Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 10 năm 2022, 23:42:00
Bộ GTVT tiếp tục bảo lưu quan điểm taxi truyền thống và taxi công nghệ đều phải gắn hộp đèn
Anh Minh - 13/09/2019 14:01
 
Đây là quan điểm mới nhất của Bộ GTVT liên quan đến việc có nên quy định xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe hay không.
Nghe bài viết này tại đây :
Bộ GTVT tiếp tục chọn phương án giữ nguyên quy định xe taxi phải có hộp đèn với chữ
Bộ GTVT tiếp tục chọn phương án giữ nguyên quy định xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm.

Bộ trưởng Bộ GTVT vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về quy định xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe.

Tại công văn này, Bộ GTVT cho biết là tiếp tục chọn phương án giữ nguyên quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 của dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo đó, xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm”.

Trước đó, Văn phòng  Chính phủ đã có văn bản số 7926/VPCP-CN ngày 4/9/2019 của truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc góp ý đối với dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, GTVT, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ có ý kiến, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về 2 phương án đối với "Xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi" (tại khoản 3 Điều 6 dự thảo Nghị định)”.

Hai phương án được Thủ tướng đưa ra để 6 thành viên Chính phủ lựa chọn là Phương án 1 - phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12x30cm (điểm b khoản 1 Điều 6) và Phương án 2 - không bắt buộc phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe để nhận biết; mà thay bằng dùng phần mềm và phù hiệu xe hoặc biển hiệu xe, tem nhận diện… dán trên kính xe, có kích thước đủ lớn và dễ nhận biết để quản lý.

Theo Bộ GTVT, hiện nay, theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ đang quy định Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe.

Đối với nội dung quy định tại dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014) qua 11 lần trình Chính phủ, Bộ GTVT  đều đưa nội dung quy định xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe và quy định rõ thêm về kích thước tổi thiểu đảm bảo nhận diện được tốt hơn. Cụ thể, tại điểm b khoản 1 Điều 6 của dự thảo Nghị định thì xe taxi phải có hộp đèn với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm”.

Bộ GTVT cho biết, đây là quy định chung cho tất cả các xe taxi, bao gồm: xe taxi sử dụng đồng hồ tính tiền (gọi tắt là taxi truyền thống) và xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, huỷ chuyến, tính cước chuyến đi (gọi tắt là taxi công nghệ).

Khi đơn vị vận tải đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi thì dù là sử dụng phương pháp tính tiền theo phương pháp truyền thống (tính tiền bằng đồng hồ) hay phương pháp mới (tính tiền bằng phần mềm) đều phải chịu điều kiện kinh doanh chung như nhau để đảm bảo sự công bằng (trong đó có việc gắn hộp đèn), hơn nữa đây là quy định đã và đang được thực hiện từ nhiều năm nay, cho đến hiện tại vẫn đang ổn định; ngoài ra các hiệp hội vận tải, hiệp hội taxi, nhiều doanh nghiệp kinh doanh taxi trong quá trình tham gia góp ý đều cho rằng đây là quy định rất cần thiết để đảm bảo nhận dạng, chống xe hoạt động tàng hình, hoạt động chạy dù, đồng thời nhận diện góp phần cho công tác tổ chức giao thông đô thị, phục vụ công tác tuần tra kiểm soát được tốt hơn.

Mặt khác, nội dung quy định này kế thừa được những quy định đang thực hiện từ Nghị định số 86/2014/NĐ-CP và bổ sung nội dung quy định cho cái mới phát sinh (ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động vận tải taxi) từ đó tạo ra khung khổ pháp lý chung phù hợp với thực tiễn để doanh nghiệp vận tải tự lựa chọn loại hình, mô hình kinh doanh phù hợp với đơn vị mình. 

[Infographic] Đề xuất quản lý Grab và taxi điện tử
Theo dự thảo nghị định 86 (sửa đổi) được trình Chính phủ, taxi truyền thống, xe Grab hoặc taxi điện tử đều phải có hộp đèn phía trên.
Bình luận bài viết này
 • Thanh dũng 10:19 | 14-09-2019
  Việc gắn mào cho xe công nghệ giúp cho các cơ quan dễ quản lí , tránh tình trạng gian lận thuế và tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng hơn vs taxi truyền thống
 • Lala huỳnh 10:30 | 14-09-2019
  Cần gắn mào cho grab để kinh doanh công bằng
 • Lê Thanh Duy 21:11 | 15-09-2019
  Gắn hộp đèn để biết xe taxi đang hoạt động kinh doanh
 • Nguyễn Tài 15:49 | 13-09-2019
  Ủng hộ Bộ GTVT quản lý xe công nghệ như taxi cho bình đẳng.
 • Quế 15:57 | 13-09-2019
  Truyền thống hay công nghệ đều là taxi, nên gắn hộp đèn Taxi để quản lý tốt hơn
 • Lê Quang Phú 16:00 | 13-09-2019
  Phải thừa kế từ cái cũ để phát triển đến cái mới. Không thể gấp gáp, phải đúng lúc đúng thời vậy mới bền vững. Hình ảnh hộp đèn trên xe cũng thế, mặc dù bên ngoài vẫn hình ảnh hộp đèn quen thuộc ấy từ xa xưa nhưng bên trong thì áp dụng bằng ứng dụng công nghệ theo xu hướng hiện đại. Ngoài ra, còn đem lại hình ảnh giao thông tương xứng với một thành phố văn minh lịch sự!
 • Giao luu 16:00 | 13-09-2019
  Gắn mào giúp kiểm soát tốt các đơn vị kinh doanh vận tải. Rất hợp tình hợp lý
 • Minhpham 16:06 | 13-09-2019
  Grab kinh doanh giống như ta xi thì phải gắn mào và hộp đèn là hợp lệ
 • MyMy 16:10 | 13-09-2019
  Tôi cũng nghĩ là taxi thì nên có hộp đèn.
 • Lê Quang Phú 16:10 | 13-09-2019
  Vấn đề nan giải hiện nay là quản lý số lượng xe tham gia KD, và dự án quy hoạch phát triển taxi trong tương lai. Vì thế gắn hộp đèn sẽ rõ ràng trong thù tục đăng ký và quản lý kiểm soát được chặt chẽ hơn!
Xem thêm trên Báo Đầu Tư