Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 03:42:48
Xây dựng cổng thông tin dành riêng cho TPP và EVFTA
Hải Yến - 18/06/2016 13:22
 
Cổng thông tin dành riêng cho TPP và EVFTA sẽ được Bộ Công thương triển khai xây dựng trong thời gian tới nhằm cung cấp thông tin đầy đủ cho DN, các cơ quan Nhà nước và người dân.

Thứ trưởng Bộ Công thương, Trần Quốc Khánh cho biết, nằm trong kế hoạch thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Bộ Công thương sẽ xây dựng Cổng thông tin dành riêng cho TPP và EVFTA.

Bộ Công thương cũng phối hợp tổ chức hoạt động tuyên truyền phổ biến trên toàn quốc cho tất cả các đối tượng liên quan, bao gồm các cơ quan Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Cổng thông tin dành riêng cho TPP và EVFTA sẽ cung cấp thông tin đầy đủ tới cho cộng đồng DN, cơ quan Nhà nước và người dân.
Cổng thông tin dành riêng cho TPP và EVFTA sẽ cung cấp thông tin đầy đủ tới cho cộng đồng DN, cơ quan Nhà nước và người dân.

Theo thông tin từ Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, tính đến thời điểm này,  các nước thành viên TPP đã và đang thực hiện phê chuẩn Hiệp định. Trong đó, Australia đã trình Quốc hội để tiến hành thủ tục phê chuẩn, nhưng còn chờ Chính phủ mới. Canada đang tham vấn với công chúng và Quốc hội, dự kiến trình Quốc hội năm 2016. Riêng Nhật Bản đã trình Quốc hội, dự kiến thông qua vào kỳ họp mùa Thu 2016. Newzealand đã trình Quốc hội và dự kiến thông qua cuối năm nay.

Hoa Kỳ đang tham vấn với Quốc hội, Chính phủ tính đang tính toán thời điểm trình Quốc hội.

Tại Việt Nam, toàn văn nội dung Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được trình Quốc hội khóa XIV phê chuẩn tại kỳ họp diễn ra vào cuối tháng 7 tới.

Liên quan đến quy định về phê chuẩn của TPP, theo Bộ Công thương, Hiệp định sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau ngày tất cả các nước thông báo với Newzealand (nước lưu chiếu văn bản) về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý trong nước về phê chuẩn Hiệp định.

Trường hợp không đủ toàn bộ các nước hoàn thành các thủ tục pháp lý trong nước trong vòng 2 năm kể từ ngày ký, Hiệp định TPP sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ khi hết thời hạn 2 năm nếu có ít nhất 6 nước với ít nhất 85% tổng sản phẩm quốc nội cộng gộp theo giá trị năm 2013 hoàn thành các thủ tục pháp lý trong thời gian này.

Đối với EVFTA, sau khi hoàn tất rà soát pháp lý, Việt Nam và EU sẽ triển khai các thủ tục chuẩn bị ký kết Hiệp định. Hiện nay, thời điểm ký kết chính thức Hiệp định chưa được xác định, tuy nhiên, hai bên thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất các thủ tục cần thiết để Hiệp định có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.

Doanh nghiệp Việt Nam lạc quan tỉnh táo về tác động của TPP, EVFTA
Đó là khẳng định của đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về sự chủ động của các doanh nghiệp Việt Nam trước thềm TPP...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư