Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 08 năm 2021, 04:30:37
Bộ Công Thương và Viettel ký thỏa thuận hợp tác chiến lược ứng dụng công nghệ thông tin
Thế Hoàng - 10/01/2017 19:35
 
Bộ Công thương và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã ký Thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính phủ điện tử và phát triển hạ tầng thương mại điện tử giai đoạn 2017 - 2020.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã ký Thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính phủ điện tử và phát triển hạ tầng thương mại điện tử giai đoạn 2017 - 2020
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel ký Thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính phủ điện tử và phát triển hạ tầng thương mại điện tử giai đoạn 2017 - 2020

Bộ Công Thương và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) thống nhất hợp tác toàn diện đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong quá trình hiện đại hóa hoạt động quản lý, điều hành của Bộ Công Thương và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp.

Bộ Công Thương hỗ trợ và phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển lĩnh vực thương mại điện tử với các hạ tầng chứng từ điện tử, thanh toán điện tử, hoàn tất giao dịch và các giải pháp hỗ trợ thương mại điện tử trên nền tảng CNTT-viễn thông.

Các nội dung hợp tác xoay quanh ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành, tổ chức thực thi pháp luật của Bộ Công Thương: về cơ sở hạ tầng thông tin; ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, điều hành, tác nghiệp của Bộ Công Thương; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tổ chức thực thi pháp luật ngành Công Thương. Phát triển thương mại điện tử với các hạ tầng chứng từ điện tử, thanh toán điện tử và hoàn tất giao dịch hiện đại bao gồm: Phát triển các giải pháp quản lý chứng từ điện tử trong hoạt động thương mại; Phát triển hạ tầng chuyển phát và hoàn tất đơn hàng hiện đại; Phát triển các giải pháp và dịch vụ hỗ trợ thương mại điện tử trên nền tảng CNTT-Viễn thông

Theo Thỏa thuận này, Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm huy động các nguồn lực và chỉ đạo các đơn vị trong Bộ và ngành Công Thương phối hợp, triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể căn cứ trên Thỏa thuận hợp tác.

Bộ Công Thương sẽ là đầu mối phối hợp, làm việc với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan trọng việc xây dựng, triển khai và thực thi các chính sách, hạ tầng pháp lý liên quan. Xem xét và xây dựng cơ chế cho phép Tập đoàn Viettel khai thác các hạ tầng, dịch vụ trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác này để bù đắp một phần chi phí đầu tư, triển khai.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Viettel tiến hành công tác nghiên cứu khảo sát, phân tích hiện trạng nghiệp vụ của Bộ Công thương trong phạm vi các lĩnh vực hợp tác.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, thỏa thuận hợp tác này sẽ không chỉ tạo ra một phương thức quản lý mới thông minh, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả tại Bộ Công Thương, mà còn tạo ra một nền tảng mới cho xã hội, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, đó là đó là việc phát triển thương mại điện tử với các hạ tầng chứng từ điện tử, thanh toán điện tử, hạ tầng chuyển phát và hoàn tất đơn hàng hiện đại.

Tập đoàn Viettel sẽ có trách nhiệm nghiên cứu, phát triển các giải pháp theo nội dung Thỏa thuận hợp tác này với kinh phí được sử dụng từ nguồn vốn của Tập đoàn, phù hợp với quy định của pháp luật. Triển khai cung cấp các dịch vụ CNTT trong khuôn khổ nội dung Thỏa thuận hợp tác theo hình thức thu phí với chính sách ưu đãi theo từng chương trình cụ thể và có sự thống nhất giữa hai bên đảm bảo mức thu có hiệu quả. Xây dựng các chính sách đặc biệt hỗ trợ cho hoạt động marketing, phát triển thị trường đối với các dịch vụ, giải pháp CNTT phục vụ nhóm doanh nghiệp thương mại điện tử. Hỗ trợ hoạt động triển khai hạ tầng thông tin và hệ thống quản lý, điều hành tác nghiệp tại Bộ Công Thương. Đảm bảo về an ninh, an toàn thông tin cho các hệ thống, giải pháp trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác này.

Thừa Thiên Huế - Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác về viễn thông và công nghệ thông tin
Tập đoàn Viettel cùng với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất lựa chọn các lĩnh vực then chốt để triển khai ứng dụng CNTT trong giai đoạn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư