Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước CHDCND Lào làm việc tại Quảng Trị
Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư ( KH&ĐT) nước CHDCND Lào do đồng chí Su Phăn Kẹo mi xay, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị và các sở, ban ngành liên quan để trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội địa phương. Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện Bộ KH&ĐT Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị.
Bộ KH&ĐT Lào làm việc UBND tỉnh Quảng Trị.
Bộ KH&ĐT Lào làm việc UBND tỉnh Quảng Trị.
Chia sẻ với đoàn công tác nước bạn Lào về những kết quả đạt được cũng như kinh nghiệm trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Trị thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính cho biết: với sự nỗ lực và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, các địa phương, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình KT - XH giai đoạn 2016 -2018 của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Dự kiến năm 2018 tỉnh Quảng Trị sẽ hoàn thành 24/24 chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu. Đây là năm thứ 2 liên tiếp tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.
Để đạt được kết quả đó, tỉnh Quảng Trị đã đổi mới cách nhìn nhận, đánh giá khách quan về những thuận lợi, khó khăn, thách thức đang đặt ra; nhận diện rõ hơn về tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội của tỉnh Quảng Trị trong tình hình mới, mạnh dạn chỉ ra những tồn tại, hạn chế yếu kém để khắc phục, đồng thời xác định và lựa chọn chủ đề, định hướng nội dung cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho từng năm để tập trung nguồn lực thực hiện. Tỉnh đã tập trung nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế; thực hiện nhiều giải pháp để huy động nguồn vốn đầu tư toàn xã hội; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn trong quá trình phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.
Nhằm tạo điều kiện cho hoạt động giao thương giữa 2 nước thuận lợi hơn, tỉnh Quảng Trị đề nghị các cơ quan chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Đensavan thực hiện đúng tinh thần quy trình kiểm tra mô hình một cửa một điểm dừng; Đề xuất xây dựng khu kinh tế chung Lao Bảo – Đensavan và La Lay – La Lay dựa trên hiệp định giữa 2 chính phủ, đồng thời phân ban hợp tác VN – Lào kết hợp với nhau để nâng cấp một số cửa khẩu phụ giữa Việt Nam và Lào mà nhân dân 2 bên thường xuyên giao thương, trao đổi và hỗ trợ cho cho khu vực biên giới  khoản ngân sách để đào tạo cho học sinh của 2 bên.
Đồng chí Su Phăn Kẹo mi xay phấn khởi và ấn tượng với những thành tựu mà tỉnh Quảng Trị đạt được, đồng thời cho biết chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh miền Trung Việt Nam nhằm đánh giá lại các chương trình, dự án hợp tác chiến lược giữa 2 nước, chuẩn bị cho hội nghị lần thứ 44 của Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào và hội đàm cấp cao của Bộ chính trị 2 nước vào đầu năm 2019.
Đồng chí Su Phăn Kẹo mi xay cho biết: hiện tại các tỉnh biên giới của Lào vẫn còn kém phát triển, các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá mối quan hệ giữa 2 nước, vì vậy rất mong chính quyền các địa phương tuyên truyền, hỗ trợ để nhân dân 2 bên biên giới xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị. Đồng thời mong muốn Chính phủ 2 nước có những dự án để hỗ trợ phát triển kinh tế ở các tỉnh biên giới của VN và Lào.
Bộ trưởng Su Phăn Kẹo mi xay cũng đồng tình và ủng hộ chủ trương xây dựng khu kinh tế chung giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Đensavan cũng như xây dựng tuyến hành lang kết nối giữa Quảng Trị đi Champasak, Salavan Lào và  Ubon Thái Lan. Đồng chí hy vọng với sự chỉ đạo, hỗ trợ sâu sát, kịp thời của Chính phủ hai nước, các địa phương trên tuyến biên giới sẽ ngày càng khởi sắc...
Tiến Nhất

Bình luận của bạn về bài viết...