Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 12 năm 2023, 08:53:59
TPP có thể giúp xuất khẩu Việt Nam tăng 68 tỷ USD
Phùng Anh - Chu Thái (VTV) - 17/06/2016 16:08
 
Theo các chuyên gia, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 33,5 tỷ USD và xuất khẩu tăng 68 tỷ USD vào năm 2025.

Hội nghị "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP và tác động với Việt Nam" do Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ phối hợp tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại Hội nghị, mặc dù vẫn tiếp tục khẳng định, Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 quốc gia ký kết TPP, nhưng phần lớn các đại biểu và chuyên gia đều nhấn mạnh đến những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt khi tham gia sân chơi TPP.

Nhiều ý kiến tại Hội nghị cũng cho rằng, tham gia sân chơi TPP, Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn khi quy mô nền kinh tế nhỏ, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp còn yếu. Vì vậy, muốn tận dụng tốt các cơ hội, các chính sách của Việt Nam cần hướng tới đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển dịch vụ logistics. Đặc biệt, Việt Nam cần có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành, nhất là sự phối hợp giữa Chính phủ và Quốc hội, để triển khai và thực thi một cách đồng bộ các quy định phù hợp với các thông lệ quốc tế mà Việt Nam đã cam kết.

Theo các chuyên gia tại Hội nghị, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 33,5 tỷ USD và xuất khẩu tăng 68 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể trở thành hiện thực khi Việt Nam có được những hành động phù hợp để vượt qua được chính những thách thức do TPP đặt ra. Đây cũng có thể xem là những khuyến cáo cần thiết, những thông tin đầy đủ và khách quan hơn chuẩn bị cho Quốc hội Việt Nam trong quá trình xem xét phê chuẩn Hiệp định này trong thời gian tới.

Đón TPP, “chuyện nhỏ” với doanh nghiệp bảo hiểm
Liên tục các cuộc hội thảo, tọa đàm nhằm chia sẻ về cơ hội, cũng như thách thức của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tới...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư