động kinh doanh đa cấp khi điều kiện kinh doanh thay đổi theo hướng siết chặt, tăng thêm điều kiện đăng ký kinh doanh.

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh của 5 công ty đa cấp
Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư